10 เรื่องประทับใจใน 50 ปีของ กอมม์ เดส์ การ์ซงส์

          LOVE นิตยสารแฟชั่นจากอังกฤษได้รวบรวมที่สุดของ 10 เรื่องประทับใจ เพื่อเป็นเกียรติในโอกาสฉลองครบรอบ 50 ปีของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์บนเส้นทางแฟชั่น

          จากแบรนด์ที่ถูกขนานนามว่าขบถของวงการแฟชั่นกลายมาเป็นแบรนด์ที่สร้างสิ่งใหม่ ๆ และได้รับรางวัลมากมายภายใต้การนำของเรย์ คาวาคูโบะ และเอเดรียน จอฟฟ์ ที่ทำลายขนบหลายๆ แง่มุมของอุตสาหกรรมแฟชั่น และยังคงเดินหน้าต่อไปให้ผู้คนได้ติดตามเฝ้ารอว่ากอมม์ เดส์ การซงส์จะทำอะไรใหม่ ๆ ต่อไปในอนาคต

1. PIRATES – Paris Debut in 1981

          นิตยสาร LOVE ใช้คำนี้อธิบายการนำคอลเล็คชั่นแรกของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ สู่ Paris Fashion Week เมื่อปี ค.ศ.1981 และโชว์นั้นได้ท้าทายรูปแบบการแต่งตัวของผู้หญิงในต้นทศวรรษที่ 80 ด้วยการออกแบบเสื้อผ้าด้วยสีดำแทนสีสันที่สดใสอย่างที่แบรนด์อื่น ๆ นำเสนอในช่วงนั้นจนสีดำที่เธอออกแบบเป็นที่สะดุดตาผู้ชม และเป็นภาพจำของเรย์ คาวาคูโบะมาจนทุกวันนี้

2.LUMPS AND BUMPS

          ปีค.ศ.1997 เรย์ คาวาคูโบะ ได้นำเสนอคอลเล็คชั่นฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน 1997 ในชื่อ “Body Meets Dress, Dress Meets Body” ต่อมา ได้รับการเรียกสั้น ๆ ว่า “LUMPS AND BUMPS” เป็นการนำชุดเดรสผ้ายืดมาสวมทับโครงสร้างทรงบอลลูนทำให้เสื้อผ้ามีทรงที่แปลกใหม่ และถือเป็นครั้งแรกของการนำเสนอเสื้อผ้าในรูปแบบของนามธรรม จากคอลเล็คชั่นนั้นทำให้เรย์ คาวาคูโบะถูกมองว่าเป็นดีไซเนอร์ที่ต่อต้านแฟชั่นที่เน้นสรีระผอมเพรียวด้วยการนำเสนอความเป็นผู้หญิงในรูปแบบใหม่อย่างกล้าหาญมาอย่างต่อเนื่องจนถึงคอลเลคชั่นฤดูใบไม้ร่วง/ฤดูหนาว 2017 กับคอลเลคชั่น “The Future of Silhouette” ที่สะท้อนความคิดและการทำงานกับรูปทรงอย่างต่อเนื่องของเธอ

3. SCENARIO BY MERCE CUNNINGHAM

         ค.ศ.1997 เรย์ คาวาคูโบะ ได้ร่วมงานกับ Merce Cunningham ออกแบบฉากและเสื้อผ้าให้กับการ เต้นในการแสดงชุด Scenario ที่เธอให้นักเต้นสวมเสื้อผ้าคอลเล็คชั่น LUMPS AND BUMPS ที่ออกในปีนั้น สร้างความแตกต่างพร้อมทั้งน่าตื่นเต้นให้กับการเต้นที่มักเป็นสวมใส่เสื้อผ้ารัดรูปหรือบางพลิ้วอย่างสิ้นเชิง

4.SIX

         SIX เป็นชื่อนิตยสารที่ กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ได้จัดทำออกมาในช่วงปีค.ศ.1988-1991 โดยออกปีละ 2 ฉบับ รวม 8 ฉบับ นำเสนอผลงานภาพถ่ายของช่างภาพชื่อดังระดับโลกอย่าง Peter Lingergh, Gilbert and George, Kishin Shinoyma, Saul Leiter และ Javier Vallhanrat เป็นต้น

5.COMME des GARCONS X H&M

          การร่วมงานของ H&M กับ กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ ในปีค.ศ.2008 เป็นตัวอย่างของการทำงานของ 2 แบรนด์ที่แตกต่างแต่มีจุดหมายเดียวกัน สำหรับเรย์ คาวาคูโบะ การสร้างสรรค์คอลเล็คชั่นให้กับ H&M เป็นการต่อยอดการทำงานให้ไปถึงคนหมู่มากได้อย่างรวดเร็ว

