COMME des GARCONS SHIRT Spring/Summer 2021

 

          คอลเลคชั่น COMME des GARCONS SHIRT ฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน 2021 เป็นคอลเลคชั่นที่หลากหลาย และมีจุดเด่นที่น่าสนใจมาก เริ่มตั้งแต่การร่วมงานกับ Yue Minjun ศิลปินร่วมสมัยชาวจีน ผู้มีผลงานเป็นที่รู้จักจากศิลปะแนว Cynical Realist หรือศิลปะแนวต่อต้านและเสียดสีการเมืองที่เกิดขึ้นหลังสงครามในประเทศจีน

          Yue Minjun เกิดที่ต้าฉิ่ง (Daqing) เมื่อปีค.ศ. 1962 ในช่วงปฏิวัติวัฒนธรรม แม้ครอบครัวจะเป็น เกษตรกร แต่เขาเลือกเรียนศิลปะด้านจิตรกรรม ประติมากรรม และภาพพิมพ์ จนจบการศึกษาที่ Hebei Normal University ใน Shijiazhuang จังหวัด Hebei

          เส้นทางอาชีพของเขาเริ่มจากทำงานเป็นช่างไฟฟ้าไปพร้อมๆกับการทำงานศิลปะอย่างต่อเนื่อง จน เป็นหนึ่งในกลุ่มศิลปินที่เคลื่อนไหวแนวคิด Critical Realism แม้ตัวเขาจะปฏิเสธเรื่องนี้ก็ตาม

          Yue Minjin ใช้ชีวิตอยู่ที่ปักกิ่ง สร้างชื่อเสียงจากผลงานศิลปะในแนว Pop Art และ Surrealist ภาพ วาดที่แสดงภาพตัวเองหัวเราะในสภาพแวดล้อมต่างๆ กลายเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้ผู้คนจดจำชื่อและผลงานของเขาได้ ภาพนี้ถูกนำไปทำเป็นรูปปั้นและภาพพิมพ์อีกมากมาย การได้จัดแสดงงานศิลปะเดี่ยวในประเทศ ต่างๆ ทำให้ชื่อเสียงของเขาเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

          เขาเคยพูดถึงงานของตัวเองว่า

          “I want people to look at my art then pause for reflection as they look for luxury handbags.”

         เมื่อกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ นำภาพวาดที่เป็นเอกลักษณ์ของ Yue Minjun มาทำเป็นลายพิมพ์บนเสื้อยืด เสื้อเชิ้ตที่มีทั้งแขนสั้น แขนยาว เสื้อแจ๊กเก็ต จับคู่กับกางเกงขาสั้น ขายาว รองเท้า และกระเป๋าทรงโทท จึงเป็นผลงานที่น่าติดตามอย่างยิ่ง

 

 

 

         นอกจากนี้ ลายที่เป็นจุดเด่นของคอลเลคชั่นนี้ยังมี ลายทาง ลายจุด ที่นำมาออกแบบให้มีราย ละเอียด และลูกเล่นเพิ่มขึ้นไม่ว่าจะเป็นแจ๊กเก็ตโอเวอร์ไซส์ที่มีแต่ด้านหน้า ไม่มีแขนและไม่มีด้านหลัง ปกเสื้อที่ออกแบบให้มีสายผูกโบว์ การใช้เทคนิคตัดต่อผ้า การใช้ซิปตกแต่ง รวมถึงการนำโลโก้มาออกแบบ

 

 

         สีหลักของเสื้อผ้ายังคงเป็นสีดำ และสีออฟไวท์ แต่เพิ่มเติมด้วยสีสันของฤดูกาลที่สะท้อนความเป็น แฟชั่นอย่างสีเบอร์กันดี้ สีแดงสด สีชมพู สีฟ้า สีส้ม และสีเหลือง

 

 

         ส่วนรองเท้าที่มาพร้อมกันเป็นรองเท้ากีฬา Asics รุ่น Tarther (COMME des GARCONS SHIRT x Asics) เป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่ไม่ควรพลาด

 

 

         พบกับศิลปะบนเสื้อผ้าของ COMME des GARCONS SHIRT SS2021 ได้ที่ COMME des GARCONS Siam Discovery ชั้น G สยามดิสคัฟเวอรี่ โทร.02-021-2140 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line OA : @cdg_th