COMME des GARCONS x Nike Cortez

 

รองเท้าไนกี้ ได้ปรากฏโฉมบนรันเวย์ของ COMME des GARCONS อีกครั้ง ในการแสดงเสื้อผ้าสุภาพสตรี ชุดที่ชื่อ “COMME des GARCONS CAMP” คอลเล็คชั่นฤดูใบไม้ร่วง/ฤดูหนาว 2018 ณ กรุงปารีส

เป็นการร่วมมือของ 2 แบรนด์กับการสร้างสรรค์ผลงานที่ทำให้เป็นที่จับตามองและพูดถึงเช่นเคย  โดยในครั้งนี้ไนกี้เลือกนำรองเท้ากีฬารุ่นคลาสสิคที่ชื่อ Cortez มาปรับโฉมใหม่  ซึ่งเป็นปีที่รองเท้ากีฬารุ่นคอร์เทซ ที่วางจำหน่ายครั้งแรกในปี ค.ศ.1972 ฉลองครบรอบ 45 ปีของการออกแบบพอดี

รองเท้ากีฬาไนกี้ คอร์เทซ เกิดขึ้นจากความพยายามของบิล บาวเวอร์แมน ผู้ก่อตั้งแบรนด์ที่ต้องการ พัฒนาสิ่งที่เหนือกว่าให้กับนักวิ่งอยู่เสมอ  ซึ่งรองเท้ารุ่นนี้ตอบโจทย์ทุกอย่าง  เพราะเป็นรองเท้าไนกี้คู่แรกที่มี เทคโนโลยีอันโดดเด่นเพื่อให้สวมใส่สบาย  พร้อมเสริมแผ่นรองรับน้ำหนักเท้าที่พอเหมาะกับการวิ่งของนักวิ่ง อาชีพ  เมื่อประสิทธิภาพบวกับสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ในยุคสมัยนั้น ทำให้ไนกี้ คอร์เทซ เป็นรองเท้ากีฬาที่ขายดี ที่สุดในยุค 70 ของไนกี้

จุดเด่นภายนอกของไนกี้ คอร์เทซรุ่นคลาสสสิคคือแบบที่เรียบ  แต่มีลูกเล่นตรงพื้นรองเท้าที่มีการแทรก สีที่เป็นสีเดียวกับสัญลักษณ์ของไนกี้บนตัวรองเท้า  ทำให้ดูเป็นชั้นเพิ่มความน่าสนใจ และเมื่อไนกี้กับกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ เลือกนำไนกี้ คอร์เทซ มาแปลงโฉมใหม่ให้มีความเป็นแฟชั่น  จึงนำลูกเล่นนี้มาขยายความจนเกิดเป็นรองเท้ากีฬาที่มีแพลตฟอร์มเรียงเป็นชั้นสลับสี และเป็นตารางหมากรุกที่ลงตัว

รองเท้ากอมม์ เดส์ การ์ซงส์​ x ไนกี้ คอร์เทซ  ด้านนอกทำจากหนัง  ประทับโลโก้สัญลักษณ์ของไนกี้ขนาดใหญ่ที่ด้านข้างของรองเท้า  ลิ้นรองเท้าทำจากไนล่อน  มีแผ่นรองรองเท้าด้านในที่ติดชื่อแบรนด์กอมม์ เดส์ การ์ซงส์  ส้นรองเท้าเป็นแพลตฟอร์มที่มีด้วยกัน 2 แบบ  คือแบบที่เป็นสีขาวสลับดำ 9  แถบ และแบบที่เป็นลายตารางหมากรุก

รองเท้ากอมม์ เดส์ การ์ซงส์ x ไนกี้ คอร์เทซ ไม่ได้หยิบเรื่องประสิทธิภาพที่ตอบรับการวิ่งมาใช้เป็นหัวใจในการออกแบบ แต่เน้นความโดดเด่น สวยงาม และที่สำคัญคือบทบาทของรองเท้าที่ต้องไม่ถูกเสื้อผ้าคอลเลคชั่นนี้บดบัง  เพราะเสื้อผ้าคอลเล็คชั่นฤดูใบไม้ร่วง/ฤดูหนาว 2018 นั้น  เต็มไปด้วยรายละเอียดในการออกแบบ  นำการสร้างชั้นและทำโครงให้กับเสื้อผ้ามาใช้  การเล่นสีสัน บวกกับการเลือกใช้ผ้าแบบต่างๆให้เกิด ความหลากหลาย เช่น ผ้าลูกไม้ที่อ่อนหวานต่างสี  ผสมผสานกับสีสันที่ต่างโทน  แน่นอนว่ายังมีสีขาว ดำ อันเป็นสีหลักของแบรนด์  แล้วแต้มแต่งด้วยสีแดงเจิดจ้า  สีพาสเทลที่หวานเหมือนสีขนม  สีทองอร่ามหรูหราจับคู่กับลวดลายที่ไม่มากแต่โดดเด่นอย่างจุดแดงบนพื้นขาว  ลายตาหมากรุก  ลายดอกไม้เล็กๆ ไปจนถึงลายการ์ตูน

แม้ผู้ชมจะละลานตากับความหลากหลายของเสื้อผ้า  แต่กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ x ไนกี้ คอร์เทซ แพลตฟอร์ม ที่สามารถเข้ากับเสื้อผ้าทั้ง 16 ชุดได้อย่างลงตัว ก็ยังเป็นที่สะดุดตาผู้เข้าชมแฟชั่นในวันนั้นจน กลายเป็นไอเท็มที่พูดถึงและต้องการทันที

วันนี้ การรอคอยสิ้นสุดลงแล้ว พบกับรองเท้า COMME des GARCONS x Nike Cortez ในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 ที่ COMME des GARCONS ERAWAN ชั้น 2 Erawan Bangkok โทร 02-250-7791 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line@ : @cdg_th

 

 

Credit Pic : noizz.pl, sneakernews, sg.style.yahoo, @peoplewearingcommedesgarcons