The Furniture of Rei Kawakubo

 

            ในการแต่งร้านกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ ทุกแห่งทั่วโลก เรย์ คาวาคูโบ จะเป็นผู้ดูแลคอนเซ็ปท์การออกแบบและการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ด้วยตัวเอง  เพื่อให้เกิดการเชื่อมโยงถึงกันของแบรนด์  คอลเลคชั่น เสื้อผ้า  และทำเลที่ตั้งของร้าน  เพราะเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นเป็นจิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญที่ทำให้งานออกแบบเสื้อผ้าของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์สมบูรณ์

            ด้วยเหตุนี้  นอกจากออกแบบเสื้อผ้าแล้ว  เธอจึงยังมีโอกาสออกแบบเฟอร์นิเจอร์ด้วย  ซึ่งระหว่างปี ค.ศ. 1983-1993  เรย์ออกแบบโต๊ะ  เก้าอี้  เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งมากถึง 40 ชิ้น

            เคยมีผู้ให้คำนิยมเรย์ว่าเป็น สถาปนิกแห่งเสื้อผ้า (Architect of Clothes) คำนั้นช่างตรงกับการ ทำงานของเธอจริงๆ  เพราะเสื้อผ้าของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์  มีการออกแบบที่มีโครงสร้างเหมือนการออก แบบอาคาร  ดังนั้นเมื่อเรย์นำปรัชญาการทำงานนั้นมาใช้ในการออกแบบเฟอร์นิเจอร์  ผลงานนั้นจึงมีตัวตน ของเธอเป็นลายเซ็นที่เด่นชัดเช่นเดียวกับเสื้อผ้า

            แกลเลอรี่ A 1043 ในกรุงปารีส ก่อตั้งโดย อาร์ติสท์คือ Didier Jean Anicet Courbot  และสถาปนิก Stephanie Courbot เมื่อปี 2016  ได้มองเห็นศักยภาพด้านนี้ของเธอ  จึงนำผลงานการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ของเรย์เด่นๆจำนวน 15 ชิ้น  ที่มีบทบาทมากกว่าการใช้งาน  แต่ไปกันได้กับแฟชั่นดีไซน์ของแบรนด์  มาจัดแสดงระหว่างวันที่ 10 ตุลาคม ถึงวันที่ 22 ธันวาคม 2560 ในชื่อ “Comme des garçons furniture – Le mobilier de Rei Kawakubo” เป็นช่วงเดียวกับที่มีการจัดงานแสดงศิลปะ FIAC (Foire international art d’art contemporain) ที่มีชื่อเสียงของฝรั่งเศส  ซึ่งแกลเลอรี่ A 1043 เคยนำเสนอผลงานของสุดยอดนักออกแบบที่เป็นที่ยอมรับในระดับโลกอย่าง  Philippe Starck และ Ettore Sottsass มาแล้ว

            เรย์จะคำนึงถึงวัสดุที่ใช้   ไม่ว่าจะเป็นไม้ หรือโลหะ  ที่แม้จะใช้วัสดุชนิดเดียวกัน  แต่การแปรรูปและการจัดการกับวัสดุแต่ละชิ้นไม่เหมือนกัน  การใช้ไม้ที่ไม่ได้ขัดหรือเคลือบ  เหล็กที่พื้นผิวด้านพ่นด้วยทราย   สร้างสัมผัสที่แตกต่าง  และเมื่อเฟอร์นิเจอร์ของเรย์ไม่ได้มองเรื่องความสบาย  แต่เน้นที่วิธีการผลิตและการประยุกต์ใช้วัสดุเป็นปัจจัยสำคัญ  สิ่งเหล่านี้จึงไม่มีการหยิบยกขึ้นมาหารือ  เฟอร์นิเจอร์ไม่จำเป็นต้องถูกใช้ ตามหน้าที่ของมัน  หากมีไว้เพื่อนำการออกแบบและวัสดุมาเสริมบรรยากาศแวดล้อมในสถานที่นั้น

            ผลงานที่เด่นนอกจาก Steel Angle Chair n ํ1 และ Table n ํ3  ที่สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อปีค.ศ.1993  ยังมีสตูลที่ที่นั่งหุ้มด้วยหนัง  มีเสาเหล็กยาวผอมสูงให้พิงแทนพนักเก้าอี้  หรือเก้าอี้ที่พนักเป็นเพียงโซ่ 2 เส้น ทำให้การนั่งเก้าอี้ไม่อยู่ในกรอบ  และยังมีโต๊ะโครงเหล็กมีท็อปเป็นแผ่นไม้ 2 ซ้อนกัน เป็นต้น  เหมือนเสื้อผ้า ของกอมม์ เดส์การ์ซงส์ ที่มีการผูก ถัก มัด หรือบิดให้เป็นอย่างไรก็ได้แต่ยังคงสวมใส่ได้  เพราะงานทุกชิ้นที่ผ่านความคิดและสร้างสรรค์ของเรย์ คาวาคูโบ คือศิลปะนั่นเอง

            หากใครที่มีโอกาสได้ไปกรุงปารีสในช่วงนี้  ลองแวะไปชมงานนิทรรศการได้ที่

Gallery A 1043

47,rue de Montmorency

F-75003 Paris

 

Photo credit : a1043, dezeen