Exclusive Interview : Suchada Boonsoong

 

               เมื่อถามคุณสุชาดา บุญสูง  ถึงความชอบและความพึงพอใจในแบรนด์โปรดอย่าง COMME des GARCONS คำตอบของเธอสามารถสรุปเป็นคำจำกัดความสั้นๆได้ 3 คำ  คือ ไม่มีวัย ไม่เคยธรรมดา และไม่เหมือนใคร

                นิยามคำว่า “ไม่มีวัย” สำหรับเธอ

                “ดิฉันใส่เสื้อผ้าของ COMME des GARCONS มาตั้งแต่สาวๆ แล้วก็ใส่เรื่อยมาค่ะ  ในขณะที่เสื้อผ้าบางแบรนด์จะใส่ได้เป็นบางวัยเท่านั้น  แต่นี่ลูกๆโตกันแล้วดิฉันก็ยังใส่ แล้วลูกชายก็จะชอบใส่ COMME เหมือนแม่ แต่ลูกสาว 2 คน คนหนึ่งเขาจะอาร์ทๆหน่อย เขาก็จะเลือกของเขาเอง บางทีดูๆไปแล้วเหมือนแม่แต่งตัวมากกว่าลูกๆซะอีก (ยิ้ม)

                ดิฉันใส่ทั้งเสื้อเชิร์ต เสื้อยืด กระโปรง กางเกงของเขา อะไรใส่ได้ ถ้าชอบก็ใส่หมดค่ะ  เวลาซื้อจะดูไปเรื่อยๆ สมัยก่อนอาจจะใส่เสื้อยืดเยอะหน่อย ตอนนี้ก็มีเสื้อเชิร์ตแบบต่างๆด้วย

                อย่างกระโปรงจีบรอบตัว คนอาจจะดูว่าแบบเป็นเด็กๆ แต่ของเขาจะไม่ใช่แบบจีบธรรมดา จะมีอะไรที่เพิ่มออกมา แล้วก็ชุดชอบเอี๊ยมของเขาด้วยค่ะ แต่จะไม่ใส่เอี๊ยมที่เหมือนเด็กเลยทีเดียว ขอเลือกแบบที่เหมาะกับเรา”

                ส่วน “ไม่เคยธรรมดา” ของ COMME des GARCONS ในสายตาของคุณสุชาดา เริ่มตั้งแต่ต้นทางการสร้างสรรค์

                “เสื้อผ้าที่แม้จะดูเหมือนแบบธรรมดา แต่พอได้เนื้อผ้าที่มีเท็กซ์เจอร์ที่พิเศษมันก็จะดูไม่ธรรมดา ซึ่งเขาเป็นแบรนด์ที่ไม่เคยดูธรรมดาเลยในความรู้สึกของดิฉัน จริงๆเสื้อผ้าธรรมดาๆเราก็ชอบ  แต่พอเป็นแฟน COMME เราเลยชอบความธรรมดาที่ไม่ธรรมดาไปแล้ว

                ดิฉันซื้อเสื้อผ้าเขาเพราะเราให้เครดิตกับการออกแบบ ว่าเขาไม่ได้ทำง่ายๆ แค่วาดแบบมาส่งให้คนผลิต แต่เขาคิดมาแล้วตั้งแต่ก่อนออกแบบว่าจะสร้างสรรค์อะไรออกมา ดิฉันชื่นชมดีไซเนอร์มากว่า  เขาทำอะไรมีความคิดสร้างสรรค์อยู่ในงานของเค้าเสมอ มีความซับซ้อน ไม่มีเหมือนกับที่คนอื่นทำ เพราะดีไซเนอร์อื่นไม่เคยมีทำเสื้อผ้าที่ออกมาพองตรงนั้น จีบตรงนี้ รูดๆ ทำระบาย ปล่อยริมรุ่ยๆแบบตั้งใจ อย่างนี้

                คำว่า เสื้อผ้ากอมม์เป็นงานอาร์ต นี่ตรงที่สุดค่ะ”

                สุดท้าย ความ “ไม่เคยเหมือนใคร” ในหลายๆข้อ กลายเป็นเสน่ห์ที่ผูกใจแฟนๆให้เป็นความชอบที่ค่อยๆมากขึ้น

                “ดิฉันชอบข้อหนึ่ง คือเสื้อผ้าของเขาใส่ได้เรื่อยๆ บางตัวเราซื้อมาตั้งนานแล้ว แต่ยังใส่ได้ ไม่ใช่ว่าซื้อตอนนี้ แต่พอถึงอีกยุคหนึ่งเสื้อผ้าเปลี่ยนไป เราเอามาใส่ไม่ได้แล้ว แต่นี่ตัวไหนก็หยิบมาใส่ได้ คอลเลคชั่นนี้ใส่กับคอลเลคชั่นเก่าก็สวย

                แล้วเวลาซื้อไม่ต้องลองก็ได้เพราะว่าคัตติ้งเขาไม่ได้ต่างมาก เรารู้ว่าเราใส่ไซส์ไหนก็เลือกได้เลย อย่างเสื้อยืด สมัยก่อนตัวเล็กดิฉันก็ใส่ S หรือ XS ผู้หญิง ตอนนี้ต้องใส่ S ผู้ชาย (ยิ้ม)

                เรื่องสีก็เป็นจุดเด่นของเขาที่ถูกใจเรา เพราะสีขาวดำดิฉันใส่มาตั้งแต่สาวๆ ใส่มาตลอด คือเป็นคนที่เวลามอง อะไรชอบสีสันนะคะ แต่เวลามีสีสันมากๆมาอยู่บนตัวจะรู้สึกแปลก อาจจะมีสีอ่อนๆบ้าง แต่ปัจจุบันจะไม่ค่อยใส่แล้วค่ะ จะเป็นสีดำ น้ำเงิน เทา ลายจุดก็ใส่ เป็นคนใส่เสื้อมีลายได้ แต่จะเลือกหน่อยว่าลายแบบไหน ตอนสาวๆลายดอกไม้ก็ใส่ แต่เดี๋ยวนี้ถ้ามีดอกไม้อยู่บนตัวก็จะน้อยๆค่ะ”

                เสื้อผ้า COMME des GARCONS ทำให้ทุกวันของคุณสุชาดามีแต่ความรู้สึกดีตั้งแต่เริ่มต้นวัน

                “เพราะเขาทำให้เราสนุกกับการแต่งตัวมากเลยค่ะ อย่างกางเกงที่เป็นทรงฮาเร็มของเขาก็มีมาตั้งนานแล้ว มีมาตลอดเลย แต่เขาจะปรับแบบให้สั้นบ้าง เปลี่ยนผ้าไปตามฤดูกาล ซึ่งการเลือกใช้เนื้อผ้าของเขาคือสิ่งหนึ่งที่ดิฉันชอบ มีความหลากหลาย และคุณภาพดี อย่างถ้าเราต้องการไปงานที่หรูหน่อย ก็สามารถเลือกเนื้อผ้าที่ดูเรียบๆได้

                แม้แต่เวลาจะไปไหน  เราสามารถแพคไปได้ง่ายๆ เพราะมีผ้าบางชนิดที่ยับ แต่เป็นความยับที่ตั้งใจให้ยับ ทำให้การเดินทางของเราสะดวกมากค่ะ”

                คุณสุชาดาจึงสบายใจที่มี COMME des GARCONS อยู่ในชีวิตทุกที่ ทุกวัน แบบนี้