Secret of Style : Chulita Areepipatkul

         

         ใครที่รู้จัก เคยพบเจอ  พี่ชาลี ป้าชาลี หรือชาลี ชุลิตา อารีย์พิพัฒน์กุล บรรณาธิการนิตยสารพลอยแกมเพชร ต่างยอมรับว่า เธอเป็นผู้หญิงที่แต่งตัวได้โดดเด่นและมีเอกลักษณ์ที่สุดคนหนึ่งในวงการแฟชั่นบ้านเรา อะไรที่ใครใส่ไม่ได้ เธอเอาอยู่  และแบรนด์ที่ทำให้คุณชาลีสนุกมีความสุขกับการแต่งตัวมากตลอดมาคือ “COMME des GARCONS”       

           “ตอนแรกก็ไม่ได้ชอบ COMME des GARCONS ที่สุดนะ  จะชอบเสื้อผ้าแบรนด์ญี่ปุ่น หลายๆแบรนด์ เพราะส่วนใหญ่จะใช้ผ้าดี ผ้าที่หลากหลาย  แต่ที่มาติดใจ COMME des GARCONS ก็เพราะหลายเหตุผล  

          ข้อแรกเลยคือชอบที่เขาใช้ผ้าฝ้ายเนื้อดีที่ใส่แล้วสบาย คอลเลคชั่นไหนที่มีผ้าฝ้ายมักจะซื้อเลย

          สอง เราเป็นคนชอบผ้าลายจุด ซึ่ง COMME des GARCONS ก็เป็นแบรนด์ที่นำผ้าลายจุดมาใช้ได้อย่างหลากหลาย และทำมาตลอดไม่เคยขาด  จะจุดใหญ่ จุดเล็ก จุดไม่กลม จุดไม่เท่ากัน ทำออกมาสนุกและสวยเสมอ

          สาม ชอบการออกแบบของเขาโดยเฉพาะอะไรที่ดูวุ่นๆ ยากๆ จะชอบมาก แล้วมีข้อสังเกตอย่างหนึ่งว่า COMME des GARCONS ชอบทำเสื้อคอบัว ซึ่งเราก็ใส่เสื้อคอบัวมาตั้งแต่เด็กใส่มาจนเบื่อ  แรกๆเลยไม่ค่อยอยากซื้อเพราะรู้สึกว่าแบบเป็นเด็กไป เราก็อายุเยอะแล้ว ใส่แล้วเป็นยังไง  แต่ปรากฏว่าพอเขาเอาคอบัวมาดีไซน์ใหม่เป็นปกบัวเล็ก บัวใหญ่่ ปลายปกเป็นเหลี่ยม บางที 2 ข้างก็ไม่เท่ากัน  เลยทำให้ทุกคนก็ใส่ได้ เด็ก ผู้ใหญ่ใส่ได้หมดเลยที่เป็นคอลเลคชั่นปกติของเขา ที่ไม่ใช่รันเวย์

          แล้วเท่าที่เห็นใครใส่ก็ดูดี ซึ่งอันนี้แปลกมาก อย่างเดรสของเขาที่ตัวเองไม่คิดว่าจะใส่ได้ เพราะดูเด็กๆ ตัวสั้นไปนิด  แต่พอลองใส่แล้วก็โอเค เราก็แก้ปัญหาเรื่องความสั้นยาวด้วยการเอาไปใส่กับกระโปรงยาวบ้าง ให้เป็น 2 ชิ้น 3 ชิ้นไป เลยทำให้มีอะไรมากขึ้น สนุกกับการแต่งตัวมากขึ้น”

         

          เรายังเห็นคุณชาลี หยิบเสื้อคอบัวลายจุดมาใส่กับกระโปรงจุดต่างขนาดกัน  สวมใส่เดรส กับกระโปรงบานได้อย่างลงตัว บางวันก็ใส่เสื้อยืด COMME des GARCONS PLAY กับกางเกงทรงฮาเร็ม ของ COMME des GARCONS GIRL เรียกว่าไม่มีซ้ำสไตล์เลย      

         “COMME des GARCONS ทำให้เราอยากแต่งตัวยังไงก็ได้ แต่งแล้วออกมาเป็นตัวเรา คือเป็นคนที่จะไม่ซื้อเสื้อทั้งชุด แบบโททัลลุค จะเลือกเป็นชิ้นๆมาแมทช์เอง หยิบชิ้นนั้นมาใส่กับชิ้นนี้ได้หมด ไม่มีล้าสมัย บางทีตัวนี้เก็บมาตั้งหลายปี พอหยิบมาอีกทียังใส่ได้สวยเหมือนเดิม เข้ากับคอลเลคชั่นใหม่ได้

          อีกอย่างที่ทำให้ชอบคือ เขาไม่ได้มีแต่เสื้อผ้าสีดำ เพราะ COMME des GARCONS เองก็มีหลายไลน์ที่เราเอามาใส่ด้วยกันได้ทุกไลน์โดยเฉพาะสีๆ  ถ้ามีออกมาก็ต้องซื้อ ขอบอกว่าสีแดงของ COMME des GARCONS นี่สวยที่สุด จะมีทั้งสีแดงล้วน สีแดงจุด หรือลายดอก เอามาใส่กับเสื้อผ้าสีดำที่เรามีอยู่ก็ทำให้แปลกตาไปได้”

 

          สำหรับคนอื่นที่ไม่ใช่แฟนตัวจริงเหมือนคุณชาลี อาจจจะมองว่า COMME des GARCONS ก็เหมือนๆกันทุกคอลเลคชั่น

          “ไม่เหมือนนะคะ แค่ผ้าก็ไม่เหมือนกันแล้ว เขาจะเปลี่ยนตลอด แล้วแต่ละคอลเลคชั่นจะมีรายละเอียดที่ต่างกัน  อยากให้ลองพลิกดูข้างในค่ะ แล้วจะเห็นว่า การตัดเย็บไม่เหมือนกันเลย บางทีตัวนี้เย็บริมแบบนี้ อีกตัวเย็บตะเข็บอีกแบบ แล้วเย็บสวย เนี้ยบมาก ทำให้เราใส่สบาย

          แล้วสิ่งที่ตัวเองชอบสุดคือ ไม่ว่าจะเป็นกางเกง กระโปรงหรือชุดกระโปรง  เขามักจะมีกระเป๋า เพราะเราชอบเอาของใส่กระเป๋า จะได้หยิบสะดวก อันนี้ถูกใจเลยค่ะ”

         

          จึงไม่แปลกใจเลยค่ะที่คุณชาลียังเพลิดเพลินกับการเดินเข้าร้าน COMME des GARCONS เพื่อเลือกเสื้อผ้าคอลเลคชั่นใหม่ๆมาเติมคอลเลคชั่นที่มีอยู่

          “ขอให้มีสักตัวเถอะแล้วจะติดใจ”

          เหมือนคุณชาลีไงคะ