Exclusive Interview : Supamas Phahulo

 

คุณลูกตาล-ศุภมาศ พะหุโล ยืนยันความเป็น COMME des GARCONS LOVERS ตัวจริง ด้วยการบอกเล่าเรื่องราวความรักที่มีต่อแบรนด์นี้ได้อย่างไม่ติดขัด

“ถ้าถามลูกตาลว่าดีไซเนอร์ที่ชอบมีใครบ้าง เรย์ คาวาคูโบะ คงเป็นคนหนึ่ง แล้วกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่เรา ชอบจริงๆ เรียกว่าเป็นแบรนด์ที่รักมากก็ได้ค่ะ

เคยนั่งคิดอยู่เหมือนกันว่าทำไมถึงชอบ เพราะทุกครั้งที่จะซื้อเสื้อผ้าแล้วมีอะไรต้องเลือกก็จะเลือกกอมม์เป็นอันดับแรก แล้วก็ได้ คำตอบว่า สำหรับเรากอมม์ไม่ได้เป็นแค่แฟชั่น แต่เป็นเหมือนสเตทเมนท์บางอย่าง เขาเป็นแบรนด์ที่มีปรัชญาของตัวเองที่ค่อนข้างแข็งแรง ตั้งแต่วิธีคิดตอนที่เริ่มต้นแบรนด์มาจนถึงตอนนี้ ทุกวันนี้ก็ยังมีวิธีถ่ายทอดเหมือนเดิม ไม่ว่าจะเรื่องคัตติ้ง  หรือดีเทลต่างๆ ทำให้เราสามารถจับเอาความต่างในแต่ละคอลเลคชั่นมาใส่ด้วยกันได้”

กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ ชิ้นแรกของเธอไม่ใช่เสื้อผ้า

“ลูกตาลเริ่มจากซื้อแอคเซสเซอรี่ของเขาก่อน เริ่มจากรองเท้า ตอนนั้นน่าจะเป็นกอมม์ทำกับแบรนด์ Repetto ของฝรั่งเศส ซึ่งส่วนใหญ่รองเท้ากอมม์จะชอบไปร่วมกับแบรนด์ต่างๆ คู่นั้นชอบมา ใส่จนพังเลยค่ะ

ทีนี้พอเริ่มทำงานที่ต้องใส่แจ๊กเก็ต เลยเริ่มซื้อเสื้อผ้าของเขา เป็นแจ๊กเก็ตกับกางเกง แจ๊กเก็ตกับกระโปรง คือลูกตาลชอบซื้อเป็น เซ็ทในลุคนั้น เพราะคิดว่าใส่ทั้งลุคจะสวยกว่า คือบางครั้งเราอาจจะอยากใส่แบบคอมพลีทลุค บางครั้งอยากแยกใส่ เราก็ค่อยเอามามิกซ์ใหม่่ ใส่สลับกัน  ทำให้แต่งตัวสนุกขึ้น

ลูกตาลว่าเสื้อผ้าของเขามีความเรียบร้อย แต่ไม่เรียบร้อยแบบเป๊ะๆ เป็นดีไซน์ เป็นเสื้อผ้าที่ใส่แล้วรู้สึกดี เพราะคัตติ้งเขาผ่านการคิดมาเยอะ แล้วสามารถเปลี่ยนได้ อย่างแจ๊กเก็ตตัวหนึ่งสามารถเปลี่ยนวิธีใส่ได้หลายแบบ ที่ชอบอีกข้อคือแพทเทิร์นเขาเข้ากับรูปร่างเราที่สุด มีความเป็นผู้หญิงผู้ชายในตัว เป็นการผสมผสานที่ลงตัว

แล้วด้วยความที่คัตติ้งหรือดีเทลของเขาจะเปลี่ยน แต่เปลี่ยนในดีเทลย่อยๆ ทำให้เราสามารถจับเอาความต่างในแต่ละคอลเลคชั่น มาใส่ด้วยกันได้  เสื้อผ้าเลยไม่ได้เอาท์เร็วเหมือนแฟชั่นอื่นๆที่ใส่ซีซั่นนี้แล้วใส่ซีซั่นอื่นไม่ได้

ลูกตาลใส่ได้ทั้งกระโปรง กางเกง ชอบเดรส ชอบเอี๊ยมด้วย สรุปคือชอบทุกอย่าง แต่ถ้าให้เลือกว่าชอบอะไรที่สุด น่าจะเป็นเอี๊ยมเพราะสามารถเอาไปใส่ได้ง่าย สามารถเคลื่อนตัวได้ง่าย”

จุดเด่นอีกข้อของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ ที่ถูกใจคุณลูกตาลมากคือเรื่องของการใช้ผ้า และรายละเอียดในการออกแบบ “ผ้าของเขาบางชนิดถูกคิดและออกแบบมาให้ใส่ในที่ร้อนก็ได้ พออยู่ในที่เย็นก็เปลี่ยนเป็นความอุ่นได้ ทำให้เรารู้สึกสบายเวลา สวมใส่ไม่ว่าอากาศจะยังไง เพราะบ้านเรา พอเข้าห้องแอร์ก็จะเย็นนิดหนึ่ง แต่ออกไปข้างนอกก็จะร้อนหน่อย แสดงว่าผ้าเขาระบายอากาศ ได้ดี

แล้วชอบพวกกระเป๋าของเสื้อผ้า เขาคิดมาแล้วว่า ชุดกระโปรง กางเกงต้องมีกระเป๋า เพราะบางชุดสวยมากแต่พอไม่มีกระเป๋า เราก็ไม่อยากใช้ ที่สำคัญกระเป๋าเขาแข็งแรงดีด้วยนะคะ ทำมาเพื่อให้ใช้งานจริงๆ”

เมื่อถูกใจทุกอย่างแบบนี้จะไม่รักได้ยังไง จริงมั้ยคะ