อายุเป็นเพียงตัวเลข

 

               แฟชั่นเป็นสิ่งที่ไม่หยุดนิ่งเช่นเดียวกับอายุ  แต่อย่าให้ตัวเลขของอายุที่มากขึ้นมาเป็นตัวจำกัดความสนุกในการใช้ชีวิตของคุณ  โดยเฉพาะเรื่องการแต่งตัว  เพราะอายุเท่าไหร่ก็แต่งตัวให้สวยเด่น น่ามองได้ เพียงแต่หาสไตล์ของคุณให้เจอ

                เช่นเดียวกับ ลิน สเลเตอร์ (Lyn Slater) โปรเฟสเซอร์แห่ง Fordham University ในมหานครนิวยอร์ค ซึ่งก้าวออกจากภาพที่คนคุ้นตาว่านักวิชาการต้องรักษาลุคผู้คงแก่เรียน  ด้วยการเลือกใช้เสื้อผ้าที่ดูทรงภูมิ เคร่ง ขรึม  แต่ไม่ใช่ลิน  เพราะเธอจะแต่งตัวตามอารมณ์และสถานการณ์ในแต่ละวัน เช่นวันที่มีสอนเธออาจจะ แต่งตัวดูภูมิฐานที่มีลูกเล่นของแฟชั่นให้เกิดลุคที่ทันสมัย  หรือถ้ามีงานแสดงศิลปะที่ต้องไปร่วม  เธอจะแต่งตัว มากขึ้น  แต่ถ้าอยู่บ้านเล่นกับหลาน  เธอเลือกเสื้อถักนิตติ้งสบายๆ

                ลินเล่าว่าตั้งแต่ยังเป็นเด็กเธอก็เข้าใจเรื่องของเสื้อผ้าแล้วว่าไม่ใช่เป็นแค่เครื่องนุ่งห่ม  แต่คือสิ่งที่ใช้ใน การแสดงตัวตนของแต่ละคน  เป็นสิ่งที่ช่วยทำให้เธอเป็นใครก็ได้ตามแต่ใจปรารถนา  เพราะชีวิตก็เหมือนการ แสดงที่ต่างคนต่างสามารถขีดเขียนเรื่องราวของตัวเองได้  หรือบางครั้งก็ทำใจยอมรับเรื่องที่คนอื่นสร้างสรรค์ให้ กับตนได้

                เธอจึงมักเลือกใช้เสื้อผ้าที่มีเอกลักษณ์เพื่อบ่งบอกตัวตน  ซึ่งดีไซเนอร์ที่ลินชื่นชอบเป็นดีไซเนอร์ชาว ญี่ปุ่น 2 คนคือโยจิ ยามาโมโตะ และเรย์ คาวาคูโบะ

                “พวกเขาคือผู้ที่อยู่ในตู้เสื้อผ้าของฉัน  ฉันมีสไตล์ของพวกเขาอยู่ในชีวิต”

                ลินจึงชอบสีขาว สีดำ และสีเทา  หรือหากจะมีสีสันโดดเด่นขึ้นมา  ก็ต้องเป็นสีแดงที่เป็นหนึ่งในดีเอ็นเอของทั้งสองแบรนด์โปรดของเธอ

                ปัจจุบัน ลินอายุ 63 ปี  แต่เธอไม่เคยปล่อยให้อายุมากีดกั้นความชอบแฟชั่นของตัวเอง  หากกลับนำ ความสนใจในแฟชั่นมาใช้ในการแต่งตัวและสร้างบล็อกแฟชั่นที่ชื่อ Accidental Icon ซึ่งเกิดขึ้นเพราะเธอ ประสบปัญหาในการหาบล็อกแฟชั่น  หรือนิตยสารที่นำเสนอสิ่งที่ตรงกับใจเธอ  ขาดสื่อที่หยิบเรื่องราวที่น่าสนใจ แต่ธรรมดามาถ่ายทอดให้ผู้หญิงที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่  ผู้หญิงแบบเธอที่ไม่ได้เป็นคนมีชื่อเสียงหรือเป็นคนดัง แต่ฉลาด เท่ สร้างสรรค์ มีความเป็นแฟชั่น กระฉับกระเฉง มีความคิด ชัดเจน และรู้ว่าตัวเองเป็นใคร  ปัจจุบันจำนวนผู้ติดตามบล็อกของเธอที่มีคนทุกเพศทุกวัยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

                “ฉันไม่เคยพูดถึงอายุของตัวเองในบล็อกของฉัน  ไม่เคยนำเสนอตัวเองในภาพของคนมีอายุ

                ฉันได้รับอีเมลจากคนหนุ่มสาวที่หลายคนบอกว่า  ฉันทำให้พวกเขารู้สึกว่า เมื่ออายุมากขึ้น  ชีวิตดูสนุกและเท่ขึ้น  ฉันสามารถทำอะไรก็ได้ตามต้องการ  นั่นเป็นเพราะคนในวัยเดียวกับฉันเป็นคนรุ่นที่มีความเป็นอิสระ ทั้งด้านความคิดและการใช้ชีวิต”

                ลินจะซื้อเสื้อผ้าที่ใช้ได้ในหลายๆแบบ  และเธอไม่ได้แค่ใช้เสื้อผ้า  แต่บรรจงใส่ชีวิตลงไปในเสื้อผ้าทุกชิ้นที่เธอสวมใส่ด้วยสไตล์ของตัวเอง

                เสื้อผ้าของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ ในหลายๆไลน์ เป็นไอเท็มที่ลินมักจะหยิบมาสวมใส่  แม้กระทั่งกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ เพลย์  ที่คนส่วนใหญ่อาจจะคิดว่าเป็นเสื้อผ้าวัยรุ่น  แต่เธอกลับนำมาผสมผสานกับสไตล์ของเธอได้ อย่างน่าชม ดูเท่  ด้วยเสื้อคลุมตัวยาวสีดำที่เธอหยิบมาสวมทับ

                ในต่างประเทศ เสื้อผ้ากอมม์ เดส์ การ์ซงส์  กลายเป็นแบรนด์ที่ผู้ใหญ่มั่นใจเมื่อสวมใส่จนกลายเป็น แฟน  เช่นเดียวกับในเมืองไทยที่มีผู้ใหญ่หลายๆท่านกล้าที่จะปลดปล่อยตัวเองออกจากกรอบของการแต่งตัว กล้าที่จะเป็นตัวเอง  โดยเลือกให้กอมม์ เดส์ การ์ซงส์เป็นหนึ่งในแบรนด์แฟชั่นที่นำพาทุกคนที่เปิดใจออกมาพบกับความสนุก และเติมชีวิตชีวาให้กับแต่ละวัน

                เพราะอายุเป็นเพียงตัวเลข ส่วนแฟชั่นเป็นความสนุกสำหรับผู้ที่กล้าและเปิดใจจริงๆ

Credit Pic : accidentalicon, IG : @iconaccidental