COMME des GARCONS Spring/Summer 2020

 

บนรันเวย์ Paris Fashion Week 21019 กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ ได้สร้างความตื่นตาให้ติดตามกันอีกครั้งกับการนำเสนอคอลเล็คชั่นฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน 2020 ที่ไม่เคยมีใครคาดเดาได้ว่าเรย์ คาวาคูโบะ ดีไซเนอร์ ผู้สร้างสรรค์แบรนด์คิดและทำอะไรกับโชว์ครั้งนี้

นางแบบที่เดินออกมาด้วยทรงผมที่เป็นที่นิยมจากศตวรรษที่ 17 ยุคของสมเด็จพระราชินีนาถ เอลิซาเบธที่ 1 แห่งอังกฤษแต่ดูรุ่ยร่ายเหมือนยังไม่ได้จัดทรงกับชุดเสื้อผ้าสีสันสดใส สวยหวาน หรูหราด้วยลวดลายดอกไม้ ผ้าลูกไม้ ความแวววับของเนื้อผ้าและสิ่งประดับตกแต่งทำให้รันเวย์นั้นสวยงามแปลกตาแต่เบื้องหลังความคิด ของเรย์ คาวาคูโบะในการออกแบบนั้นคืออะไร คือสิ่งที่ทุกคนต้องติดตาม

และคำตอบที่ตามมาคือ

สิ่งที่ผู้ชมได้ชมในวันนั้นเป็นส่วนหนึ่งของงานที่เรย์ คาวาคูโบะ ทำร่วมกับ Olga Neuwirth นักแต่งเพลง สตรีชาวออสเตรียที่หยิบบทประพันธ์เรื่อง Orlando ผลงานของ Virginia Woof นักเขียนสตรีชาวอังกฤษที่ตีพิมพ์ ในปีค..1928มาจัดแสดงบนเวที Vinna State Opera กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย และมอบหน้าที่ ออกแบบเครื่องแต่งกายของโอเปร่าเรื่องนี้แก่เรย์ คาวาคูโบะโดยจะเปิดรอบปฐมทัศน์ในวันที่ 8 ธันวาคม 2019ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในรอบ 150 ปี ที่นักแต่งเพลงหญิงได้รับเกียรติให้เปิดการแสดงบนเวทีนี้

ออร์แลนโดเป็นตัวละครที่มีมิติหลากหลายชีวิตของเขาพบกับการเปลี่ยนแปลงมากมายและที่อาจจะ เหนือจริงคือในปีที่เขาอายุครบ 30 ปีเขานอนตื่นขึ้นมาและพบว่าตัวเองกลายเป็นผู้หญิงนับจากนั้นไม่ใช่เพียงรูปลักษณ์ภายนอกของออร์แลนโดกวีหนุ่มผู้สูงศักดิ์เท่านั้นที่เปลี่ยนไปแต่ทั้งความรู้สึกนึกคิด มุมมองของเขา ก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

สิ่งที่ผู้เขียนต้องการสะท้อนออกมาในนวนิยายและนำมาตีความบนเวทีการแสดงคือความเท่าเทียมกัน ของคนในสังคมทั้งฐานะทางสังคมและเพศที่สำคัญคือการสื่อว่าชายหญิงสามารถรวมอยู่ในตัวคนคนเดียวกันได้ อย่างเป็นธรรมชาติ

เสื้อผ้าในคอลเลคชั่นนี้เป็นองก์ที่ 2 ของการแสดง ซึ่งกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ได้นำเสนอองก์ที่ 1 ไปแล้วใน คอลเลคชั่น COMME des GARCONS Homme Plus เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาภาพเคลื่อนไหวบนเวที สะท้อนความหรูหราของสังคมชั้นสูงในยุโรปแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน

ก่อนการทำงาน เรย์ คาวาคูโบะ ใช้เวลาหลายชั่วโมงกับการเยี่ยมชมห้องเก็บเอกสารการทำงาน เวียนนา โอเปร่า ซึ่งมีเสื้อผ้าสำหรับการแสดงเก็บอยู่มากกว่า 250,000 ชุดในห้องเก็บเสื้อผ้าแต่แน่นอนว่าเรย์มีวิธีคิดและนำเสนอในแบบของเธออย่างน้อยก็ในองก์ที่ 3 ของการแสดง ที่รูปทรงสีดำของเสื้อผ้าเป็นเสมือนการเปลี่ยนเรื่องราวของออร์แลนโดไปอย่างสิ้นเชิงผิดกับสีสันสดใสในตอนเริ่มต้นโชว์เหตุผลหนึ่งที่ใช้สีดำ เพราะเป็นสีแฟชั่นนั่นเองแต่ใครจะรู้ว่า นั่นอาจจะเป็นภาพสะท้อนของเรย์ คาวาคูโบะเองทำให้ต้องคอยติดตามสิ่งที่จะเกิด ขึ้นบนเวทีที่เวียนนาในฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง

ความน่าสนใจของเสื้อผ้าคอลเล็คชั่นฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน 2020คือความเฟื่องฟูของแฟชั่นในศตวรรษที่ 17เสื้อผ้าหน้าผม การประดับตกแต่งด้วยดอกไม้ 3 มิติ กระโปรงทรงพอง เสื้อผ้ามีโครง เสื้อคลุมสีชมพูฟูเชีย งานปะติดต่อผ้า บางชุดมีความล้ำยุค สร้างความแปลกใหม่ให้กับเสื้อผ้า เช่น กางเกงเลกกิ้งเสริมนวมบุตรงหัวเข่า สวมคู่กับเสื้อแจ๊กเก็ต เสื้อโค้ทสีแดงกุหลาบ แต่งด้วยผ้าไหมโทนสีเดียวกัน

โชว์นี้นางแบบสวมรองเท้ากีฬาที่ตัดด้วยงานปะติดต่อเป็นบู๊ทครึ่งข้อบางคนสวมรองเท้าบัลเล่ต์ กับถุงเท้าลูกไม้

ความหลากหลายของวัตถุดิบที่มาพร้อมเทคนิคและนวัตกรรมการตัดเย็บของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์เมื่อ ผสมผสานกับกลิ่นไอของยุคทองของอังกฤษทำให้เราเหมือนได้เดินทางกลับไปสู่ห้วงเวลาของออร์แลนโด เมื่อกว่า 400 ปีก่อนผ่านเสื้อผ้าคอลเล็คชั่นฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน 2020 ได้อย่างอิสระ

 

 
ภาพ: vogue