COMME des GARCONS Spring/Summer 2021

 

          COMME des GARCONS Spring/Summer 2021เป็นอีกหนึ่งคอลเลคชั่นของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ ที่ไม่ได้ไปเปิดตัวในปารีสแฟชั่นวีคเป็นครั้งแรกในรอบ 40 ปี โดยจัดแสดงโชว์ที่สำนักงานของแบรนด์ที่กรุงโตเกียวเช่นเดียวกับคอลเลคชั่นเสื้อผ้าผู้ชายที่จัดไปก่อนหน้า 

          โชว์นี้แม้จะเป็นโชว์เล็กๆ แต่เปี่ยมด้วยพลัง ด้วยบรรยากาศในห้องแสดงโชว์ที่ใช้แสงสีแดงเป็นแบ็คกราวด์ และเสื้อผ้าทั้ง 20 ชุดที่มีความพิเศษจนผู้ชมไม่อาจละสายตาได้แม้แต่ชุดเดียว  

          คำว่า Dissonance หรือ ‘ความไม่เข้ากัน’ ถูกหยิบมาเป็นธีมหลักในการออกแบบคอลเลคชั่นอีกครั้งเรย์ คาวาคูโบะเลือกเล่นกับความแตกต่างในหลายๆองค์ประกอบและนำมาจัดวางไว้ด้วยกันอย่างน่าสนใจ โดยมองข้ามความกลมกลืนหรือตรรกะใดๆ  

        การออกแบบสอดแทรกความขี้เล่น อารมณ์ประชดประชันแบบขบขันผ่านเสื้อผ้าที่ใหญ่ทั้งขนาดและรูปทรงเพราะขนาดแต่ละชุดนั้นกินพื้นที่เหมาะกับช่วงที่เราต้องเว้นระยะห่างทางสังคมกัน หรือการใช้พลาสติกคลุมทับบนเสื้อผ้าอีกชั้นหนึ่งเหมือนให้เป็นเครื่องป้องกันร่างกายในช่วงที่มีโรคระบาด  

        เรย์ได้รวบรวมไอเดียความไม่เข้ากันมาสร้างสรรค์ผลงานได้มากมาย เช่น 

        การนำภาพพิมพ์ตัวการ์ตูนของ Disney และ Bearbrick มาใช้ร่วมกับลวดลายกราฟิตี้ ทำให้คิดไปได้ว่าเรย์นำความน่ารักไร้เดียงสาของการ์ตูนในวัยเด็กมาสร้างกำลังใจในช่วงที่เรากำลังเผชิญกับปัญหา

 

 

        ส่วนการเลือกใช้วัสดุ หรือผ้าที่ไม่มีใครคาดถึงนั้น เรย์เชื่อว่าความไม่เข้ากันจะก่อให้เกิดพลังในเชิงบวกและทำให้เกิดสิ่งที่น่าสนใจที่ไม่มีใครคาดคิด แม้บางทีการผสมผสานอาจจะออกมาไม่ดี แต่พลังนั้นก็ยังเป็นพลังงานที่เป็นแก่นของคอลเลคชั่นที่เรย์ต้องการสื่อ 

        เรย์ไม่เพียงใช้ผ้าพิมพ์ลายที่แตกต่าง แต่ยังใช้เนื้อผ้าที่หลากหลาย อย่างชุดกระโปรงขนาดใหญ่มีโครงกว้างที่เธอจับคู่สิ่งที่เธอเรียกว่า ‘คลาสสิก’ อย่าง ผ้าลูกไม้และงานปักที่ใช้ในงานกูตูร์กับไวนิลสีดำใส และเดรสทรงเอไลน์ที่ประดิษฐขึ้นจากการพับ นำมาจับคู่กับพลาสติกใสที่เผยให้เห็นชุดที่สวมอยู่ข้างใน หรือเสื้อถักที่ซ่อนอยู่และส่วนต่างๆ ของร่างกาย  

 

 

       ลุคที่โดดเด่นเป็นชุดกระโปรงยาวถึงข้อเท้าที่ใช้การพับผ้าแบบพับโอริกามิทั้งชุด บางจุดทำให้เป็นก้อนด้วยการยัดให้พองขึ้น 

 

 

       อีกชุดเป็นชุดกระโปรงลายจุดทรงบอลลูนที่ดูเกินจริง จับจีบตั้งแต่ใต้อกลงมาจนถึงข้อเท้า ด้านบนเป็นผ้าลายพิมพ์ดวงตาสีแดง ขณะที่เสื้อผ้าส่วนใหญ่ของคอลเลคชั่นนี้จะไร้สีสันที่สดใส 

 

 

       คอลเลคชั่นนี้ได้รับการเสริมให้สมบูรณ์ขึ้นด้วยรองเท้า 3 แบบ สองแบบแรกเป็นการร่วมงานกับแบรนด์ Salomon แบรนด์รองเท้าและอุปกรณ์กลางแจ้งชื่อดังจากฝรั่งเศส โดยแบบแรกเป็นรองเท้าผ้าใบพื้นแพลตฟอร์ม แบบที่สองเป็นการนำรองเท้าทรง Mary Janes  รองเท้าหัวมนมีสายคาดติดกระดุม แบบที่สาวๆ ชาวอเมริกันในยุค 1920 ทุกคนต้องมีมาพัฒนา แบบที่สามเป็นรองเท้าส้นสูงทำจากพลาสติกใส โดยแบรนด์ Melissa จากบราซิล 

 

 

       พบ ‘ความไม่เข้ากัน’ ของ COMME des GARCONS SPRING/SUMMER 2021 ได้ในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ร้าน COMME des GARCONS ชั้น G เกษรวิลเลจ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line OA : @cdg_th