Exclusive Interview: Au Skulthai

         

         คุณอุ๊ มณฑ์ลัชชา สกุลไทย เป็น COMME des GARCONS Lovers ตัวจริง เสียงจริงอีกคน ที่แต่งตัวได้เป๊ะ น่ามองทุกครั้งที่สวมใส่เสื้อผ้าแบรนด์โปรด  “เป็นแฟนแบรนด์นี้มา 10 ปีแล้วค่ะ ยังจำชุดแรกที่ซื้อได้ และยังเก็บไว้อยู่เลย เอามาใส่ ตอนนี้ก็ยังเท่เหมือนเดิมค่ะ”  

        คุณอุ๊รำลึกความทรงจำเมื่อรักแรกพบกับ COMME des GARCONS ให้ฟัง “เป็นชุดในคอลเลคชั่นที่ออกมาตอนมีแข่งฟุตบอลโลกค่ะ ตอนที่เห็นทีแรกไม่กล้าซื้อ ไม่กล้า ใส่เพราะดูเยอะไปสำหรับเรา แต่มีน้องน้ำ (ราตรี มานพพงศ์) เจ้าของร้านแว่น Kanzai ที่เป็นคน แนะนำให้ใส่แบรนด์นี้ เป็นคนยุว่าต้องซื้อ คอลเลคชั่นนั้นมีออกมาหลายแบบ ของอุ๊เป็นเดรส ช่วงบนเป็นตัวเสื้อ เขาเอาหนังมาตัดเป็น ชิ้นๆแล้วเย็บต่อๆกันทำเป็นคล้ายๆลูกบอล ตอนแรกที่ใส่ยังถูกหลานแซวเลยว่า ป้าเอาพวงหรีดมาใส่เหรอ แต่ตอนนี้หลานคนนี้เป็นคน เชียร์สุดๆว่า ป้าต้องแต่งตัวแบบนี้ ตัวนี้ๆต้องป้า ป้าเอาอยู่”

         เธอบอกว่าคิดถูกที่เชื่อกองเชียร์ เพราะพอใส่ชุดนั้นแล้ว เหมือนเกิดความรู้สึกและมุมมอง ใหม่ในการแต่งตัว  “บอกเลยว่า ใส่แล้วเท่มากค่ะ หลังจากนั้นพอเราจะซื้อเสื้อผ้าแบรนด์อื่นหยิบแล้วก็ต้องวาง เริ่มคิดว่า ไม่ใช่เราแล้วล่ะ แล้ว COMME des GARCONS นี่เราสามารถใส่ได้จนแก่ อย่างที่เห็น คนสูงอายุของญี่ปุ่น คนที่อายุมากๆเขาก็ยังใส่กัน ใส่แล้วดูดีด้วย อยากบอกว่า ตอนนี้เสื้อผ้า 95% ของอุ๊เป็นแบรนด์นี้ค่ะ โดยจะตามคอลเลคชั่นใหม่ๆจาก ข้อมูลที่น้องๆคนขายส่งมาให้ แล้วก็เข้าไปดูในเว็บไซต์เองด้วย ซึ่งวิธีเลือกไม่มีอะไรมาก จะเอาที่ คิดว่าเหมาะกับตัวเอง และแบบต้องมีรายละเอียดหน่อย ถ้าเรียบๆอุ๊จะไม่ค่อยซื้อ ก็มีบางชุดที่ใส่ยาก นะคะ แต่ถ้าชอบก็ยอมที่จะใส่ค่ะ ไม่ท้อถอย เพราะรู้สึกตัวเองต้องเยอะหน่อยถึงจะเข้ากับตัวค่ะ”

        พอคุณอุ๊พูดถึงเสื้อผ้าที่แบบและรายละเอียดเยอะ เลยทำให้อยากรู้เรื่องการดูแล  “เสื้อผ้าของ COMME des GARCONS ดูแลไม่ยากค่ะ ชุดไหนที่แบบเยอะหน่อย พอใส่ เสร็จอุ๊จะส่งซักแห้ง แล้วใส่ถุงพลาสติก แขวนไว้ในตู้เสื้อผ้าค่ะ”

        เมื่อถามว่า เป็นแฟนเหนียวแน่นมาถึงสิบปี มีคอลเลคชั่นไหนที่คุณอุ๊ชอบเป็นพิเศษบ้างหรือ เปล่าเธอตอบโดยไม่ลังเลเลยว่า  “ชอบทุกคอลเลคชั่นค่ะ (ยิ้ม) เพราะแต่ละคอลเลคชั่นจะมีอะไรเด็ดๆ ที่ไม่เหมือนกัน ทำให้เรา ต้องซื้อ ไม่มากก็น้อย อย่างคอลเลคชั่นจากรันเวย์ที่ดูเหมือนใส่ยาก ใส่ไม่ได้ในชีวิตจริง เราก็มีหลายชุด แต่จะเลือก ชุดที่เบาๆหน่อย เอาที่เราใส่ได้ เพราะซื้อมาแล้วต้องใช้ แล้วชุดที่ชอบไม่จำเป็นต้องเป็นแค่สีขาวดำนะคะ ยิ่งถ้าคอลเลคชั่นไหนที่เป็นสีสัน หรือลวดลาย ออกมา จะซื้อเลย ไม่รอช้าถ้าชอบ เพราะ COMME des GARCONS จะเน้นขาวดำเป็นส่วนใหญ่ แต่ พอสีสันออกมาทีไรก็สวยเป็นพิเศษทุกที”

      คุณอุ๊จึงไม่พลาดที่จะเลือกคอลเลคชั่นที่มีสีสัน มาแต่งเติมกับสีขาวดำที่มีอยู่ เพื่อทำให้การแต่ง ตัวของตัวเองสนุกและมีมิติยิ่งขึ้น ซึ่งตรงตามปรัชญาของ Rei Kawakubo ที่ยึดถือความคิดสร้าง สรรค์ ความมีอิสระ แปลกใหม่ ในการออกแบบ ผู้สวมใส่เสื้อผ้า COMME des GARCONS จึง สามารถใช้ความชอบ สร้างสรรค์ สไตล์ของตัวเองได้อย่างอิสระเช่นกัน ทำให้เสื้อ กางเกง หรือชุดที่ซื้อมาจึงเป็นอะไรได้มากกว่าที่คิด