Unexpected เหนือจินตนาการ

 

คำว่า unexpected หรือ ไม่คาดคิด ไม่คาดฝัน ใช้ได้กับทุกผลงานการออกแบบของแบรนด์กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ เพราะการ ไม่ตามกระแสของโลก ทำให้มีอิสระในการสร้างจินตนาการ และทดลองสร้างสรรค์งานใหม่ๆ
ทุกครั้ง ที่แบรนด์ของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ เปิดตัวบนเวทีแฟชั่น หรือออกคอลเคชั่นใหม่ๆ จึงได้ยินแต่คำอุทานแบบ

“ว้าว--คิดได้ยังไง”
“คืออะไร ใส่ยังไง”

        ตามมาด้วยคำถาม ความอยากรู้อยากเห็นอีกมากมาย เพราะไม่มีใครคาดคิด หรือเดาแนวทางการออกแบบเสื้อผ้า แอคเซสเซอรี่ส์ ในแต่ละคอลเลคชั่นของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ ได้เลยว่าครั้งนี้จะมีเรื่องราวอะไรมานำเสนอ เรียกว่าสามารถ สร้างเซอร์ไพรส์ให้กับวงการได้ในทุกคอลเลคชั่น ซึ่งแม้จะเป็นเทคนิคที่เคยใช้มาแล้วแต่ก็ไม่เคยซ้ำในการนำเสนอ อย่างการทำ เสื้อผ้าที่มีรู รอยขาด หรือดูเหมือนตัดเย็บไม่เสร็จ การบุนวมเสื้อจนบวมหนา การซ้อนกันมากหมายหลายชั้นของเสื้อผ้า การตกแต่งด้วยโลหะ หรือการใช้โครงรูปร่างประหลาดเป็นโครง เรียกได้ว่ามาทุกทีเหนือจินตนาการทุกครั้งและ ฉีกกฎแฟชั่น ทั้งปวงได้อย่างน่าติดตาม
แล้วสิ่งที่เหนือการคาดหมายแบบนี้ไม่ได้อยู่แค่บนเวทีแฟชั่นระดับโลก แต่ยังถูกต่อยอดมาถึงคอลเลคชั่นที่จำหน่ายใน ร้านของทุกแบรนด์ ทำให้คอลเลคชั่นของ COMME des GARCONS COMME des GARCONS, COMME des GARCONS SHIT, COMME des GARCONS SHIRT b o y s หรือ COMME des GARCONS GIRL มีอะไรใหม่ๆให้แฟนๆได้ติดตาม และสนุกสนานกับการเลือกมาสวมใส่ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า ที่ผ่านการคิดและออกแบบใหม่ๆเสมอ

        นอกจากภาพลักษณ์ สิ่งที่มองเห็นถึงความพิเศษ ความแตกต่างแล้ว กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ ยังมีเรื่องของกลิ่นหอม ที่ปรุงแต่งออกมาได้แบบเฉพาะตัวเช่นกัน COMME des GARCONS PARFUMS เป็นไลน์น้ำหอมสำหรับผู้หญิงและผู้ชาย ที่กลิ่นส่วนใหญ่ถือว่าแปลกใหม่สำหรับวงการน้ำหอม ซึ่งเกิดจากการยึดถือคอนเซ็ปต์เดียวกันกับไลน์เสื้อผ้าอื่นๆ ของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ นั่นเอง
อย่างน้ำหอมกลิ่นแรกที่ออกมาในปี 1994 COMME des GARCONS Eau de Parfum ที่เป็นกลิ่นออริจินัลของ COMME des GARCONS PARFUMS ที่เลือกใช้ชื่อของแบรนด์เป็นจุดเริ่มต้นเพื่อให้แฟนๆได้ทำความรู้จัก คุ้นเคยก่อน โดยนำ เสนอผ่านขวดที่มีการออกแบบแตกต่างไปจากแบรนด์อื่นๆ แม้จะเป็นขวดแก้วใสที่ดูเรียบง่าย มีเพียงโลโก้แบรนด์ ประดับ อยู่ด้านหน้า แต่สิ่งพิเศษที่ทำให้แตกต่างไปจากขวดน้ำหอมของแบรนด์อื่น คือวิธีการวางที่ไม่สามารถวางตั้งแบบปกติได้ แต่เป็นการวางในแนวระนาบแทน ซึ่งรูปแบบนี้เองได้กลายมาเป็นเอกลักษณ์ของ COMME des GARCONS PARFUMS ที่ยึดพื้นที่บนชั้นวางน้ำหอมของวงการไปทันที
ตลอดเวลา 25 ปีที่ผ่านมา กลิ่นหอมของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ ได้รับการแต่งเติมเพิ่มกลิ่นที่มีความหลากหลายออกมาในรูปแบบใหม่ๆ ทั้งที่เกิดจากการคิดของทีมงานและการร่วมงานกับศิลปินที่มีชื่อเสียง ออกมาให้คนรักแบรนด์และคนชอบน้ำหอมได้ติดตาม ซึ่งใครที่สะสมคงรู้ว่าเมื่อนำมาจัดวางเรียงกันทั้งหมดจะเป็นแถวที่ยาวขนาดไหน เพราะนับคร่าวๆแล้วน่าจะ เกือบถึงหลักร้อยแล้วทั้งดีไซน์และกลิ่นที่แตกต่างกัน

ปัจจุบัน COMME des GARCONS PARFUMS มีกลิ่นเฉพาะที่ไม่มีแบรนด์ใดทำมาก่อนออกมาหลายกลิ่น เช่น COMME des GARCONS Eau De Parfum (กลิ่นน้ำมันเครื่อง) หรือ COMME des GARCONS CONCRETE Eau De Parfum (กลิ่นคอนกรีต) เรย์ คาวาคูโบะ เคยกล่าวไว้ว่า

‘a fragrance should always be worn for your own pleasure, not necessarily to seduce. It’s not conceived for a man or a woman: it’s “non-gender”, only for the one who loves it.’
‘กลิ่นหอมหลากหลายที่เหนือจินตนาการและยากที่จะคาดเดาที่เธอรังสรรค์ขึ้นมา จึงเป็นกลิ่นสำหรับคนรักน้ำหอม ไม่ จำกัดเพศ วัย ขอแค่เลือกกลิ่นที่คุณชอบที่เธอคัดสรรมาเพื่อคุณเท่านั้นพอ’

ติดตามกลิ่นหอมใหม่ในคอลเลคชั่นที่กำลังจะมาและชมคอลเลคชั่นปัจจุบันได้ที่ https://www.commedesgarconslovers.com/
IG: cdgloversth FB: cdgloversth หรือสอบถามสินค้าได้ที่ Line: @cdg_th