Exclusive Interview : OH+ Futon

OH+ Futon

“โอ๋ ฟูตอง” หรือ คุณโอ๋หทัยรัตน์ เจริญชัยชนะ ศิลปินผู้มากด้วยความสามารถทั้งทางดนตรี งานออกแบบ กราฟฟิกดีไซน์ และวาดรูปที่ทุกแขนงมีสไตล์ชัดเจนจนเป็นเหมือนลายเซ็นเธอ เช่นเดียวกับบุคลิก ภาพลักษณ์ และการแต่งตัวในสไตล์โอ๋ ฟูตอง ที่น่ามองเสมอ

                “เป็นคนชอบเรื่องแต่งตัวมาตั้งแต่เด็กๆ แล้วหลายคนไม่รู้ว่าอาชีพแรกของโอ๋คือเป็นสไตลิสต์ เป็นสายแฟชั่นตั้งแต่เรียนปี 1 เลยค่ะ ก็จะเป็นคนชอบแต่งสไตล์มิกซ์แอนด์แมทช์ ชอบเอาอันนั้นอันนี้มาใส่ด้วยกันไม่ต้องเข้ากันทั้งชุด ชอบความคอนทราสต์ เช่น ตัวเองเป็นคนห้าวๆแต่ก็จะชอบเอาอะไรที่หวานมาปนบ้าง เป็นอะไรที่คาดเดาไม่ได้  คือเป็นคนชอบทำอะไรแล้วขอมีกิมมิก เป็นคนแต่งตัวเพื่อตัวเองไม่ค่อยแคร์ว่าคนจะมองว่ายังไง ตัวเองชอบยังไงก็แต่งแบบนั้น ทำให้เราสนุกกับมันด้วยตัวของเราเอง อย่างตอนเช้าแต่งตัวเสร็จ สไตล์แมนขนาดนี้ใส่รองเท้าส้นสูงดีกว่า”

                แค่บิดความคิดนิดเดียวก็เกิดเป็นความแตกต่างที่ลงตัว  เป็นตัวของตัวเอง

                คุณโอ๋บอกว่าการเลือกเสื้อผ้าที่เข้ากับตัวเองก็มีส่วนสำคัญ และ COMME des GARCONS ก็เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ถูกใจและถูกเลือกเสมอ

                “โอ๋รู้จักแบรนด์กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ ตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัยเลย จำได้ว่าเราวาดภาพแฟชั่นเราก็ต้องเปิดหนังสือดู พอเปิดหนังสือแฟชั่นดูก็จะเห็นคอลเลคชั่นเก่าของกอมม์ที่นางแบบใส่เสื้อผ้าเป็นก้อนๆ บวมๆ แล้วถือร่ม เห็นแล้วชอบมาก ถือว่าเป็นไอดอลในการดีไซน์ของเราเลย รู้สึกว่าดีไซเนอร์คนนี้เก่งมาก ยังคิดว่าทำไมเขากล้าจัง เพราะในตอนนั้นแฟชั่นผู้หญิงจะต้องทำให้ตัวเองบอบบางที่สุด ผอมที่สุด แต่เสื้อผ้าของกอมม์กลับทำให้คนที่ใส่มีความเป็นก้อน ดูบวมๆ

                พอโตขึ้น หาตังค์ใช้เองได้ ทำงานเป็นนักร้องแล้ว แบรนด์แรกๆที่ซื้อใส่ก็คือกอมม์ค่ะ ที่แรกที่ไปซื้อคือที่ญี่ปุ่น จำได้ว่าร้านแถวไดกันยะมะ ร้านนั้นอยู่ใต้ดินต้องเดินลงไป ทุกวันนี้ยังเก็บเสื้อผ้าชุดนั้นไว้อยู่เลย เป็นกระโปรงสีดำ เสื้อเชิร์ต คือเลือกที่เซฟๆไว้ก่อนเลย แต่คัตติ้งเนี้ยบมาก ยิ่งเสื้อเชิร์ตเขาคัตติ้งดี มีลูกเล่นน่ารัก ใส่เท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ เอาไว้แมทช์กับชิ้นนั้นชิ้นนี้ได้เยอะมาก  ทุกวันนี้เสื้อผ้าชุดแรกก็ยังใส่ได้อยู่เลย ซึ่งนี่ถือว่าเป็นความเจ๋งของกอมม์คือไม่มีวันตกยุค แล้วคัตติ้งเขาไม่ว่าจะอ้วนจะผอมก็ใส่ได้ ทุกวันนี้อ้วนขึ้นมาไม่รู้กี่กิโลแต่ยังใส่ได้เพราะกระโปรงเป็นเอวยางยืด ยิ่งพออายุมากขึ้นหุ่นเราไม่เหมือนตอนเด็กๆ ก็มีกอมม์นี่แหละที่พรางหุ่นเราได้ดีมาก

