MET GALA Visitor – คุณกัณทลัส ธนสารศิลป์

 

รายงานข่าวส่งตรงจากนิวยอร์ค คราวนี้เราได้ คุณหมิง กัณทลัส ธนสารศิลป์ สาวนิวยอร์คเกอร์ที่ตั้งใจไปชมนิทรรศการ Costume Institute’s spring 2017 Exhibition : Rei Kawakubo/ COMME des GARCONS Art of The In-Between ได้เก็บภาพมาฝากพร้อมบทความดีๆนี้ค่ะ

“ทุกๆปีที่ Metropolitan Museum of Art ที่นิวยอร์คจะมีแสดงนิทรรศการที่จัดโดย The Costume Institute ซึ่งมี Anna Wintour เป็น Chair และ Andrew Bolton เป็น Curator  สำหรับปีนี้นิทรรศการเป็นผลงานของ Rei Kawakubo แห่ง COMME des GARCONS ในชื่อว่า Art of  In-Between  ซึ่งจะจัดแสดงจนถึงวันที่ 4 กันยายนนี้  พื้นที่จัดแสดงอยู่ที่ชั้น 2 ของพิพิธภัณฑ์  เมื่อเดินเข้าไปที่ห้องจะเป็นสีขาว และมีกำแพงเป็นรูปร่างต่างๆ ที่ดูคล้ายกับการแต่งร้านที่ Aoyama Tokyo ค่ะ

Rei ถือว่าผลงานของเธอและสิ่งแวดล้อมคือ total work of art ดังนั้นพื้นที่จัดแสดงทั้งหมดจึงตั้งใจพาให้ผู้ชมเข้าถึง COMME des GARCONS “universe” อย่างใกล้ชิด  โดยตั้งแต่ที่ Rei ได้เริ่มออกแบบ COMME des GARCONS ซึ่งแปลว่า “like boys” เมื่อปี 1969 เธอได้ฉีกข้อกำหนดของ aesthetics ของการออกแบบ หัวใจของงานของเธอคือ mu (ความว่างเปล่า) และ ma (ช่องว่าง) ซึ่งอยู่ ร่วมกันกับแนวคิด “in-between” (ในระหว่าง) ซึ่งเป็นธีมของงานแสดงในครั้งนี้”

คุณหมิงบอกว่า การเดินชมนิทรรศการครั้งนี้ง่าย สนุก น่าติดตาม
“งานแสดงแบ่งออกเป็น 9 ส่วน ในแต่ละส่วนเป็นการแสดงให้เห็นถึง “in-betweenness” และความเป็นคู่กันในผลงานของเธอในหัวข้อต่างๆ แต่ละหัวข้อมีหมายเลขแสดงเพื่อให้ได้เดินดูตามลำดับ อย่างนี้เลยค่ะ
1. Absence/Presence
2. Design/Not Design
3. Fashion/Antifashion
4. Model/Multiple
5. High/Low
6. Then/Now
7. Self/Other
8. Object/Subject
9. Clothes/Not Clothes”

หลังจากเดินชมผลงานที่นำมาจัดแสดงจนครบและเก็บภาพเรียบแล้ว คุณหมิงได้ข้อสรุปจากการท่องจักรวาลของ COMME des GARCONS ว่า

“ผลงานในแต่ละหัวข้อชี้ให้เห็นถึงความต้องการที่จะแสดงถึงการทำให้ขอบเขตของร่างกายและเสื้อผ้าไม่ชัดเจน  ซึ่งการที่ Rei ไม่ได้เรียนเรื่องการออกแบบเสื้อผ้ามาโดยตรง  ทำให้เธอไม่ตีกรอบในการสร้างผลงานและสรรหาวิธีการสร้างใหม่ๆ มาใช้ในการทำงาน  ผลงานทุกชิ้นของเธอจึงเป็นเหมือน art sculpture มากกว่าเสื้อผ้า  และเมื่อเรามองข้ามผ่านจุดนี้ไปมันทำให้เราเปลี่ยนมุมมองในผลงานของเธอ  จากที่เอาแต่คิดว่าจะใส่ได้อย่างไร เป็นมองดูการตีความของแรงบันดาลใจ สัญลักษณ์ รายละเอียด และเทคนิคในการสร้างผลงานชิ้นนั้นๆ ซึ่งแลดูเหมือนสถาปัตยกรรม หรือประติมากรรมมากกว่า

หมิงคิดว่าผลงานแต่ละชิ้นแสดงให้เห็นถึงอิสระในความคิด ความต้องการฉีกกรอบและความคิดสร้างสรรค์ในการใช้วัสดุต่างๆที่แปลกแตกต่างออกไป  ทุกคนสามารถแปลผลงานแต่ละชิ้นได้ตามความคิด มุมมองและอารมณ์ ของตนเองในช่วงเวลานั้นๆ เป็นการสวมใส่ได้ตามแบบที่ตัวเองต้องการ”

ด้วยเหตุผลนี้ เสื้อผ้าของ COMME des GARCONS ที่แม้จะเป็นชุดเดียวกัน แบบเดียวกัน แต่เมื่อคนละคน สวมใส่ ในแต่ละโอกาส ภาพที่ออกมาจึงแตกต่าง เป็นเอกลักษณ์ที่ไม่ซ้ำกันเลย