REI KAWAKUBO IN ANOTHER MAGAZINE S/S 10

 

REI KAWAKUBO’S SMILE

ANOTHER’S LOVERS ได้ทำให้เราได้พบกับรอยยิ้มที่หายากของสตรีหมายเลขหนึ่งจาก COMME des GARÇONS

 

344398

(รูปภาพจาก High Fashion Magazine)

 

Rei Kawakubo เป็นที่รู้จักกันในหลายๆ ด้าน แต่ความสนุกสนานและเบิกบานนั้นไม่ใช่มุมที่เราจะมักพบเห็นจากเธอ ซึ่งรูปนี้ที่เป็นรูปที่ Rei Kawakubo สมัยยังเด็กๆ ยิ้ม รูปนี้สร้างความสดใสให้แก่อาทิตย์ที่โหดร้ายของเราเลยทีเดียว ซึ่งรูปเดียวกันนี้ที่ถูกถ่ายโดยนิตยาสาร High Fashion ของญี่ปุ่นในปี 1977 ตอนที่คุณ Rei มีอายุ 35 ปี 8 ปีหลังจากเธอได้ก่อตั้ง COMME des GARÇONS ก็เป็นที่ชื่นชอบโดย Emma Hope Allwood บรรณาธิการแฟชั่นจาก Dazed

Rei Kawakubo และ COMME des GARÇONS เป็นแขกประจำของ AnOther Magazine สำหรับฉบับ S/S10 เราได้สัมภาษณ์บุคคลท่านหนึ่งที่เป็นคนสำคัญในวงการแฟชั่นว่าอะไรในตัวเธอที่ทำให้เธอเป็นคนพิเศษและไม่เหมือนใคร คำตอบที่เราได้รับก็คือ

“สิ่งที่น่าประทับใจที่สุดเกี่ยวกับเธอคือ Rei Kawakubo ไม่เคยยอมแพ้เลย”จาก Lee Alexander McQueen

เธอเป็นข้อพิสูจน์ว่ามันเป็นไปได้ที่จะมีความกล้าขนาดนั้น และมันเป็นไปได้ที่จะรักษาความซื่อสัตย์ที่มีต่อตนเอง” จาก Björk Kawakubo

 

 344401-759x1024

(รูปภาพจาก Kodansha Amer Inc/Tokyo & Kodansha Int/Tokyo)

 

วิธีของเธอนั้นมีความอ่อนหวานแบบผู้หญิง แต่มีความคิดที่ต่อต้านความคิดแบบเดิมๆ เธอเป็นคนที่กล้าที่จะแหกกฏ คาดเดาได้อยาก และนอกเหนือจากนั้นเธอซื่อสัตย์กับตัวเอง เธอได้ละเว้นอิทธิพลและปลดปล่อยจินตนาการของตัวเองให้คงเหลือเพียงผลลัพธ์ของสิ่งที่เธอคิดในขณะนั้น อย่างที่ Susannah Frankel ได้กล่าวไว้ว่า “เธอสามารถแยกแยะความคิดของเธอได้ เพื่อที่เวลาที่เธอทำงานเธอจะสามารถมุ่งความคิดไปที่สิ่งที่เธอคิด และสิ่งที่เธอรู้สึกในเวลาปัจจุบัน”

เพื่อที่จะเข้าใจ Rei Kawakubo ให้มากขึ้น และสีหน้าของเธอในอารมณ์ต่างๆ ซึ่งหาดูได้ยาก เราได้ตั้งคำถามกับ Allwood ซึ่งเป็นคนที่ AnOther เลือกสำหรับอาทิตย์นี้ คำถามของเราคือ ‘ทำไมผู้หญิงจึงไม่ควรยิ้มให้ใคร และทำไมรูปเซลฟี่ที่เพอร์เฟคมักจะเป็นรูปที่ไม่ได้ยิ้ม’ ในบทความเดียวกัน Rei Kawakubo บอกเราว่า “แฟชั่นนั้นยังห่างไกลจากเนื้อเรื่องทั้งหมด มันดูเหมือนกับว่าแฟชั่น คล้ายๆ กับศิลปะ ที่สามารถทำให้อะไรๆ ดูง่ายขึ้นในมุมหนึ่ง และในเวลาเดียวกันก็ทำให้บางอย่างดูยากขึ้นที่จะทำให้มันดูน่าสนใจหรือน่าตื่นเต้น ถ้าปราศจากแรงกระตุ้นในการสร้างสรรค์ มันก็ยากที่จะดำเนินงานต่อ ทุกๆ วิธีในการแสดงออกนั้นได้แพร่กระจายไปในทุกๆ ที่ ข้อมูลที่มากมายมหาศาล และมันก็ยากขึ้นเรื่อยๆ ที่จะรู้สึกตื่นเต้นกับอะไรก็ตาม”

