Karl Benjamin X COMME des GARCONS Project

งานศิลปะเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจสำคัญที่ถูกนำมาถ่ายทอด  ต่อยอดในการออกแบบเสื้อผ้าของ กอมม์ เดส์ การ์ซงส์

เรย์ คาวาคูโบะ จึงร่วมงานกับศิลปินที่มีชื่อเสียงในแขนงต่างๆอยู่เสมอ  โดยเฉพาะในการทำเสื้อผ้าผู้ชาย COMME des GARCONS SHIRT  ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา  จนมาถึงคอลเล็กชันฤดูใบไม้ผลิ 2020  กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ ยังคงมองหาผลงานที่มีอัตลักษณ์ในการสร้างสรรค์มาเป็นโจทย์ในการทำงานเช่นเคย

ครั้งนี้เป็นความร่วมมือระหว่างกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ กับหลุยส์ สเติร์น ไฟน์อาร์ต (Louis Stern Fine Arts) แกลเลอรี่ชื่อดัง ในลอสแองเจลิส ผู้ดูแลบริหารจัดการสินทรัพย์ (งานศิลปะ) ของคาร์ล เบนจามิน (Karl Benjamin ..1925-2012) จิตรกรชาวอเมริกันผู้ล่วงลับไปแล้ว  มาจัดแสดงในนิทรรศการ “Karl Benjamin X COMME des GARCONS” ระหว่างวันที่ 9 พฤศจิกายน 2019 ถึงวันที่ 25 มกราคม 2020 ที่แกลเลอรี่ในลอสแองเจลิส

ความพิเศษของนิทรรศการครั้งนี้คือ ไม่ได้มีเพียงภาพวาดสีน้ำมันของคาร์ล เบนจามิน ที่เล่นกับรูปทรงเรขาคณิตได้อย่างโดดเด่นจนกลายเป็นแรงบันดาลใจในการทำคอลเล็กชันมาจัดแสดงเท่านั้น  แต่ได้นำนวัตกรรมใหม่ในการออกแบบเสื้อผ้าของเรย์ คาวาคูโบะ สำหรับคอลเล็กชัน COMME des GARCONS SHIRT Spring/Summer 2020 มาจัดแสดงควบคู่ไปด้วย

ลวดลายอันละลานตาของภาพที่มองผ่านกล้องคาเลโดสโคป และภาพเขียนลายโมเสคบนผืนผ้าใบของคาร์ล เบนจามิน ที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นใหม่อย่างมีชีวิตชีวา และนำมาเย็บปะติดปะต่อกันจนเกิดเป็นงานที่ซับซ้อนของเสื้อผ้า  และการพิมพ์ลายภาพของรูปทรงสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนที่เหมือนลอยอยู่บนผืนผ้าใบของเบนจามินในเฉดสีพีชสดใส สีเหลืองเนยและสีฟ้า  ได้รับการ ปลดปล่อยและถูกปรับใหม่เพื่อประกอบเข้าด้วยกันเป็นแผงไม้ที่ห่อหุ้มด้วยผ้าจำนวน 23 ชิ้น  วงกลมสีชมพูที่ร้อนแรงปะทะสีส้ม ที่ร้อนระอุ และรูปสามเหลี่ยมซึ่งล็อคซีรีส์ VC ของ คาร์ล เบนจามิน จนทะลักออกมาจากผืนผ้าอ็อกฟอร์ด 

นอกจากเสื้อและภาพวาดแล้ว  ภาพถ่ายที่บันทึกขั้นตอนการทำเสื้อผ้าได้ถูกนำมาแสดงเช่นกัน  เพื่อแสดงให้เห็นถึง การใส่ใจและฝีมืออันไม่ธรรมดาที่อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์ของพวกเขา  และเป็นที่รู้กันดีว่าเรย์มีความซื่อสัตย์อย่างสูงต่องานฝีมือของเธอ  คอลเล็กชันนี้จึงสามารถสะท้อนความประณีตของคาร์ลและองค์ประกอบที่ออกแบบอย่างพิถีพิถันได้อย่างลงตัว

