Exclusive Interview: Haritya Chainuvati

 

           แม้จะออกตัวว่าไม่ได้ซื้อเสื้อผ้า COMME des GARCONS แบบแปลกๆ หรือพิเศษมาก แต่ คุณแอ้ม-หฤทยา ไชยนุวัติ ก็ได้ชื่อว่าเป็น COMME des GARCONS Lover ตัวจริงเช่นกัน

            “แอ้มชอบซื้อกางเกง ซื้อชิ้นล่างค่ะ แต่ก่อนนี้ Harem Pants ของเขาแอ้มมีแทบทุกสี ลายจุดก็มี แต่ตอนนี้ ไม่ซื้อกางเกงทรงนี้แล้ว เพราะจะมีออกมาทุกคอลเลคชั่น แล้วของเดิมก็ยังเอามาใส่ได้ ส่วนใหญ่ตอนนี้จะซื้อเป็น กระโปรง กางเกงที่เป็นเหมือนกระโปรง มีแบบนิดๆค่ะ แล้วที่แอ้มซื้อบ่อย ซื้อค่อนข้างเยอะคือเอี๊ยม

           แอ้มชอบใส่เอี๊ยม คงเพราะหุ่นเราใส่ได้ ใส่แล้วเข้ากับรูปร่างเรา ซึ่งพอเราอายุมากขึ้นเลยเริ่มเลือกนิดหนึ่ง อย่างเอี๊ยมยีนส์นี้ไม่ใส่แล้ว แต่ของเอี๋ยมของกอมม์ยังใส่ได้ค่ะ”

            เมื่อเลือกเสื้อผ้าชิ้นล่างเป็นแบรนด์ COMME des GARCONS ชิ้นบนเธอจะเลือกเป็นเสื้อแบรนด์อื่นๆ แล้วแต่โอกาส

            “ปกติท่อนบนแอ้มจะเป็นเสื้อยืด แขนกุด คอกลมสีขาว จะมีแบบที่ชอบอยู่แล้ว ซื้อที 6 ตัวเลย พอเริ่มเหลือง ก็จะเปลี่ยนยกชุด เพราะวันธรรมดาแอ้มจะแต่งง่ายๆ สบายๆแบบนี้

            แอ้มคิดว่ากอมม์เวลาอยู่ในรันเวย์นี่สวยมากนะคะ แต่แอ้มไม่สามารถใส่แบบโททัลลุคแบบนั้นได้ ไม่เข้ากับสไตล์แล้วก็การใช้ชีวิตประจำวันของเรา ถ้าเลือกเสื้อผ้าแบบนั้นแอ้มจะเลือกชิ้นเดียว เพราะเวลาแต่งตัวแอ้ม จะมีคิดอยู่ในหัวแล้วว่า วันนี้แอ้มจะใส่อะไรบ้าง  อย่างใส่เสื้อยืดกับกางเกงกอมม์ แล้วก็ต้องดูรองเท้ากับกระเป๋า เครื่องประดับด้วย ถ้าเกิดกระเป๋าที่ใช้อยู่ไม่เข้ากับชุด แอ้มก็จะเปลี่ยนกระเป๋า หรือถ้าส่องกระจกดูแล้วรู้สึกว่าเยอะไป แอ้มก็จะถอดออกชิ้นหนึ่ง เลยรู้สึกว่าตัวเองแต่งตัวไม่เยอะ แต่ก็เหมือนกับเยอะ เลยทำให้เราสนุกไปกับการแต่งตัว

            เพราะ COMME des GARCONS สำหรับแอ้ม เป็นแบรนด์ที่จะว่าน้อยก็ไม่น้อย เยอะก็ไม่เยอะ อยู่ที่คนมอง คนที่มองว่าเยอะ แอ้มว่าน่าจะลองเลือกชิ้นที่เหมาะกับเรา ให้เป็นชิ้นเด่นไป แล้วตัวอื่นเป็นเรียบๆ เป็นเสื้อกล้าม  เสื้อเชิร์ต ใส่ออกมาก็ดูดีได้ เพราะเสื้อผ้าแบรนด์นี้แต่ละคนแต่งออกมาก็ไม่เหมือนกันอยู่แล้ว”

           แล้วคุณจะสนุกกับการมิกซ์แอนด์แมทช์แบบคุณแอ้ม จนคอยหาชิ้นใหม่ๆมาแต่งเติมเรื่อยๆ

            “แอ้มจะดูของที่ร้านเอราวัณค่ะ เพราะไปออกกำลังที่นั่น ลงมาก็เจอร้าน แล้วน้องๆเขาก็จะขออนุญาต เขียนข้อความ ส่งมา ก็ส่งมายั่วกันตลอดเวลา   

            เสื้อผ้าเขาแต่ละคอลเลคชั่นอาจจะดูเหมือนๆกันแต่จริงๆไม่เหมือนเลย อย่างแบบที่เหมือนกัน แต่ผ้าของหน้า หนาวก็จะเป็นผ้าวูล ผ้าหนาๆ บางทีก็มีสีของซีซั่นนั้นๆออกมา อย่างสีแดง อย่างนี้ถึงจะเป็นทรงเดิมเราก็ซื้อ

            แอ้มว่าคนที่ชอบ COMME des GARCONS  ก็คงเป็นคนที่แต่งตัวเหมือนเดิม แบบแอ้ม อาจจะแตกต่างตรง ที่เอาเครื่องประดับ กับกระเป๋ามาเปลี่ยน”

            อย่างนี้นี่เองที่ทำให้แม้หลายอย่างจะเหมือนเดิม แต่คนรักแบรนด์นี้ไม่เคยเปลี่ยนใจ  ถามคุณแอ้มว่า ชื่นชมอะไรในแบรนด์นี้

            “ชื่นชมในความกล้าของ Rei Kawakubo ดีไซเนอร์ค่ะ ที่เขาทำเสื้อผ้าออกมาได้น่าสนใจมาก จะเห็นว่าเสื้อผ้า ที่เดินรันเวย์กับเสื้อผ้าที่ขายในร้านจะเป็นคนละอย่างเลย  เพราะในส่วนของโชว์เขาทำตามใจตัวเองให้ออกมาเป็นโชว์ เต็มที่เลย แต่เมื่อมาดูเสื้อผ้าที่ขายในร้าน เราจะได้เห็นว่าในเสื้อผ้าที่เขาทำหลุดโลกไปเลยนั้น เขาได้หยิบส่วนหนึ่งมา ใส่ในคอลเลคชั่นเสื้อผ้าที่ทำขายเสมอ

            แอ้มว่าเขาเก่ง กล้า ที่จะทำตรงนี้ออกมาได้ลงตัว แล้วมีคนที่เห็นคุณค่างานที่ทำเพื่อโชว์และตามเก็บสะสม งานของเขา ส่วนเราไม่ได้เก็บสะสมหรือซื้อเสื้อผ้าแบบนั้นมาใส่ แต่พอได้เห็นงานที่ออกมาแล้วเราจำได้ว่า นี่เป็นราย ละเอียดที่เขาใส่ในเสื้อผ้าชุดนั้นแบบเต็มตัวเลย แต่พอหยิบแค่ส่วนหนึ่ง มาใส่ตรงเสื้อ ก็ดูดี เราก็ซื้อแบบนั้นใส่แทน”

            ลองเลือกแบบที่เหมาะกับตัวเอง แล้วแต่งตามใจรัก แต่งให้มีความสุข แล้วคุณจะมีไสตล์อย่างผู้หญิงเก๋คนนี้ค่ะ