Exclusive Interview : Vanida Nunthakungval

           

            การแต่งตัวทำให้ผู้หญิงคนนี้ถูกมองเสมอ และเป็นที่จดจำในความทันสมัย มีชีวิตชีวา  ที่ใครเห็นก็รู้สึกสนุกไปกับเธอด้วย  คุณวนิดาบอกพร้อมรอยยิ้มว่า เพราะเสื้อผ้า COMME des GARCONS ที่ทำให้เธอมีความมั่นใจในการแต่งตัวอย่างนี้

            “ดิฉันอายุ 65 แล้ว เริ่มใส่กอมม์ได้ 5 ปีกว่าค่ะ แรกๆจะใส่กอมม์ เพลย์ เป็นพวกเสื้อยืดทั้งหลาย”

            เธอรู้จักกับหัวใจของกอมม์ เพลย์ ด้วยความบังเอิญ

            “มีวันหนึ่งดิฉันไปที่ร้านแบล็กแจ๊กที่เอราวัณ  จะไปซื้อกางเกงยีนส์  ก็ไปเจอเสื้อยืดเพลย์ขายในร้านเลยซื้อมาลองใส่ตัว สองตัวก่อน  พอใส่แล้วถูกใจเลย  เพราะเราทำงานอยู่หน้าร้านขายของ  ไม่ได้ทำงานบริษัท ก็ใส่อะไรง่ายๆ พอใส่บ่อยๆก็ชอบ เลยซื้อเรื่อยๆ

            จนเขามาเปิดร้านกอมม์ที่เอราวัณ  เราก็มีโอกาสซื้อของอื่นๆเพิ่มขึ้น  แต่แรกๆดิฉันก็ไม่กล้าใส่พวกกอมม์ใหญ่ (COMME des GARCONS) นะคะ  จะใส่แต่พวกกางเกงฮาเร็ม เสื้อยืด  คือถ้าไม่ได้ออกไปไหนส่วนใหญ่จะเป็นเสื้อยืดเพลย์  ตอนนี้มีเต็มราวเลย  ลายขวางนี่มีครบหมดทุกสี  ล่าสุดที่เป็นสีพาสเทล  มีครบหมด 5 สี  เพลย์หัวใจทองก็มีทุกสีเหมือนกัน”      

            จากถูกใจกลายเป็นชอบ  จนตอนนี้คุณวนิดาให้คำจำกัดความที่มากกว่านั้นแล้วว่า…

            “เป็นความหลงใหลค่ะ  เพราะใส่แล้วสบาย  ถูกจริตตรงที่เขาแปลก  แตกต่างจากคนอื่น  แฟชั่นของกอมม์ไม่มีใครเหมือนค่ะ  เขาจะออกแบบมีรายละเอียดเยอะ  คือถึงจะเป็นแค่สีดำ  แต่รายละเอียดในตัวเสื้อผ้าจะเยอะมาก  ใส่แล้วเรามั่นใจมาก

            เพิ่งจะมา 2 ปีนี้เองค่ะที่ดิฉันกล้าใส่กอมม์ใหญ่ (COMME des GARCONS)  ใส่แบบที่หลากหลายขึ้น  ทั้งกระโปรงทรงแปลกๆ  กางเกงทรงแปลกๆ อย่างทรงโดนัท  พอเรากล้าขึ้น  เราก็สนุกขึ้น  เพราะว่าเสื้อผ้ากอมม์แต่งได้หลากหลาย

            ดิฉันแต่งตัวแบบนี้  เพื่อนๆวัยเดียวกันเขาจะแซวกันประจำเลยว่า  เขาต้องเสียเงินไปหาหมอฟันแล้ว เพราะว่าเจอดิฉันทีไรเขาเข็ดฟัน  เสียวฟัน  เพราะเราเปรี้ยว  บอกให้จ่ายค่าหมอมาด้วย (หัวเราะ)

            แต่ดิฉันไม่แคร์  คิดว่าเราอยากใส่หรือแต่งยังไงเราก็แต่ง  เวลาไปซื้อน้องๆจะช่วยวิจารณ์  อันไหนที่ไม่เหมาะกับเราเขาก็จะบอก  ทำให้เราเลือกได้แบบที่เราใส่แล้วดูดี

            ตอนนี้เสื้อผ้าอย่างอื่นเลิกซื้อหมดเลย  จะซื้อแต่กอมม์เท่านั้นค่ะ  เพราะว่าพอเราหลงรักแล้วก็เลิกไม่ได้   แล้วที่ซื้อมาจริงๆ คุ้มนะคะ  เพราะกางเกงที่ใส่บางตัว 5-6 ปีแล้ว  เอามาใส่คนเห็นจะทักว่ากางเกงใหม่แต่ไม่ใช่  ดูใหม่เพราะแบบเขาไม่ล้าสมัย  และเราใส่ไม่ค่อยช้ำเท่าไหร่  พอมีเยอะก็เปลี่ยนไปทุกวัน

            ทุกวันนี้ตื่นมาก็คิดว่า  วันนี้จะใส่อะไร  ซึ่งด้วยวัยขนาดนี้ก็ไม่มีอะไรให้เราเล่นมากแล้วนะคะ  ก็มีแต่กอมม์นี่แหละที่มาทำให้เราได้สนุกทุกวัน”

            ณ วันนี้ พูดได้เลยว่า หัวใจของคุณวนิดานั้นมีเพียงสีเดียว คือสี COMME des GARCONS นั่นเอง