Rei Kawakubo กับการทำงานที่ไม่เคยหยุดนิ่ง

 

                 ปี 2020 เป็นปีที่การแพร่ของเชื้อไวรัสโคโรน่า 19 (COVID-19) ส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของคนทั่วโลก  ธุรกิจและอุตสาหกรรมต่างๆ ต้องชะงักหยุดนิ่งรอวันฟื้นตัว รวมถึงอุตสาหกรรมแฟชั่นด้วยเช่นกัน

                เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวต่างประเทศได้สัมภาษณ์ เรย์ คาวาคูโบะ ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์  COMME des GARCONS ในฐานะแบรนด์เสื้อผ้าชั้นนำของโลกว่าเธอมีมุมมองอนาคตของธุรกิจแฟชั่นอย่างไร  และเตรียมรับมือกับผลกระทบจากสถานการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิดนี้อย่างไร

                แม้การสัมภาษณ์ครั้งนี้จะทำผ่านอีเมล แต่คำตอบที่เรย์ คาวาคูโบะตอบผ่านการแปลของเอเดรียน จอฟฟ์ ทำให้ Cathy Horyn ประทับใจมาก

                เรย์ คาวาคูโบะในวัย 77 ปีบอกว่า  ไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไร  เธอไม่เคยหยุดทำงานแม้สักวินาที  เพราะกลัวมากว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่เธอหยุดทำงานสร้างสรรค์อย่างที่ทำอยู่นี้ เธอจะไม่สามารถกลับมาทำมันได้เหมือนเดิม และจะไม่สามารถก้าวไปข้างหน้าได้อีกต่อไป

                เธอย้ำเหมือนที่พูดอยู่เสมอว่าในการทำงานสร้างสรรค์คุณต้องมองหาสิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์แบบใดก็ตาม  ซึ่งนั่นคือความจริงที่เธอและทุกคนที่กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ปฏิบัติกันในช่วงที่รัฐบาลขอให้ประชาชนอยู่บ้าน แต่เรย์ คาวาคูโบะออกจากบ้านไปที่บริษัททุกวันตั้งแต่เช้าตรู่เพื่อทำงานออกแบบและบริหารธุรกิจของบริษัท โดยมีพนักงาน 30 เปอร์เซ็นต์มาทำงานทุกวันเช่นกัน เพื่อให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้  โดยไม่ได้ละเลยความระมัดระวังในการป้องกันการแพร่กระจายของไวรัส

 

 

                ในอีกมุมหนึ่ง เรย์ คาวาคูโบะ ได้นำความสูญเสีย และความหวาดกลัวโรคระบาดครั้งนี้ มาเป็นแรงกระตุ้นในการทำงาน เธอยอมรับว่าไม่เคยคิดมาก่อนว่าทุกคนจะเผชิญกับสถานการณ์อย่างที่เกิดขึ้นในตอนนี้  แม้จะรู้สึกเหมือนทุกสิ่งที่สร้างมาตลอดชีวิตได้หายไปในพริบตา แต่เธอก็พร้อมจะเริ่มต้นใหม่ทันที เพราะตระหนักดีว่าไม่มีเวลาในการฟื้นฟูทุกอย่างมากนัก

                  ในขณะที่คนส่วนใหญ่มักใช้ชีวิตไปตามกระแสการเปลี่ยนแปลงและอยู่ในขอบเขตของตน  แต่เธอกลับเห็นว่าวิธีนั้นไม่ได้ทำให้เราก้าวไปข้างหน้าได้  เพราะในการสร้างแฟชั่นและงานศิลปะจำเป็นต้องมีจิตใจที่พร้อมจะทำสิ่งที่แปลกแตกต่างจากคนอื่น ๆ และปลดปล่อยตัวเองให้หลุดจากกรอบให้ได้

                  ด้วยวิธีคิดและการทำงานที่รักษาความเป็นอิสระในการสร้างสรรค์ไว้อย่างมั่นคง ไม่ยึดติดกับ “ระบบแฟชั่น”  และทำธุรกิจอย่างมีเหตุผล ทำให้กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ไม่ต้องอึดอัดกับตารางการจัดแสดงโชว์ที่แน่นทั้งปี หรือต้องผลิตสินค้าเป็นจำนวนมากอย่างที่แบรนด์อื่น ๆ ต้องรับมืออยู่ในขณะนี้

 

 

 

“ สถานการณ์ปัจจุบันเกิดจากการลืมคุณค่าของการสละเวลาในการสร้างสรรค์สิ่งดีๆ และความสำคัญในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ เราต้องกลับไปที่พื้นฐานของเรา 

                ซึ่งการออกแบบคอลเล็คชั่นเสื้อผ้าของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ เรย์ คาวาคูโบะไม่เคยทำอะไรง่าย ๆ และตอนนี้เธอค่อนข้างสนุกกับการทำคอลเล็คชั่นเสื้อผ้าผู้ชาย  เพราะผู้ชายกล้าแสดงออกมากกว่า ในขณะที่ผู้หญิงมีแนวคิดค่อนข้างอนุรักษ์นิยมในสายตาของเธอ หนุ่ม ๆ ในปัจจุบันเต็มไปด้วยพลัง  พวกเขาพยายามแสดงออกผ่านสิ่งที่สวมใส่ และเต็มใจจะทำงานเพิ่มอีกหลายชั่วโมงเพื่อหาเงินมาซื้อเสื้อผ้าที่ชอบ ซึ่งเธอก็อยากให้ผู้หญิงแสดงออกผ่านสิ่งที่พวกเธอสวมใส่อย่างนี้ด้วย 

                ผู้สัมภาษณ์ ถามคำถามสุดท้ายว่าเธอคิดว่าความโกรธสามารถเป็นพลังให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้ หรือไม่

                คำตอบของเธอคือ…

“ โลกนี้เต็มไปด้วยความอยุติธรรม และความไร้สาระ ฉันใส่พลังโกรธนี้ลงในการสร้างสรรค์ ฉันโกรธและทำงานหนักทุกวันทุกคืน อย่างน้อยนั่นก็เป็นสิ่งที่ฉันทำได้ในตอนนี้ 

                ประโยคสุดท้ายนี้เป็นการยืนยันว่า เรย์ คาวาคูโบะไม่เคยหยุดคิดและลงมือทำ ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใดก็ตาม

 

Credit:

The CUT – Rei Kawakubo Didn’t Stop Working for a Minute

iD – Rei Kawakubo wants you to wear more ‘Poisonlike Clothes’