Power of Dissonance

 

                 สถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลก  ทำให้การจัดแสดงโชว์คอลเลคชั่นของแบรนด์ต่าง ๆ ต้องปรับการโชว์เป็นไลฟ์โชว์ให้ผู้ชมสามารถชมผ่านโซเชียลมีเดียได้พร้อมกับการแสดงจริง

                กอมม์  เดส์  การ์ซงส์เพิ่งจัด COMME des GARCONS SS2021 Live Show เมื่อวัน 19 ตุลาคมที่ผ่านมา ณ กรุงโตเกียว โดยเปิดให้เฉพาะเสื่อมวลชนเข้าชมโชว์แบบมีระยะห่างทางสังคมตามมาตรการความปลอดภัย

 

 

                หลังจบโชว์ เรย์  คาวาคูโบะ ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนทุกแขนงด้วยตัวเอง หนึ่งในสื่อที่ได้สัมภาษณ์พิเศษกับเธอถึงแรงบันดาลใจและสิ่งที่ต้องการสื่อในโชว์คอลเลคชั่นนี้ พร้อมทำสกู๊ปพิเศษเพิ่มเพื่อออกอากาศทางโทรทัศน์ในรายการ  NEWS WATCH 9  รายการข่าวภาคค่ำที่มีผู้ชมอันดับต้นๆ ของประเทศญี่ปุ่น ข่าวนี้ออกอากาศเป็นเวลา 10 นาที นับเป็นการให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์เป็นครั้งที่ 2 ของเรย์  คาวาคูโบะ

 

 

                เธอตอบทุกคำถามอย่างกระชับและเข้าใจง่าย

                “ ฉันคิดเสมอว่าเสื้อผ้าเป็นสิ่งที่มีค่าจริง ๆ สำหรับผู้สวมใส่ และฉันต้องการรักษาตรงนี้ไว้ เสื้อผ้าจะดูดีขึ้นเมื่อมีผู้สวมใส่ และทำให้คุณสามารถบอกสิ่งที่คุณต้องการพูดได้หนักแน่นขึ้น

                สำหรับคอลเลคชั่นนี้ ฉันใช้คำว่า dissonance (ความไม่เข้ากัน)  เมื่อก่อนงานปักผ้าลูกไม้ถูกใช้กับผ้าที่ดูหรูหรา โอ่อ่า แต่ทุกวันนี้มีแต่ความไม่เข้ากัน ซึ่งนำเสนอไปในทางตรงกันข้าม เช่น งานคลาสสิคหรืองานของช่างฝีมือ การใช้เทคนิคและแพทเทิร์นแบบเหมือนกูตูร์ แต่ใช้ผ้าพิมพ์ ลายจากหนังสือการ์ตูนอย่างดิสนีย์ และใช้วัสดุที่อยู่คนละขั้วอย่างสิ้นเชิง

                เมื่อเกิดความไม่เข้ากัน เรามักจะมองในทางลบก่อน แต่เบื้องหลังสิ่งที่เห็นนั้น มีบางอย่างที่ไม่เหมือนกับสิ่งที่ตาเห็นเกิดขึ้น

                ธีม ‘ไม่เข้ากัน’ นี้เป็นพลังที่สร้างสรรค์อำนาจเมื่อถูกกระทบหรือปะทะกัน โชว์นี้จึงใช้ชื่อ ‘Power of Dissonance’

 

 

                ในสังคมที่ความวิตกกังวล และความสับสนแพร่กระจายออกไป ปัญหาและความยากลำบากกลาย เป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นในทุกวัน แทนที่จะเสียเวลาไปกับสถานการณ์ที่ลำบากนี้โดยไม่ทำอะไร หรือยอมแพ้  ฉันอยากจะทำทุกอย่างต่อไปเพื่อสร้างสิ่งใหม่ ๆ

                ฉันอยากเห็นอะไรใหม่ ๆแบบนั้น และการสร้างสรรค์เป็นสิ่งสำคัญ ฉันคิดว่านั่นจะกลายเป็นพลังให้ก้าวไปข้างหน้าอีก 1 ก้าว และทำให้สถานการณ์ดีขึ้น

