Dover Street Market Singapore

 

            นอกจากแบรนด์ COMME des GARCONS แล้ว Dover Street Market คืออีกหนึ่งความตั้งใจของ Rei Kawakubo  ที่ต้องการสร้างสรรค์และวางรูปแบบร้านที่มีความหลากหลายทั้งในเรื่องของสิ่งที่เลือกสรรมาไว้รวมกัน และทำให้บรรยากาศที่วุ่นวายของตลาดแฟชั่นแห่งนั้นสวยงาม  ทั้งสถานที่และบรรยากาศการมาพบกัน ของคนที่มีบุคลิกที่ชัดเจน และหลงใหลในสิ่งเดียวกัน

            เมื่อความตั้งใจนั้นเป็นรูปเป็นร่าง  สถานที่ที่เรย์อยากจะเห็นจึงเกิดขึ้นจริงในชื่อ Dover Street Market  ซึ่งเรียกชื่อตามทำเลที่ตั้งของร้านแห่งแรก ณ เลขที่ 17-18 โดเวอร์สตรีท ย่านเมย์แฟร์ ลอนดอน บนพื้นที่ 13,000 ตารางฟุต

            ร้านแห่งแรกเปิดในเดือนกันยายน ค.ศ.2004 และได้ต้อนรับผู้หลงใหลในแฟชั่นมาประมาณ 12 ปี จึงย้ายไปยังสถานที่แห่งใหม่ที่ใหญ่ขึ้น มีพื้นที่มากถึง 30,000 ตารางฟุต  ในย่านเฮย์มาร์เก็ต ซึ่งที่นั่นเคยเป็นร้านของ Burberry มาก่อน เมื่อ Dover Street Market London แห่งใหม่เปิดเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2016 และไม่ทำให้แฟนๆที่รอคอยผิดหวังเลย           

            จากปี 2004 จนถึง 2017  Dover Street Market  ได้เปิดร้านเพียง 4 แห่งเท่านั้น  คือประเดิม ที่ลอนดอน (2004)  ตามมาด้วยแห่งที่ 2 ที่กินซ่า โตเกียว (2006) แห่งที่ 3 นิวยอร์ค (2013)  และสิงคโปร์ได้รับเลือกให้เป็นทำเลของร้านแห่งล่าสุด เปิดประตูต้อนรับลูกค้าเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นร้านแห่งแรกในเซาธ์อีสต์เอเชีย  นอกจากสาขาหลักทั้ง 4 สาขาแล้ว  ก็ยังมีแฟรนไชส์ในเมืองจีน ที่ I.T. Beijing Market อีก 1 แห่งด้วย

            สิ่งที่ทำให้ Dover Street Market Singapore แตกต่างจาก Dover Street Market แห่งอื่น  คือที่ตั้งของร้านที่ไม่ได้ตั้งอยู่ในตึกที่มีหลายๆชั้น  แต่เป็นร้านแรกที่มีเพียงชั้นเดียว  ที่นั่นเคยเป็นเรือนพักทหาร  จึงเป็นร้านที่มีเพดานสูงที่สูงเท่าที่ Dover Street Market หรือ ร้าน COMME des GARCONS เคยมีมา  คือสูงประมาณ 10  เมตร  กับพื้นที่ใช้สอย 12,325 ตารางฟุต

            ร้านนี้เป็นส่วนหนึ่งของ COMO Demsy Complex แหล่งรวมไลฟ์สไตล์แห่งใหม่ของสิงคโปร์  ที่มีทั้งแฟชั่น ศิลปะ อาหาร  โดยร้านต่างๆจะนำเสนอในรูปแบบและคอนเซ็ปท์ใหม่ แน่นอนว่า โดเวอร์ สตรีท มาร์เก็ตก็เป็นหนึ่งในความแปลกใหม่อันน่าตื่นเต้นนั้น

            โครงสร้างทางสถาปัตยกรรมของ Dover Street Market Singapore ได้รับการออกแบบมาอย่างลงตัว  ให้ความรู้สึกเป็นเสมือนกระท่อมหลังมหึมา  ที่ตั้งแต่ด้านหน้าไปจนจรดด้านหลังมีโครงสร้างขนาดยักษ์ที่รับกับความสูงของอาคารที่ถูกตกแต่งในหลากสีสัน  ซึ่งเป็นครั้งแรกอีกเช่นกันที่มีการนำสีสันมาใช้ในการตกแต่งของ Dover Street Market

            โซนที่เด่นมากคือที่ตั้งของแบรนด์ COMME des GARCONS  ที่ใช้กระจกแผ่นใหญ่ 2 แผ่นประกอบ กับโครงเหล็ก และแผ่นโพลีคาร์บอเนตลายจุด  อันเป็นเอกลักษณ์ของร้าน COMME des GARCONS  POCKET ส่วนที่พื้นที่ของเสื้อผ้าสตรี ตั้งชื่อว่า Wire Fence Labyrinth ใช้แผงลวดที่ทำรั้วมาแทนกำแพงรอบบูธสีดำ ภายในมีเสื้อผ้าแบรนด์ดังอย่าง  Jacquesmus , JW Anderson, Moly Goddard และ Vetements  ในขณะที่พื้นที่ของเสื้อผ้าผู้ชายใช้ราวโลหะสำหรับแขวนเสื้อทำเป็นหอคอยทรงสูง ด้านหลังมีผนังเหมือนถ้ำไว้จัดสินค้าโชว์

            พื้นที่ทั้งหมดของ Dover Street Market Singapore ที่เป็นพื้นที่ส่วนกลาง และร้าน COMME des GARCONS  ออกแบบโดยเรย์ คาวาคูโบ  ส่วนพื้นที่ที่เหลือมีอิสระในการออกแบบ ตกแต่งตามคอนเซ็ปท์ของตัวเอง รวมถึงแฟชั่นแบรนด์อย่าง Balenciaca, Gucci, The Row, Sagai, Celine, Thom Brown, Undercover และ Nike

            และในโอกาสเปิดร้านใหม่ Dover Street Market Singapore มีสินค้าพิเศษทั้งของทางร้าน และที่ทำร่วมกับแบรนด์ต่างๆ เป็น Special Edition ให้แฟนๆได้เก็บไว้เป็นที่ระลึก ทั้งเสื้อยืด  รองเท้า กระเป๋า และสินค้าอื่นๆ

            วันนี้  เส้นทางระหว่างร้านคอนเซ็ปท์เก๋อย่างDover Street Market กับแฟนๆคนไทยใกล้เข้ามาอีกนิดแล้ว หากมีโอกาส  แวะไปเยี่ยมชมร้านและช้อปปิ้งกันได้เลย

 

Dover Street Market Singapore

Block 18 Dempsey Road

Tel: +65 6304 3567

Singapore 249677

Website : http://singapore.doverstreetmarlet.com/

Email : info@dsm-sg.com

Instagram : @doverstreetmarketsingapore

 เปิด 11.00-20.00 น วันจันทร์-วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์