สีดำยังเด่นเสมอ

           

            Noir Kei Ninomiya คอลเลคชั่นสปริง/ซัมเมอร์ 2018 ของดีไซเนอร์คนเก่ง Kei Ninomiya แห่ง กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ ยังคงสร้างความตื่นเต้นและชวนติดตามให้กับผู้คนในวงการแฟชั่นที่ไปรวมตัวกันในงานปารีส แฟชั่นวีค ได้เช่นเคย

            แม้เสื้อผ้าทั้ง 25 ชุดในคอลเลคชั่นจะไม่ได้มีสีสันที่สะดุดตา  แต่มีรายละเอียดให้ผู้ชมที่ได้นั่งชมอย่าง ใกล้ชิดบนม้านั่งไม้ในห้องแสดงโชว์ที่อยู่ชั้นบนของโชว์รูมต้องจับตาดูมากเสียจนไม่อาจจะละสายตาจากเหล่า นางแบบ  นับแต่เดินออกมาจากด้านหลังจนกลับเข้าไป และนับตั้งแต่ชุดแรกจนถึงชุดสุดท้ายได้

            แนวคิดหลักของ Kei Ninomiya  เมื่อเริ่มทำแบรนด์ของตัวเอง  คือการใช้สีดำเพราะเขาเชื่อว่า สีดำเป็นสีที่ แข็งแกร่ง มีพลัง และการสร้างรูปแบบให้กับเสื้อผ้าในแบบที่ไม่มีใครเคยเห็นมาก่อนคือความท้าทาย  ซึ่งแม้ใน คอลเลคชั่นนี้จะมีสีขาวเข้ามาผสมผสานอยู่ไม่น้อย  แต่หากมองให้ดี  ในทุกสีขาวที่มีปริมาณไม่น้อยจะมีสีดำเป็น เค้าโครงหลักของเสื้อหรือชุดอย่างเด่นชัดทั้งในรูปของการกุ๊น การแทรกเส้นสาย  เป็นการใช้สีดำเพียงนิดเดียวแต่แฝงด้วยพลังจนทำให้เราเผลอมองผ่านสีขาวไปอย่างที่ดีไซเนอร์ตั้งใจให้เป็น  เพราะเขาให้นิยามสีขาวว่าเป็น ความโปร่งใส  เป็นอากาศที่มองไม่เห็น หรือเป็นอวกาศที่เวิ้งว้างกว้างไกล

            ในคอลเลคชั่นนี้เขาได้ออกแบบสร้างสรรค์เสื้อผ้าในรูปแบบใหม่ที่มีความหลากหลาย  ไม่ได้เพียงแค่เน้นเทคนิคการตัดเย็บอย่างพิถีพิถัน  แต่มีความเนี้ยบในทุกเส้นสายที่มารวมกัน  ทำให้เสื้อคลุมของนักบิดมอเตอร์ไซค์ที่แม้จะโปร่งใสแต่ดูหนักแน่น  ชุดสีดำที่มีแถบตกแต่งทั้งสีขาวและสีดำให้ความรู้สึกเหมือนเสื้อผ้าถูกพลิกด้านในออกมาให้เห็นโครงเสื้อถักด้วยไหมพรมเข้ากับตาไก่  ก่อนจะเย็บเข้ากับโครงหนังจนกลายเป็นชิ้นเดียวกันอย่างลงตัว

            หัวใจหลักของคอลเลคชั่นนี้น่าจะอยู่ที่เรื่องของปริมาตรหรือมวลของเสื้อผ้าที่มีมากกว่าปกติ  ซึ่งเราจะเห็นในรูปของการจับจีบ อัดพลีทที่ตัวเสื้อ แขนเสื้อ การสานผ้าให้เป็นตาข่าย  การใช้แถบหนังแทนริบบิ้นจับเป็น ดอกไม้  ตกแต่งติดกันในจำนวนที่มากกว่าปกติ  เกิดเป็นงานสามมิติที่โดดเด่นบนเสื้อผ้าที่มีทั้งชุดดำยาวแขนยาว ชุดดำไม่มีแขน  เสื้อคลุมสวมทับ

            สำหรับชุดสุดท้าย เป็นชุดที่ทำให้คนดูรู้สึกว่าดีไซเนอร์ผู้นี้สมควรได้รับพื้นที่แสดงโชว์ที่ใหญ่ขึ้นและเหมาะ สมกับผลงานสร้างสรรค์  มีช่วงเวลาในการทำแสดงโชว์ที่มากขึ้น  ภาพที่นางแบบในชุดกระโปงสั้นกับหมวกใบ ใหญ่บนศีรษะที่พยายามแทรกตัวออกมาตามทางเดินแคบๆจากด้านหลังเวทีทำให้ทุกคนจับจ้องและต้องปรบมือ ให้เมื่อนางแบบปรากฏตัวในชุดกระโปรงสั้นปลายบาน (Tutu) สีขาว กับหมวกทรงนิรภัยใบใหญ่ตัดเย็บ และทำขึ้น จากพีวีซีแต่งริมด้วยโลหะเหมือนกัน  และแน่นอนว่าความเด่นของชุดสีขาวนั้นถูกมองผ่านไปยังชุดกางเกงขาสั้นสีดำที่ซ้อนอยู่ด้านใน

            เพราะอย่างไร สีดำของ Noir Kei Ninomiya ก็ยังคงต้องเด่นอยู่เสมอ….

            พบกับ Noir Kei Ninomiya Spring / Summer 2018 ได้แล้ววันนี้ที่ CLUB21 Boutique ชั้น 2 Erawan Bangkok T. 02-250-7719