                คือเขาก็มีแบบที่ใส่แล้วผอมนะ แต่เราก็เลือกแบบที่เหมาะกับเรา เพราะกอมม์เป็นเสื้อผ้าที่สามารถแมทช์กับผู้หญิงที่มีรูปร่างแตกต่างกันได้ อย่างเราเป็นคนเอวยาว ขาสั้น มันจะมีวิธีหลอกตา แล้วกอมม์เป็นหนึ่งในไอเท็มที่โอ๋จะ เอาไว้ใส่พรางหุ่นเรา”

                เพราะชอบการผสมผสาน ไม่แต่งอะไรที่ตายตัว คุณโอ๋จึงสนุกกับการหยิบกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ ไลน์ต่างๆมามิกซ์ แอนด์แมทช์

                “เรียกว่าชอบทุกเลเบลของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์เลยค่ะ ชอบทั้ง COMME des GARCONS COMME des GARCONS, COMME des GARCONS GIRL, COMME des GARCONS SHIRT คือพอเป็นกอมม์ เดส์ การ์ซงส์แล้ว ไม่ว่าจะเป็นไลน์ไหนเราก็ใส่ได้ จะหยิบมาสลับจับคู่กันเสมอ  โอ๋มีแจ๊กเก็ตตัวหนึ่ง น่าจะเป็นผ้าโพลีเอสเตอร์แบบไม่ต้องรีด อันนี้ยังใส่อยู่เลย แล้วโอ๋เป็นคนเดินทางบ่อย ก็จะชอบเอาเสื้อผ้าที่ไม่ต้องรีดไป แต่เราก็จะเลือกเสื้อผ้าที่ถึงจะยับก็ดูดีได้ ใส่ได้  ก็จะพกเสื้อผ้ากอมม์ไปเสมอค่ะ“

                หลายๆคนเห็นและชื่นชมที่คุณโอ๋แต่งตัวได้สนุก ดูดี ไม่เหมือนใคร บางทีก็อยากแต่งอย่างนั้นบ้างแต่ใจก็ยังไม่กล้าพอ โดยเฉพาะกับเสื้อผ้าของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ ที่มีไอเท็มที่ไม่ธรรมดา

                “เมื่อก่อนถ้ามีใครบอกว่าไม่กล้าแต่งตัว โอ๋จะบอกแต่งไปเถอะค่ะถ้าเราไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน ใครว่าแปลก ก็อย่าไปฟัง แต่พอเราโตขึ้นพูดคำนี้ก็คงง่ายไป เพราะมันอยู่ที่บางคนด้วย โอ๋เข้าใจนะว่าบางคนเขาอายเวลาคนมอง ว่าเขาแต่งตัวเยอะไป แปลกไป แต่สำหรับโอ๋เมื่อตัวเองชอบอะไร ให้เข้าใจตัวเองแล้วยอมรับมัน เพราะการยอมรับตัวเองคือสิ่งที่สำคัญที่สุด  สรุปคือใส่อะไรที่รู้สึกสบายใจและแต่งตัวให้ถูกาละเทศะนั่นสำคัญที่สุดค่ะ”

                เพราะคนแรกที่เห็นเราแต่งตัวคือเงาที่สะท้อนในกระจกเมื่อเราส่องมอง ถ้าภาพนั้นทำให้เรายิ้ม มีความสุขได้ ก็หมายความว่าเราพร้อมก้าวออกจากบ้านด้วยลุคที่เราเลือก