Exclusive Interview : Sukarin Phaungkhemkhao

 

แม้จะดูเหมือนแต่งตัวน้อย แต่ทุกอย่างที่รวมกันเป็นสไตล์ของคุณก้อย-ศุกรินทร์ พวงเข็มขาว กลับทำให้ในความน้อยนั้นมีความมาก น่ามอง  เหมือนที่เขาอธิบายความเป็น COMME des GARCONS เสื้อผ้าแบรนด์โปรดว่า

“กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ ในความรู้สึกของก้อย  อย่างแรกที่นึกถึงก่อนเลยคือสีดำ อย่างที่สองคือ แพทเทิร์น  คนดูจากภายนอกจะรู้สึกว่าดูธรรมดา  แต่ถ้าได้ใส่แล้วจะรู้ว่าแพทเทิร์นเขาพิเศษเห็นแล้วต้องคิดว่าทำได้ยังไง

เราซื้องานเขาเหมือนเป็นอาร์ต พีซ บางทีราคาอาจจะดูมากไปแต่ให้เขาเถอะ  เพราะเขามีรายละเอียดในการ ออกแบบ ตัดเย็บ  เขาผ่านกระบวนการคิดมาแล้ว และคิดเยอะด้วยไม่ใช่คิดธรรมดา  ในความคิดของก้อย กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ จึงเป็นความน้อยแต่มาก”

คุณก้อยได้ทำความรู้จักกับกอมม์ เดส์ การซงส์ มาตั้งแต่ยังเป็นนักเรียน

 “ก้อยใส่ทั้งกอมม์ ทั้งโยจิ (YOHJI YAMAMOTO) มาตั้งแต่อยู่ม.3 ม.4  ตอนนั้นเราใช้วิธีเก็บเงินค่าขนมไปซื้อแล้วจะบอกราคาแม่แบบผิดหมด  เวลาใส่กางเกงกอมม์แม่จะชอบชมว่าสวยดี  พอแม่ถามว่าเท่าไรล่ะ ก็จะบอกว่า สองพัน พันหนึ่ง เพราะเกรงใจแม่ถึงทุกวันนี้เราจะทำงานหาเงินได้เองแล้วก็ตามก้อยก็ยังไม่บอกราคาจริงแม่

สมัยที่กอมม์ยังไม่มาเปิดร้านที่เมืองไทยก้อยจะซื้อจากต่างประเทศ  อย่างเวลาไปญี่ปุ่นแล้วเราจะมีเพื่อนอยู่เมือง นอกเวลาเขาไปเห็นก็จะถ่ายรูปมาให้ดู  จะมีช่วงที่หยุดซื้อไปคือตอนเรียนมหาวิทยาลัย  พอเราเรียนจบทำงาน  มีรายได้ถึงได้ กลับมาซื้ออีก  แล้วเขาก็มามีช็อปในเมืองไทยพอดี”

ช็อปในเมืองไทยถูกใจคุณก้อยทุกอย่าง

“ก้อยชอบซื้อของที่นี่เพราะก้อยชอบซื้อเสื้อผ้าที่เราได้ลองก่อนบางทีเห็นแล้วสวยมากชอบอยากได้แต่พอไปลองแล้วไม่เข้ากับเราเลยคือก้อยไม่ได้ชอบทุกตัวของเขาบางแบบมากไปสำหรับเราแต่เข้าใจว่าเขาต้องสร้างสรรค์อะไรที่ใหม่ๆ เป็นรันเวย์คอลเล็คชั่น  ซึ่งพวกนั้นกลายเป็นของสะสมไปแล้ว

ก้อยมีกระเป๋าอันหนึ่งเป็นรันเวย์เพื่อนก้อยคนฮ่องกงเขาซื้อแล้วมาให้ก้อยตอนก้อยสะพายไปญี่ปุ่นเจอคนกรี๊ดใส่สุดฤทธิ์ถามว่าได้มายังไง รู้มั้ยว่ามันหายากมาก ออกมาปุ๊บหมดปั๊บเลยนะ เราเลยยิ่งภูมิใจที่ได้เป็นเจ้าของได้เป็นคนเก๋แบบคนไทยก็แต่งตัวเก๋ได้ไม่แพ้ใครนะ