 

344399

(รูปภาพจาก whatgoesaroundnyc.com)

 

เธอได้เล่าให้เราฟังต่อว่า “ความคิดที่ท้าทายนี้ก็เหมือนกับการต่อสู้กับสิ่งไม่สมเหตุสมผล, ความไม่ยุติธรรม และอำนาจที่อยู่รายล้อมสิ่งเหล่านี้ ถ้าจะสู้กับสิ่งเหล่านี้ นักสู้จะไม่สามารถชนะหากเขาคนนั้นไม่มีอิสระ ฉันคิดว่าวิธีที่ดีที่สุดในการสู้ก็คือการใช้ความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งก็คือการมีจิตใจที่เข้มแข็ง และนี้ก็คือเหตุผลว่าทำไมอิสรภาพและจิตวิญญาณของการท้าทายคือสิ่งที่สร้างพลังในตัวของฉัน”

จิตวิญญาณของการท้าทายนั้นเป็นส่วนหนึ่งของผลงานที่เธอได้สร้างสรรค์ขึ้นมา ซึ่งจิตวิญญาณนี้ต่อต้านกฏและก้าวข้ามผ่านขอบเขตเดิมๆ ถ้าคุณมองใกล้ๆ คุณจะเห็นในรูปที่ Rei Kawakubo ยิ้มว่าเธอจะสร้างปรากฏการณ์การเปลี่ยนแปลงต่อโลกของเรา

 

บทสัมภาษณ์กับ Allwood

ทำไมคุณหลงรักรอยยิ้มของ Rei?

ฉันรักรอยยิ้มของ Rei เพราะฉันรักที่เธอเป็นคนที่ชอบปฏิเสธที่จะยิ้ม และรอยยิ้มคืออะไรที่สามารถพบเห็นได้บนใบหน้าของผู้หญิงส่วนมาก จากที่ New York Times ได้ตีพิมพ์ในปี 2004 “ในเวลาที่เธอต้องการ Kawakubo จะยิ้มผ่านเสื้อผ้าของเธอ”

 

คุณจะทำอะไรกับรูปใบนี้ถ้าหากคุณได้เป็นเจ้าของมัน?

“ฉันจะตั้งไว้ข้างๆ กับรูปที่เธอไม่ได้ยิ้ม”

 

คุณคิดว่าเธอกำลังคิดถึงอะไรอยู่ในรูปนั้น?
ฉันว่าเธอกำลังคิดเกี่ยวกับอนาคตของเธอ แต่ฉันหวังว่าเธอกำลังว่าช่างภาพคนนั้นที่บังคบให้เธอแสดงสีหน้าออกแบบนี้

 

อะไรที่ทำให้คุณยิ้ม?
หลายอย่าง แต่ม่ใช่ แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ใช่ก็คือเวลาที่คนอื่นบอกให้ฉันยิ้ม

 

ถ้าคุณกำลังจะถ่ายเซลฟี่ คุณจะเลือกยิ้มหรือทำหน้าบึ้ง

ฉันจะทำสีหน้าร้ายๆ แบบที่ฉันชอบทำ และในบางครั้งฉันจะยิ้มในแบบที่ส่งผ่านจากทางดวงตาฉันด้วย

 

คุณชอบไอเท็มชิ้นไหนมากที่สุดที่ Rei Kawakubo เป็นคนออกแบบ?
ฉันชอบความคิดที่เหนือความเป็นจริงของมือที่พันรอบตัวจากคอลเลคชั่น Autumn Winter 2007 มาโดยตลอด

 

ล่าสุดคุณได้ไปช้อปปิ้งอะไรมา?
รองเท้าบู๊ทส์ลายเพ้นท์ดอกเดซี่หนึ่งคู่จาก Margiela ที่ฉันรู้สึกตื่นเต้นและรู้สึกผิดในเวลาเดียวกัน

 

ขอขอบคุณข้อมูลทั้งหมดจาก Anothermag.com