Exclusive Interview : Ratree Manoppong

 

           “ชีวิตนี้เกิดมาจะหมดกับเสื้อผ้า ไม่ค่อยหมดกับอย่างอื่นค่ะ”

           น้ำ ราตรี มานพพงศ์ แห่ง Kanzai Optic สยามสแควร์ ซอย 2 และ N.Kanzai ชั้น 4 ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์  ร้านแว่นตาสุดล้ำและชิคสุด เธออธิบายถึงความชื่นชอบในการแต่งตัว แม้จะไม่ได้ออกไปไหน แค่แต่งมานั่งที่ร้านเพื่อพบเจอกับลูกค้า เธอก็มีความสุขแล้ว

            “เสื้อผ้าที่น้ำชอบจะเป็นแนวดาร์ค (Dark)  แบรนด์ที่ชอบๆก็จะเป็นสายดาร์ก ทั้งเสื้อผ้า รองเท้า แล้วสำหรับน้ำ COMME des GARCONS คือความดาร์กเช่นกัน  ซึ่งในที่นี้ไม่ได้หมายถึงเรื่องสีเท่านั้น แต่ความดาร์กคือความเท่ ความคลาสสิก ไม่เคยเอาท์  ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปี  ซึ่งถึงแม้ส่วนใหญ่จะเป็นสีดำ แต่ไม่มีอะไรน่าเบื่อเลย ไม่อย่างนั้นแบรนด์จะอยู่มาได้ยังไงเป็นสิบๆปี ออกมากี่คอลเลคชั่นคนก็ซื้อตลอด”

            คุณน้ำได้รู้จักกับแบรนด์นี้ตั้งแต่สมัยยังเรียนหนังสือ ความผูกพันนี้จึงยาวนาน

            “น้ำใส่เสื้อผ้าเขามาตั้งแต่ตอนน้ำเรียนอยู่ที่ญี่ปุ่น  แต่ก่อนต้องซื้อที่ญี่ปุ่น ที่ฮ่องกง แต่เดี๋ยวนี้ซื้อที่เมืองไทยสะดวกมาก ที่น้ำชอบและเคารพในตัวดีไซเนอร์ (Rei Kawakubo) เพราะเขาเป็นคนที่เงียบ มีความเป็นเซ็น มีความละเอียด ประวัติบอกว่า ตอนที่เริ่มต้นแบรนด์เขาโดนนินทามาก ไปเดินแฟชั่นวีคครั้งแรกที่ปารีสก็โดนคนในวงการว่า นี่คือแฟชั่นของญี่ปุ่นเหรอ บ้าหรือเปล่า แต่เขาไม่ท้อ ยังคงคอนเซ็ปท์การทำงานของตัวเองไว้ จนวันนี้เขากลายเป็นหนึ่งในสิบของบุคคลของโลกที่มีอิทธิพลมากในโลกของแฟชั่น และทุกวันนี้เด็กที่เรียนแฟชั่นในญี่ปุ่น เวลาจบต้องจบกับ COMME des GARCONS กับ YOHJI YAMAMOTO หรือ JUNYA WATANABE นะคะ

            ถ้าเราซื้อเสื้อผ้า COMME des GARCONS คอลเลคชั่นนี้ วันนี้เราอาจจะยังไม่เข้าใจว่านี่คืออะไร ยอมรับว่าน้ำเอง บางครั้งก็ไม่เก็ตว่าเขาต้องการสื่ออะไร  แต่จะซื้อมาก่อนเพราะชอบเป็นอย่างแรก  พอหมดคอลเลคชั่นนี้แล้วเอามาใส่ถึงเข้าใจว่า นี่เขาคิดล่วงหน้าไว้ 2 คอลเลคชั่นแล้วนะ เขาคิดไว้แล้วว่าลูกค้าเขาควรจะได้อะไรบ้างจากการออกแบบ ในขณะที่บางแบรนด์ พอคอลเลคชั่นนี้เซลแล้วลูกค้าซื้อไปก็จบ คอลเลคชั่นหน้าเขาก็คิดอย่างอื่น แต่สำหรับ Rei Kawakubo เขาคิดแล้วว่าหลังจากนี้เขาต้องคิดอะไรต่อ  เสื้อผ้าของเขาไม่ว่าจะกี่ปีเอามาใส่ถึงยังสวยเหมือนเดิมค่ะ