6.Met Exhibition

          ปีค.ศ.2017 เรย์ คาวาคูโบะ ได้รับเชิญให้จัดแสดงนิทรรศการผลงานการออกแบบเสื้อผ้าของเธอ โดยคัดสรรผลงานกว่า 140 ชุดมาจัดแสดง รวมถึงผลงานของดีไซเนอร์ในบริษัทและช่างผมคู่ใจ จูเลียน ดีส์ นับเป็นครั้งที่ 2 ที่ Met Gala ได้จัดงานในธีมของดีไซน์เนอร์ที่ยังมีชีวิตอยู่ หลังจาก Yves Saint Laurent ได้รับเกียรตินี้ในปี ค.ศ.1983

7. ISAMU NOGUCHI AWARD

          วันที่ 2 พฤษภาคม 2019 เรย์ คาวาคูโบะ ได้รับรางวัล Isamu Noguchi Award 2019 นับเป็นผู้รับรางวัลคนแรกที่มาจากวงการแฟชั่นและเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รับรางวัลนี้ ซึ่งมอบให้กับศิลปินและนักออกแบบผู้แบ่งปันจิตวิญญาณแห่งนวัตกรรมของ Isamu Noguchi มีความสำนึกในระดับโลก และความมุ่งมั่น ในการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมตะวันออก / ตะวันตก มีผู้ที่ได้รับรางวัลก่อนหน้านี้ ได้แก่ Naoto Fukasawa นักออกแบบอุตสาหกรรม, Edwina von Gal ภูมิสถาปนิก, Tadao Ando สถาปนิก และ Elyn Zimmerman ประติมากร

8. Opening of Dover Street Market

          ปีค.ศ.2004 กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ เปิดร้าน Dover Street Market แห่งแรกที่ถนนโดเวอร์สตรีท ย่าน เมย์แฟร์ กรุงลอนดอน บนพื้นที่ 13,000 ตารางฟุต ที่นี่เป็นอีกหนึ่งความตั้งใจของ เรย์ คาวาคูโบะ ที่ต้องการสร้างสรรค์และวางรูปแบบร้านที่มีความหลากหลายทั้งในเรื่องของสิ่งที่เลือกสรรมาไว้รวมกัน และทำให้บรรยากาศที่วุ่นวายของตลาดแฟชั่นแห่งนั้นสวยงามทั้งสถานที่และบรรยากาศการมาพบกันของคนที่มีบุคลิกที่ชัดเจน และหลงใหลในสิ่งเดียวกัน ปัจจุบันมีอยู่ 7 แห่งทั่วโลก ลอนดอน โตเกียว นิวยอร์ค สิงคโปร์ ปักกิ่ง ลอสแองเจลิส และ Dover Street Parfums Market ที่ปารีส

9. SPRING/SUMMER 2019

          คอลเล็คชั่นฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน 2019 ถือเป็นจุดสิ้นสุดของการออกแบบเสื้อผ้าในรูปแบบของนามธรรม เมื่อเรย์ คาวาคูโบะกลับมาทำเสื้อผ้าที่สวมใส่ได้จริงมากขึ้น แต่ยังคงนำเสนอเรื่องรูปทรงจากคอลเล็คชั่น Lumps amd Bumps อยู่ นับเป็นอีกก้าวของการปรับและเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ

10.Louis Vuitton ‘ICONOCLAST’ Collection

          ปีค.ศ.2014 หลุยส์ วิตตอง แบรนด์เครื่องหนังระดับตำนานของฝรั่งเศสกับ เรย์ คาวาคูโบะ ได้ร่วมงานกันในการออกแบบกระเป๋าในโอกาสเฉลิมฉลองให้กับลายโมโนแกรม (Monogram) อันเป็นเอกลักษณ์ของหลุยส์ วิตตอง

         ไอเดียการเจาะรูบนหนังลายโมโนแกรมของกระเป๋าอันเป็นตำนานของเรย์ คาวาคูโบะทำให้เกิดความโดดเด่น แตกต่าง และกล้าหาญในการทำลายรูปแบบเดิมของแบรนด์หรูได้อย่างน่าสนใจ

         จะเห็นได้ว่าทั้ง 10 เรื่องราวความประทับใจของ LOVE เป็นการทำงานในระดับโลกของเรย์ คาวาคูโบะที่นำกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ไปยืนอยู่บนจุดที่ไม่มีใครปฏิเสธได้ว่านี่คือแบรนด์ที่ไม่เคยหยุดนิ่งอย่างแท้จริง

 

Credit:

the LOVE Magazine’s TOP 10 MOST MEMORABLE MOMENTS IN COMME DES GARÇONS’ HALF A CENTURY TIMELINE