อีกอย่างซื้อที่เมืองไทย  พนักงานน่ารัก  เด็กที่ร้านกอมม์ที่สยามเขาจะรู้แนวเราแล้วว่าเราชอบแนวไหนเวลามีอะไรที่ เหมาะเข้ามาเขาก็จะโทรมาบอก  กางเกงตัวนี้คุณก้อยต้องชอบ  เขาจะจำลูกค้าได้  บางทีเราดูตัวนี้เขาจะบอกว่าแบบนี้คุณก้อยมีแล้ว  ไม่ต้องเอาไปค่ะ  เวลาไปซื้อก็จะสนุกสบายใจช้อประเบิด”

 เวลาเลือกซื้อคุณก้อยจะเลือกแบบและสไตล์ที่เข้ากับตัวเองก่อน

“ตอนนี้ก้อยจะซื้อกางเกงกอมม์มากกว่าเสื้อชอบใส่กางเกงเขาเราเอามาใส่กับเสื้อยืดธรรมดาๆก็เก๋แล้วนี่มีกางเกงเขา 30-40 ตัว แล้วยังใช้ได้ ใส่ได้หมด ส่วนเสื้อถ้าจะซื้อต้องชอบจริงๆ  อย่างเสื้อเชิ้ตขาว เสื้อปักเก๋ๆ

อีกอย่างที่ก้อยชอบซื้อคือกระเป๋า  มีกระเป๋ากอมม์เยอะมาก  ซื้อหมดใบเล็ก ใบใหญ่ ชอบที่หนึ่ง ทรงประหลาด สอง เวลาแต่งชุดกอมม์แล้วถือกระเป๋าของเขามันก็เข้ากันดีไปด้วยกันได้ แต่ก่อนเราจะบ้าแบรนด์ยุโรป ตอนหลังไม่ซื้อเลยเพราะ ไม่เข้ากับเราเลยแต่พอถือกอมม์แล้วใส่อะไรก็เข้า  แค่เสื้อยืดกับกางเกงกอมม์ก็ลงตัวแล้ว

ปกติจะเลือกซื้อแบบที่คลาสสิกใส่ได้นานเพราะราคาเขาก็สูงแต่เราใช้ทุกชิ้นคุ้มหมดเลยเพื่อนจะชอบถามว่าทำไมซื้อแบบเดิมๆซ้ำๆ  เราบอกว่าไม่เหมือน  คนละแบบนะ เพราะเขาจะเปลี่ยนเนื้อผ้า มีรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ

จริงๆที่เราใช้กอมม์  เราไม่ได้มองว่าเพราะแพงแต่คิดว่าเข้ากับบุคลิกเราไม่รู้คิดเองหรือเปล่าเราก็ตัดม้าเต่อแบบนี้แต่งตัวแบบนี้

ก้อยคิดว่าแบรนด์กอมม์ทำมาเหมาะกับคนเอเชีย  เราใส่สวยกว่าฝรั่งใครใส่ก็เก๋ไม่ว่ารูปร่างจะอ้วนมาก ผอมมาก รูปร่างยังไง  อายุเท่าไหร่ก็ใส่ได้  คนที่ไม่มีความมั่นใจใส่แล้วมั่นใจเลย  เพราะเขารู้จักความเป็นเอเชีย  ก้อยยังซื้อเดรสยาวของ กอมม์ให้แม่ใส่อยู่บ้านเพราะเราอยากให้เขาใส่และแม่ก็ชอบ

แล้วความชอบของก้อยตอนนี้ลามไปถึงเพื่อนสนิทที่บ้าตามก้อยไปแล้วเขาหันมาซื้อรันเวย์ไปหลายชิ้นแล้วเอาไปก็ไม่ได้ใส่นะ ใส่หุ่นตั้งไว้ เป็นอาร์ต พีซในบ้านเก๋ๆ”

เพราะ กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ ก็คืองานศิลปะที่สวมใส่ได้นั่นเอง