เรย์ คาวาคูโบะ ในสายตาของคนแฟชั่น

ผลงานสร้างสรรค์ของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ โดยเรย์ คาวาคูโบะ ไม่ได้เป็นที่ชื่นชมเพียงแค่ในกลุ่มคนรักแบรนด์ แต่ยังได้รับการยกย่องและยอมรับจากผู้มีชื่อเสียงในวงการแฟชั่น ทั้งดีไซเนอร์ด้วยกันและแฟชั่นไอคอนทั่วโลก แต่ละคนมองเรย์เป็นมากกว่าดีไซเนอร์ เสื้อผ้าของเธอเป็นมากกว่าแฟชั่น เมื่อถูกสัมภาษณ์และขอให้พูดถึงเรย์ แต่ละคนจะมีภาพและคำอธิบายถึงเธอค่อนข้างชัดเจน
เช่น อคิระ อิโซกะวะ (Akira Isogawa) หนึ่งในนักออกแบบแฟชั่นร่วมสมัยชาวญี่ปุ่นที่ไปสร้างชื่อที่ออสเตรเลีย จนเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงที่สุดของออสเตรเลีย กล่าวถึงเรย์ว่า
“ผมคิดว่า เรย์ คาวาคูโบะ เป็นนักปรัชญา เธอสื่อสารด้วยคำพูดที่เจาะจงและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว”

ส่วน ริค โอเวนส์ (Rick Owens) ดีไซเนอร์เจ้าของฉายาเจ้าชายแห่งแฟชั่นสายดาร์ก ผู้มีผลงานการออกแบบอันโดดเด่น ให้คำจำกัดความถึงเรย์สั้นๆ ว่า “แน่นอนว่าทุกคนต้องยอมรับว่า เรย์ คาวาคูโบะ เป็นศิลปิน”

เช่นเดียวกับ แอนดรูว์ โบลตัน (Andrew Bolton) ภัณฑารักษ์ชาวอังกฤษและผู้ดูแลหลักคนปัจจุบันของ Metropolitan Museum of Art Costume Institute Benefit  ในนิวยอร์ก และเป็นผู้รับผิดชอบการจัดงาน Met Gala 2017 : Rei Kawakubo / COMME des GARCONS : Art of In-Between ให้กับเรย์ การได้ร่วมงานกันทำให้เขาเข้าถึงมุมมองการทำงานของเรย์ได้มากขึ้น
“มุมมองทางแฟชั่นหลายๆ มุมที่เรามองว่าเป็นของตาย อย่างความคิดเรื่องความอสมมาตร ความไม่สมบูรณ์ การปล่อยตะเข็บ ปล่อยมุมผ้า แต่ทั้งหมดนี้ริเริ่มโดยเรย์ในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา เธอได้เปลี่ยนทิศทางของประวัติศาสตร์แฟชั่นไปแล้ว”


ส่วนตัวแทนของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ เลิฟเวอร์ ต้องยกให้ ฟาร์เรลล์ วิลเลียมส์ (Pharrell Williams) เขาเป็นทั้งโปรดิวเซอร์ นักร้องแร็ปเปอร์ นักแต่งเพลง นักธุรกิจชาวอเมริกัน ที่สนใจเรื่องของแฟชั่น อีกทั้งเคยร่วมงานกับ เรย์ และกอมม์ เดส์ การ์ซงส์มาหลายครั้ง เช่น ออกแบบน้ำหอม COMME des GARCONS x PHARRELL WILLIAMS GIRL เมื่อปี 2014 และเป็นผู้ร่วมจัดนิทรรศการ Met Gala 2017 ชื่มชมเรย์ ว่า “เรย์ เป็นดีไซน์เนอร์คนโปรด วิธีคิดแบบนามธรรม (Abstract) ของเธอ ยังคงมีอิทธิพลต่อแฟชั่นของหลายๆ แบรนด์ อย่างน้อย 4-5 ปี หลังจากผลงานที่เธอทำ คำว่า ‘ไม่ควรมีข้อจำกัด’ คือสิ่งที่ผมเรียนรู้จาก COMME des GARCONS”


ในวันเปิดงาน Met Gala 2017 ฟาร์เรลควงคู่ เฮเลน ลาซิชานห์ ภรรยา (Helen Lasichanh ) เดินสู่พรมแดงในชุดกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ ทั้งชุด ฟาร์เรลสวมแจ็กเก็ตหนังสีดำทับเสื้อเชิ้ตลายสก๊อตปล่อยชายกับกางเกงยีนส์วินเทจที่มีชื่อ REI อยู่ใต้เข่าข้างหนึ่ง ส่วนเฮเลนสวมชุดสีแดงจากรันเวย์ในฤดูใบไม้ร่วงปี 2017 ในค่ำคืนนั้นเขาได้ให้สัมภาษณ์สื่อถึงความพิเศษของงานว่า
“ก่อนอื่นเลย นี่คือ เรย์ คาวาคูโบะ ซึ่งไม่มีใครดีกว่านี้ได้แล้ว ไม่ใช่แค่ว่าเราเป็นแฟนตัวยงเท่านั้น แต่ผมร่วมงานกับพวกเขา (เรย์ คาวาคูโบะ, เฮเลน ลาซิชานห์ – ภรรยาของฟาร์เรลเป็นดีไซเนอร์เช่นกัน) พวกเขาเป็นแรงสนับสนุนสำคัญของผมในทุกๆ อย่างที่ผมรักตลอด มากกว่าสิบปีที่ผ่านมา การทำงานกับกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ เป็นเหมือนธุรกิจในครอบครัว เรารู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้มาที่นี่ รู้สึกเหมือนได้อยู่บ้าน”

เรย์ คาวาคูโบะ จึงเป็นดั่งแรงบันดาลใจในแง่มุมต่างๆ ให้กับทุกคนที่ได้รู้จักเธอ ทั้งจากการพบปะ ร่วมงาน และได้สวมใส่เสื้อผ้าของเธอ
แล้วคุณล่ะ ภาพของเรย์ คาวาคูโบะ ในสายตาของคุณเป็นอย่างไร

credit : vogue, nssmag, interviewmagazine