PEOPLE OF THE YEAR 2020 by COMME des GARCONS and SWITCH

 

 

               ช่วงต้นเดือนธันวาคมของทุกปี เป็นช่วงที่แฟน ๆ COMME des GARCONS เฝ้ารอคอลเลคชั่นพิเศษแห่งปี “Holiday Collection” ที่ออกมาเพื่อต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข ในช่วงส่งท้ายปีเก่าและต้อนรับปีใหม่

              ที่ผ่านมาแต่ในละปีทางแบรนด์จะมีการ collaborate กับศิลปินในแขนงต่างๆ และแบรนด์ต่างๆ เพื่อสร้างสรรค์งานดีไซน์อันหลากหลายออกมาให้แฟน ๆ ได้ตื่นเต้นอยู่เสมอ

              แต่ตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป Rei Kawakubo ดีไซเนอร์ผู้ไม่เคยหยุดนิ่ง   ได้คิดวิธีนำเสนอคอลเลคชั่นพิเศษในรูปแบบใหม่ด้วยการ collaborate กับนิตยสารต่าง ๆ  โดยจะหมุนเวียนเปลี่ยนไปในแต่ละปี  และเปลี่ยนชื่อคอลเลคชั่นจาก  “Holiday Collection” เป็น “People of the Year by COMME des GARCONS and XXX”  

 

 

               ในปีนี้ เรย์  คาวาคูโบะ เริ่มต้นโปรเจ็กท์ใหม่ด้วยการเลือกร่วมงานกับ SWITCH Magazine นิตยสารแฟชั่น ชื่อดังของญี่ปุ่นเป็นฉบับแรก  โดยคอลเลคชั่น PEOPLE OF THE YEAR 2020 by COMME des GARCONS and SWITCH นี้  COMME des GARCONS ได้เชิญบุคคลที่เป็น People of The Year แห่งปี 2020 ในแขนงต่างๆ รวม 8 คน  เป็นคนในหลายช่วงวัยและหลายเชื้อชาติ  มาร่วมสร้างสรรค์ผลงานสุดพิเศษนี้ด้วยการนำเสนอผลงานและตัวตนของแต่ละคนลงในผลงาน  อาทิเสื้อ กระเป๋า และรองเท้าที่เรย์  คาวาคูโบะออกแบบ รวมทั้งสิ้น 17 แบบ

 

NOBUYOSHI ARAKI / Photographer: Tote and Coach Jacket

 

 

                Nobuyoshi Araki  ผู้เป็นช่างภาพและศิลปินร่วมสมัยชาวญี่ปุ่นระดับตำนานวัย 80 ปี ที่รู้จักกันในนาม Araki   โนบุโยชิ อารากิ  เริ่มอาชีพช่างภาพในปี 1960 ด้วยผลงาน Sentimental Journey ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการฮันนีมูนของเขากับโยโกะภรรยาของเขา  และผลงานโนบุโยชิ อารากิ ก็ส่งอิทธิพลต่อโลกแห่งการถ่ายภาพในเวลาต่อมา

                คอลเลคชั่นของโนบุโยชิ อารากิ เป็นกระเป๋าโททและเสื้อแจ๊กเก็ตสีดำที่มีตัวอักษรญี่ปุ่น เขียนว่า “Paradise” ที่เป็นลายมือของอารากิเอง  พิมพ์บนรูปถ่ายตุ๊กตาและดอกไม้ ที่ถ่ายโดยอารากิ

 

NAOMI OSAKA / Athlete: Nike X CDG Naomi Osaka T-shirt and Nike X CDG Naomi Osaka Blazer

 

 

                Naomi Osaka นักเทนนิสสาวชาวญี่ปุ่นวัย 23 ปี ที่สร้างชื่อเสียงในวงการเทนนิสด้วยการคว้าแชมป์ Grand Slam ในรายการ US Open ถึง 2 สมัยคือปี 2018 , 2020 และ the Australian Open ในปี 2019 อีก 1 สมัย ทำให้เธอขึ้นทำเนียบนักกีฬาเอเชียคนแรกที่รั้งอันดับ 1 ของโลกในปี 2019

                ลายเซ็นพร้อมข้อความ “Home is where the heart is”  ด้วยลายมือของโอซากะ ถูกนำมาจับวางลงบนด้านหน้าของเสื้อยืดไนกี้ และพิมพ์เป็นข้อความสีเทาลงบนรองเท้าไนกี้ รุ่น Nike Blazer High ก่อนประทับด้วยลายเซ็นและลายมือของเธออีกครั้งด้วยเส้นสีดำ

 

KOTOBUKI SHIRIAGARI / Painter: T-shirt and Hoodie         

 

 

                Kotobuki Shiriagari  นักวาดการ์ตูนวัย 62 ปี  นอกจากการเป็นนักวาดการ์ตูนแล้ว เขายังเป็นที่รู้จักในงานด้านการเขียน การออกแบบงานวิช่วล อาร์ต และเกมส์ คอมพิวเตอร์อีกด้วย 

                ผลงานของชิริอาการิ ในคอลเลคชั่นนี้เป็นเสื้อยืดสีขาวและเสื้อฮู้ดดี้สีเทา  ที่ด้านหน้าและด้านหลังของเสื้อพิมพ์ลายคนละลายกัน  ซึ่งลายพิมพ์ด้านหน้าเป็นผลงานที่จะจัดในนิทรรศการพิเศษ “Classic x Contemporary 2020”  ที่ National Art Center กรุงโตเกียวในปีนี้  และที่ด้านหลังเลื้อพิมพ์ลายด้วยลายเซ็นของเขา

 

STORMZY / Musician : T-shirt and Jacket

 

 