ในการทำงาน เรย์ยังมุ่งมั่นสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ในการออกแบบ  พยายามที่จะสร้างสรรค์รูปแบบที่ไม่เคยเห็นหรือทำ มาก่อน  เช่นเดียวกับคาร์ลที่อุทิศชีวิตกับการทำงานอันยาวนานของเขาอย่างไม่รู้เบื่อในการเสาะหาความสัมพันธ์ทางสี และผล กระทบของแสง  เลือกใช้คำศัพท์เชิงนามธรรมของเรขาคณิตแบบที่ไม่ค่อยมีคนใช้แล้ว จนกลายเป็นอัตลักษณ์ของตัวเอง

ในการทำงาน เรย์ยังมุ่งมั่นสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ในการออกแบบ  พยายามที่จะสร้างสรรค์รูปแบบที่ไม่เคยเห็นหรือทำ มาก่อน  เช่นเดียวกับคาร์ลที่อุทิศชีวิตกับการทำงานอันยาวนานของเขาอย่างไม่รู้เบื่อในการเสาะหาความสัมพันธ์ทางสี และผล กระทบของแสง  เลือกใช้คำศัพท์เชิงนามธรรมของเรขาคณิตแบบที่ไม่ค่อยมีคนใช้แล้ว จนกลายเป็นอัตลักษณ์ของตัวเอง

ตอนแรกการทำงานร่วมกันระหว่างนักออกแบบที่ทันสมัยและจิตรกรนามธรรมในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 อาจดูเหมือน ไม่เข้ากัน  แต่เมื่อลงมือทำแล้วกลับเห็นได้ชัดเจนว่างานของเรย์และคาร์ลนั้นเชื่อมโยงกันด้วยได้ความมุ่งมั่นที่เหมือนกัน และมอง เห็นความบริสุทธิ์ของพลังงานสร้างสรรค์ที่ไม่ได้คำนึงถึงกระแสหรืออิทธิพลภายนอกเลย 

เรย์ คาวาคูโบะ ในฐานะผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการสร้างสรรค์ของ กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ ได้รับการยอมรับอย่างกว้าง ขวางว่าเป็นหนึ่งในนักออกแบบที่ก้าวล้ำนำยุคและมีอิทธิพลมากที่สุดในปัจจุบัน ผลงานการออกแบบของเธอได้รับการคัดเลือกให้ จัดแสดงที่สถาบันเครื่องแต่งกาย Metropolitan Museum of Art ในปี 2017  ในขณะที่ผลงานของคาร์ล เบนจามิน  ถูกนำไปจัดแสดงในนิทรรศการของพิพิธภัณฑ์หลายแห่ง  และรวมอยู่ในคอลเล็กชันของพิพิธภัณฑ์  Los Angeles County, พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ ซานฟรานซิสโก แคลิฟอร์เนีย และพิพิธภัณฑ์ศิลปะอเมริกัน Whitney,NY และอื่น   ซึ่งทั้งหมด อยู่ภายใต้การดูแลของ หลุยส์ สเติร์น ไฟน์ อาร์ต

แม้นิทรรศการครั้งนี้จะจบลงแล้ว  แต่เสื้อผ้าคอลเล็กชัน COMME des GARCONS SHIRT x Karl Benjamin  ยังเป็นตัวอย่างของความร่วมมือระหว่างศิลปะกับแฟชั่นที่จับต้องได้ที่เหลืออยู่

ติดตามความร่วมมือที่น่าสนใจนี้  ผ่านคอลเล็กชัน COMME des GARCONS SHIRT Spring/Summer 2020 ได้ที่ร้าน COMME des GARCONS Siam Discover สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line ID : @cdg_th

Photo : www.artsy.net/