ความธรรมดาในโลกของความจริง

            

            การทำความธรรมดาให้ดูเท่ห์เป็นคอนเซ็ปท์หนึ่งที่ถูกใช้ในคอลเล็คชั่นเสื้อผ้าผู้ชายสำหรับฤดูใบไม้ผลิ และฤดูร้อน 2018 ของ Junya Watanabe ไม่ว่าจะเป็นนอร์มคอร์ เดคคอร์ หรือการคืนสู่สามัญ

            (คำว่า นอร์มคอร์ Normcore มาจากคำว่า Normal และ Hardcore  เป็นสไตล์การแต่งตัวที่อยู่ในกลุ่มมินิมัล แต่จัดเต็มมากกว่า)

            ถ้าโจทย์คือการทำเสื้อผ้าที่ทนทาน  ใช้งานได้จริงและแฝงความเป็นแฟชั่นไว้  จุนย่า วาตานา เบะ  คือดีไซน์เนอร์ที่มีอิทธิพลมากในสายการออกแบบสไตล์นี้  ด้วยสายสัมพันธ์อันดีและความเคารพ นับถือกับผู้ผลิตเสื้อผ้าสำหรับผู้ชายแบรนด์ต่างๆมาเป็นเวลานาน อย่าง Carhartt , Levi’s และ The North Face ทำให้เขาสามารถสร้างสรรค์ผลงานที่หลากหลายได้เสมอ  ในซีซั่นนี้เขายังจับมือกับ Karrimor และ Turnbull&Asser  ทำให้ได้คอลเลคชั่นชุดทำงานที่มีพลัง  และมีความเป็นศิลปะอยู่ในตัว คือมีทั้งงานแพทเวิร์ค และงานเพ้นท์เข้ามาเป็นส่วนสำคัญ

            เขาพูดถึงการออกแบบคอลเลคชั่นฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน 2018 ของตัวเองว่า เป็น “วิธีที่ถูกต้องใน การใส่ชุดทำงาน”

            แจ๊คเก็ต กางเกงขายาวทรงหลวม กางเกงขาสั้น เสื้อโค้ท และเสื้อยืด 48 ตัวที่ออกแบบและถูกตัดโดยแบรนด์ที่จุนย่า วาตานาเบะร่วมงานด้วย คือ Carhartt รวมถึงกางเกงยีนส์บางตัวที่ทำร่วมกับ Levi’s ส่วนเสื้อแจ๊คเก็ตที่ถูกเย็บปะขึ้นจากกระเป๋าสะพายหลัง และแจ๊คเก็ตปีนเขาโดย The North Face และ Karrimor

            วาตานาเบะมีวิธีการที่แนบเนียนและชาญฉลาดในการรวมชิ้นส่วนต่างๆเข้าด้วยกัน  แม้แต่ กางเกงยีนส์ที่เนื้อผ้ามีลายริ้วหนัง และลูกฟูกหนา  เขาก็ยังสามารถทำให้มันออกมาดูเหมาะสม  ไม่ดู ซับซ้อนหรือพยายามให้เป็นแฟชั่นมากเกินไป

            ปัจจัยสำคัญของการนำเสนอคอลเล็คชั่นนี้คือ  การคัดเลือกนายแบบของวาตานาเบะ  เพราะ นายแบบที่ถูกคัดเลือกมาสวมใส่เสื้อผ้าของเขา  ดูเหมือนคนที่เป็นส่วนหนึ่งของโลกแห่งความจริง  มีช่วง วัย เชื้อชาติ หุ่น หรือแม้กระทั่งหนวดเคราที่แตกต่างกัน

            ภาพของชายหนุ่มที่ใส่เสื้อแจ๊กเกตเดินออกมาให้ผู้ชมได้เห็นทีละชุดทั้ง 41 ลุค  ทำให้ภาพรวม ของคอลเลคชั่นนี้ชัดเจน  เราได้เห็นชุดทำงานที่มีชีวิตชีวาแต่เอาจริงเอาจัง  แล้วในตอนจบเมื่อนายแบบ ทั้งหมดเดินแถวกลับออกมาอีกครั้งพร้อมถอดแจ๊กเก็ตถือไว้ในมือ  เผยให้เห็นเสื้อลำลองที่อยู่ข้างใน เหมือนจะบอกถึงความสมดุลของชีวิตการทำงาน  ที่เมื่อหมดวันทุกคนก็พร้อมจะผ่อนคลายและมี ความสุขได้

             นี่จึงน่าจะเป็นวิธีแต่งตัวไปทำงานของผู้ชายทุกคนที่อยากแต่งตัวธรรมดา  แต่มีอะไรที่ไม่ธรรมดาซ่อนอยู่

               JUNYA WATANABE Spring/Summer 2018  Menswear  Collection จำหน่ายที่ CLUB21 Men Erawan สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02–250-7712