                Michael Ebenezer Kwadjo Omari Owuo Jr. เป็นแร็ปเปอร์  และนักแต่งเพลงชาวอังกฤษ วัย 27 ปี ที่เป็นที่รู้จักในนาม Stormzy ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นศิลปินที่มีบทบาทสำคัญที่สุดในวงการบันเทิงของสหราชอาณาจักรในปัจจุบัน

                เรย์เลือกเสื้อยืดสีดำ และเสื้อแจ๊กเก็ต  มาพิมพ์ลายเซ็น Stormzy และ #merky  ซึ่งเป็นแฮชแทคที่ใช้ในโซเชียลมีเดียของเขาเอง  ลงบนเสื้อทั้งด้านหน้า  ด้านหลัง และที่แขนเสื้อแจ๊กเก็ต

 

KAZUYO SEJIMA / Architect: T-shirt and Tote

 

 

                Kazuyo sejima  เกิดเมื่อปี ค.ศ. 1956 เป็นสถาปนิกหญิงชาวญี่ปุ่นที่มีผลงานเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ  ปัจจุบันเป็นอาจารย์ประจำอยู่ที่ Polytechnic University of Milan และอาจารย์รับเชิญที่ Japan Women’s University and Osaka University of Arts

                ลวดลายบนเสื้อยืดสีขาว  มาจากลายเส้นบนกระดาษโน้ตของเซจิมะ  ซึ่งเป็นภาพวาดต้นแบบสำหรับ โครงการ “Inujima” ส่วนกระเป๋าโททสีแดงพิมพ์ลายเส้นภาพร่างแลนด์สเเคปของมหาวิทยาลัย Bocconi ในมิลานที่เธอเป็นคนออกแบบ

 

SHUNTARO TANIKAWA / Poet: T-shirt, Button down shirt, Tote         

 

 

                Shuntarō Tanikawa เป็นกวีและนักแปลชาวญี่ปุ่นวัย 89 ปี  เขาเป็นหนึ่งในนักเขียนที่ได้รับการยอมรับอย่าง กว้างขวางและได้รับการยกย่องอย่างสูงทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศ และได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม  

                การทำงานครั้งนี้ทานิคาวะได้เขียนบทกวีใหม่และเลือกภาพถ่ายในวัยเด็กนำมาพิมพ์ลงบนเสื้อยืดสีขาว เสื้อเชิร์ตสีขาว และกระเป๋าโททสีเทา เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวในวัยเด็ก (enfance) ของกวีผู้โดดเดี่ยวซึ่งจะมีอายุครบ 90 ปีในปีหน้า

 

 

PATTI SMITH / Musician, author and poet: Tote and Button down shirt

 

 

                Patti  Smith  “แพตตี สมิธ”  มีชื่อจริงว่า แพทริเซีย ลี  เป็นนักร้อง นักแต่งเพลง นักกวีชาวอเมริกัน วัย 74 ปี

                คอลเลคชั่นของแพตตี้ สมิธเป็นเสื้อเชิร์ตสีขาว พิมพ์เนื้อเพลง “People Have The Power” เป็นเพลงที่เธอเขียนเอง เพื่อเป็นซิงเกิ้ลของ อัลบั้ม Dream of Life ที่วางจำหน่ายในปี 1988  เนื้อเพลงที่นำมาใช้ในการออกแบบเขียนด้วยลายมือของแพตตี้สกรีนลงบนภาพถ่ายของเธอ  ส่วนกระเป๋าโทท สีดำพิมพ์เนื้อเพลง และภาพถ่ายไว้คนละด้าน

 

 

ICHIRO YAMAGUCHI / Musician: Tote and Staff Coat

 

 

                Ichiro Yamaguchi เป็นนักดนตรีชาวญี่ปุ่นวัยอายุ 41 ปี ผู้ก่อตั้งวงดนตรีร็อค Sakanaction เป็นวงร็อควงแรกที่ได้รับรางวัล Japan Academy Film Prize Best Music Prize ในปี 2016          

                เสื้อคลุมตัวยาวและกระเป๋าโททสีดำของยามากุชิ ออกแบบให้ด้านหน้าพิมพ์ข้อความ “Sugar & Sugar” ซึ่งเป็นชื่อโครงการที่วง Sakanaction ร่วมมือกับ NHK ทำโครงการทดลองทางดนตรี 

                นอกเหนือจากการพิมพ์ ข้อความ “Sugar & Sugar” ที่เขียนโดย Yamaguchi เองแล้ว สำหรับ Project นี้ยามากุชิยังเขียนเพลงใหม่เพื่อโปรเจคนี้โดนเฉพาะ  ซึ่งเป็นการสร้างความเพลิดเพลินทางดนตรีรูปแบบใหม่ด้วยการฟังเพลงผ่านการแสกน QR CODE   ซึ่งแฟนกอมม เดส์  การ์ซงส์ สามารถฟังเพลงนี้ได้ด้วยการแสกน QR Code ที่พิมพ์อยู่บนกระเป๋าโท้ท  และที่ด้านหลังเสื้อคลุม  ซึ่งเพลงต้นฉบับของ อิชิโร ยามากุชิ  ในโครงการ “Sugar & Sugar” จะปล่อยบน YouTube ในวันที่ 28 พฤศจิกายนนี้

                พบคอลเลคชั่นสุดพิเศษ  PEOPLE OF THE YEAR 2020 by COMME des GARCONS and SWITCH ได้ในวันที่ 5 ธันวาคมนี้  ที่ร้าน COMME des GARCONS Gaysorn Village

                พิเศษสำหรับ CLUB21 Member รับสิทธิพิเศษซื้อก่อนใครในวันที่ 4 ธันวาคม 2563*

                   *T&C Apply

                สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line OA : @cdg_th