                ฉันมักจะเรียกความรู้สึกนี้ว่า ‘วิญญาณที่หิว’ เป็นความรู้สึกของความหิวที่เกิดขึ้นฉับพลัน เป็นความหิวจากการจ้องมองด้วยดวงตา ฉันคิดว่านั่นก็สามารถเอาชนะสิ่งที่คุณไม่สามารถทำได้อย่างที่ต้องการ และทำให้เกิดอำนาจได้ 

 

 

                ในข่าว นักข่าวได้ไปที่ร้าน กอมม์ เดส์  การซงส์ ที่อาโอยามะ พูดคุยกับพนักงานขาย และลูกค้าในร้านถึงพลังของเสื้อผ้าที่ไม่เหมือนกัน

                ลูกค้าชายคนหนึ่ง (อายุ 30 ปี) ที่เห็นก็รู้ว่าเป็น กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ เลิฟเวอร์ตัวจริงพูดถึงเสื้อผ้าของแบรนด์ที่เขารักว่า

                “ผมคิดว่าด้วยเสื้อผ้าที่คุณคาวาคูโบะออกแบบ คุณจะสัมผัสได้ถึงอำนาจและพลังของแฟชั่นอันมหัศจรรย์ และมันน่าเสพติดใช่มั้ยล่ะ”

                อีกคนเป็นลูกค้าผู้หญิง (อายุ 50 ปี) เปรียบเสื้อผ้าของกอมม์ เดส์  การ์ซงส์ เป็น ‘เสื้อเกราะ’

                “สำหรับฉันมันเป็นเหมือนเสื้อเกราะ ซึ่งจริง ๆ มันไม่ใช่ แต่ฉันรู้สึกแข็งแกร่งขึ้นเมื่อสวมใส่เสื้อผ้าเหล่านี้  บางครั้งมันเป็นเหมือนชุดนักรบที่เราสวมใส่ไปทำงาน”

                สุดท้ายเป็นบรรณาธิการนิตยสารแฟชั่น

                “ตัวคุณจะได้รับความรู้สึกใหม่เองจากงานสร้างสรรค์นี้  มันเหมือนเป็นขุมกำลังของการสร้างสรรค์ทั้งหลายทั้งปวง”

                 เดือนนี้ เรย์  คาวาคูโบะ อายุครบ 78 ปี แต่เธอยังไม่หยุดค้นหาสิ่งใหม่ๆวันแล้ววันเล่า เพราะหวังว่าการทำเช่นนั้นต่อไปจะนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ต้องการ

                 “นั่นเป็นเพราะคุณยังไม่พอใจกับสิ่งที่ทำอยู่หรือเปล่า”  นักข่าวตั้งคำถาม

                เรย์ คาวาคูโบะ: “ฉันไม่คิออย่างนั้น…”

                นักข่าว: “คุณพบความหวังอะไรบ้าง  ในสถาการณ์ที่รุนแรงทั่วโลกของไวรัสโคโรน่า”

                เรย์  คาวาคูโบะ: “มองชีวิตของคุณไปข้างหน้า ฉันคิดว่านั่นจะนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น  ถ้าแต่ละคนรู้สึกอย่างนั้นได้”

                นักข่าว: “ความหวังเกิดได้จากภายในตัวเราอย่างนั้นหรือ”

                เรย์ คาวาคูโบะ: “มันจะเกิดอย่างนั้นก่อน ไม่ใช่หรือเป็นสิ่งที่ดีมากถ้าทุกๆ คนพบสิ่งนั้นในตัวเอง…ความหวังแบบนี้”

                คำตอบสุดท้ายของ เรย์ คาวาคูโบะยืนยันการทำงานของเธอที่ยังมองไปข้างหน้าทำงานด้วยความตั้งใจ สร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆเสมอจนเกิดเป็นพลังที่ผลักดันให้เธอเคลื่อนที่ไม่หยุดเช่นวันนี้

 

                 ดูวิดีโอสัมภาษณ์ตัวเต็มได้ที่

Credit

Translation: Instagram @cdg_corey 

Article: fashionsnap.com

Clip: News Watch 9 YouTube Channel

Photo: Instagram @amagazinecuratedby