COMME des GARCONS : TIMELESS FASHION

จากการพูดคุยกับเหล่า  COMME des GARCONS Lovers ในเมืองไทย และติดตามข่าวสารจากสื่อต่างประเทศ ที่สัมภาษณ์ ’คนรักกอมม์’ เมื่อเขา และเธอถูกตั้งคำถามถึงเหตุผลที่ทำให้หลงรักแบรนด์นี้ และให้คำจำกัดความว่า กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ คืออะไร ในแบบของตัวเอง

คำตอบที่ได้รับมักจะมีคำว่า คลาสสิค ไม่เหมือนใคร หยิบมาใส่ได้เสมอ  ไม่มีล้าสมัย และบางทีก็ล้ำสมัย

ซึ่งทุกคำตอบคือ คีย์ เวิร์ด ของแบรนด์ ที่ เรย์ คาวาคูโบะ ตั้งใจใส่ลงไปให้เป็นดีเอ็นเอของแบรนด์เธอต้องการให้เสื้อผ้าทุกชิ้นที่ออกแบบสามารถเป็นแฟชั่นที่ไร้กาลเวลา หรือ Timeless Piece และเธอก็ทำได้สำเร็จเพราะเรย์ไม่เคยออกแบบเสื้อผ้าตามกระแสตั้งแต่ก้าวแรก นับตั้งแต่เปิดตัวในปารีสแฟชั่นวีค ปี 1981 ที่เสื้อผ้าในยุคนั้น ทุกแบรนด์สร้างแพทเทิร์นที่เน้นสรีระของผู้สวมใส่  แต่เรย์กลับตั้งใจเติมรายละเอียดให้เสื้อผ้าของเธอดูหนาและใหญ่ ที่เมื่อ ปรากฏบนรันเวย์จึงสร้างความต่างจากดีไซเนอร์คนอื่นอย่างสิ้นเชิง

คำว่า Timeless-Ageless Wardrobe เป็นคำหนึ่งที่กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ เลิฟเวอร์ พูดถึงตู้เสื้อผ้าของเธอ เพราะไม่ว่าจะเปิดตู้ หยิบอะไรออกมาสวมใส่เมื่อไหร่ ก็มั่นใจได้ว่าไม่ล้าสมัย  ไม่ตกเทรนด์ สามารถหยิบมาใส่ได้เสมอไม่ว่าจะผ่านไปกี่สิบปี โดยมิกซ์ แอนด์ แมทช์กับอีกชิ้นจากคอลเลคชั่นใหม่บ้าง คอลเลคชั่นที่ผ่านมาบ้างและนั่นคือเสน่ห์ของแบรนด์ที่เธออยากให้ทุกคนได้สวมใส่เสื้อผ้าด้วยความรู้สึก ไม่ใช่เพียงห่อหุ้มร่างกาย

“Wearing Comme des Garcons makes me feel happy ,liberated” เป็นคำตอบของแฟนคนหนึ่งที่หลงรักกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ตั้งแต่ยังเรียนหนังสือ เธอให้คุณค่ากับเสื้อผ้าแบรนด์นี้ทุกชิ้นเสมือนงานศิลปะชิ้นหนึ่ง ที่ต้องเก็บรักษาไว้เป็นสมบัติ ซึ่งไม่ต่าง จากอีกหลายๆคน ที่บอกว่า

“...sometimes finding an archival piece is like discovering a piece of treasure”

 “Rei Kawakubo knows how to turn simple garments on their head into treasured heirlooms”

หลายคนจึงสนุกกับการออกตามหาคอลเลคชั่นเก่าๆมาเติมตู้เสื้อผ้าของตัวเอง

สำหรับคนที่มองว่าแบบเสื้อผ้าของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ ดู อาวองการ์ด ไปไกลเกินยุค สวมใส่ยาก คุณคิดผิด เพราะในความล้ำไปในอนาคตของดีไซน์นั้น จริงๆสามารถสวมใส่ได้ในทุกวันโดยไม่จำเป็นต้องรอวันพิเศษ ความโดดเด่นของโครงเสื้อที่มีทั้งเทคนิคและวิวัฒนาการ และกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นที่ดูน้อยแต่มาก ทำให้เกิดการผสมผสานระหว่างศิลปะและ สไตล์สำหรับผู้สวมใส่ ซึ่งตลอด ระยะหลายสิบปีที่ผ่านมากอมม์ เดส์ การ์ซงส์ยังคงรักษาเอกลักษณ์ในแบบฉบับของแบรนด์ไว้ได้ ทำให้งานออกแบบไม่ได้เป็นแค่เพียงเสื้อผ้า  แต่เป็นงานชิ้นงานศิลปะล้ำค่าที่สามารถสวมใส่ได้

คนที่ใส่เสื้อผ้ากอมม์ เดส์ การ์ซงส์ ไม่รู้สึกอายที่ใส่เสื้อผ้าจากซีซั่นเก่าๆ แต่กลับรู้สึกดีที่ได้ใช้เสื้อผ้าเหล่านี้ทุกวันโดยไม่สนใจว่าจะเป็นฤดูกาลไหน และหลายครั้งที่เสื้อผ้าเหล่านี้กลายเป็นจุดสนใจทำให้เกิดบทสนทนาระหว่างคนคอเดียวกัน เป็นยังแรง บันดาลใจและพลังให้กับผู้ที่สวมใส่อีกด้วย

ส่วนใครที่ชอบเสื้อผ้าที่ดูทันสมัย กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ก็ไม่ละเลยความต้องการนี้ แต่เป็นการนำเสนอความทันสมัย ที่ยังคงเป็นแบบของตัวเอง ด้วยการเชิญนักออกแบบหลากแขนง แบรนด์แฟชั่นดัง รวมถึงเหล่าศิลปินในวงการต่างๆมาร่วมกัน สร้างคอลเลคชั่นพิเศษที่ไม่มีฤดูกาล สวมใส่ได้ตลอดไป

เพราะคำว่าไร้กาลเวลานั้นจะมียังอยู่ในงานทุกๆชิ้นของ กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ ต่อไป

Cr.https://www.telegraph.co.uk/fashion/style/comme-des-garcons-advocates-wear-avant-garde-label-real-life/

https://www.vogue.com/article/comme-des-garcons-collectors-met-gala-2017