            น้ำจะซื้อเป็นบางคอลเลคชั่น สีๆ ลายๆก็ซื้อ ถ้าไปเจอแล้วดูว่าแบบนี้เป็นเรานะ ก็จะซื้อเก็บไว้  ไม่ได้คิดว่าคอลเลคชั่นนี้ต้องเป็นอะไร แล้วน้ำอยากจะบอกว่า COMME des GARCONS เป็นเสื้อผ้าที่ราคาไม่แพงเลย  ในความเป็นจริงเริ่มต้นที่หมื่นกว่าบาทก็มีนะคะ เป็นกระโปรง เป็นเสื้อ ถ้าเราไม่ได้เอาคอลเลคชั่นรันเวย์ที่ราคาสูง อันนั้นเขาต้องการทำออกมาเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนนะคะ  น้ำเข้าใจสิ่งที่เขาทำสำหรับรันเวย์แต่เมื่อมันไม่ใช่เรา น้ำก็ไม่ซื้อ”

            สิ่งที่เป็นคุณน้ำคืออะไร

            “น้ำจะชอบกระโปรง ชอบโค้ทของเขา แต่ไม่ค่อยใส่กางเกง เพราะน้ำจะเอาเสื้อผ้าของเขามาใส่กับรองเท้าผ้าใบ รองเท้าหนัง รองเท้าบู๊ท ถ้าเป็นกางเกงก็จะเป็นชุดเอี๊ยม พูดถึงเอี๊ยมต้องไปเอามาใส่บ้างแล้ว เพราะมีเยอะมาก

            แบบของเขาจะเป็นเสื้อผ้าชิ้นเดียวที่น้ำใส่แล้วแฮปปี้ น่ารัก ใช้งานได้ตลอด เวลาแต่งก็แล้วแต่อารมณ์เลย บางวันอาจจะเลือกเป็นกระโปรงบานๆ กับสูทแบบเข้ารูปให้มีความเป็นผู้หญิงหน่อย แล้วใส่กับรองเท้า Guidi  ที่น้ำมีอยู่หลายคู่เลยค่ะ”

            ออกมาเป็นลุคที่เท่ ในสไตล์ของเธอเอง  และเมื่อถามถึงคอลเลคชั่นที่คุณน้ำชอบเป็นพิเศษ ได้คำตอบว่า

            “น้ำชอบคอลเลคชั่นที่ทำกับ Elena Dawson มาก อันนั้นน้ำซื้อไว้เยอะ เป็นดอกไม้ ผูกๆ ทำออกมาแล้วมีความหวาน จริงๆแล้วอิริคน่า ดอว์สัน ก็เป็นผู้หญิงสายดาร์กเหมือนกับ COMME des GARCONS เลยร่วมงานกัน

            แต่จริงๆก็ชอบของเขาทุกคอลเลคชั่นแหละค่ะ  แล้วอีกจุดที่ทำให้ชอบมากคือ  COMME des GARCONS ไม่เคยทำโป๊  มีแต่จะปิดถึงคอ (หัวเราะ)  เราชอบอะไรที่ไม่โป๊อยู่แล้ว ที่สำคัญจะอ้วน จะผอม เราใส่ของเขาได้ตลอด  ตั้งใจเลยว่าจะเป็นแฟน COMME des GARCONS ตลอดไป  คือเคยลองไปใส่แบรนด์อื่น สุดท้ายก็กลับมาใส่ของเขาค่ะ”

            ทุกถ้อยคำของผู้หญิงที่พูดได้ว่าเป็นสาวกของ COMME des GARCAONS ระดับแถวหน้า บ่งบอกได้ถึงความรัก ชอบ ผูกพันกับแบรนด์ที่เธอชื่นชมได้ครบถ้วน โดยเฉพาะประโยคสุดท้ายนี้…

            “เสื้อผ้าแบรนด์นี้ น้ำบอกได้เลยว่า ถ้าซื้อวันนี้แล้วจะไม่เสียใจแน่นนอน เพราะเก็บไว้แล้วมันมีความเป็นอาร์ทในตัวเอง   แค่เปิดตู้เสื้อผ้ามาเห็นก็มีความสุขแล้วค่ะ”