COMME des GARCONS SHIRT & SHIRT Boys AUTUMN / WINTER 2018

  

สำหรับคนที่ยังไม่รู้จัก เรย์ คาวาคูโบะ ดีไซเนอร์และผู้ก่อตั้งแบรนด์กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ ขอแนะนำให้คุณทำความรู้จักเธอผ่านเสื้อผ้า กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ เพราะน่าจะเป็นสิ่งที่จะบ่งบอกถึงตัวตนของเธอได้ง่ายที่สุด แล้วถ้าคุณยังไม่รู้จะเริ่มต้นตรงไหน ขอแนะนำอีกทีว่า เริ่มจากคอลเล็คชั่น AUTUMN / WINTER 2018 MENSWEAR COMME des GARCONS SHIRT และ COMME des GARCONS SHIRT Boys นี่เลยค่ะ

เพราะในการจัดแสดงคอลเลคชั่นนี้ ตลอดเวลาเกือบ 15 นาทีที่หนุ่มๆเดินเข้าออกแสดงแบบเสื้อที่เป็นเสื้อเชิ้ต เสื้อยืด แจ๊กเก็ต และสูทนั้น มีอะไรให้ติดตามอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะไม่อลังการ หวือหวหรือมีลูกเล่นเหมือนการแแสดงคอลเลชัหลักของ เสื้อผ้าผู้ชายและผู้หญิงก็ตาม แต่ทั้งนายแบบและเสื้อผ้า ภาพรวมทั้งหมดสามารถสร้างทั้งความประหลาดใจและความน่าพอใจให้ได้ ไม่แพ้กัน จนไม่อยากเชื่อว่า เพียงแค่เสื้อเชิ้ตของหนุ่มๆจะดึงผู้ชมให้อยู่กับโชว์ได้

โชว์เปิดด้วยกลุ่มวัยรุ่นในเสื้อแขนยาวสีสดอย่าง น้ำตาล เหลือง แดงอมส้ม ชมพูและเขียวของ COMME des GARCONS SHIRT Boys กับกางเกงลำลองทรงต่างๆ ที่ทั้งสีสันและขนาดของเสื้อเชิร์ตที่เล็กพอดีตัว โดยเฉพาะหมวกที่มีหูแบบต่างๆ ที่จะได้เห็นในอีกหลายชุดของโชว์ ทำให้หนุ่มๆดูเป็นเด็กขึ้น ซึ่งผู้ชมยังจะได้เห็นหูยาวตั้งแบบหูกระต่าย หูกลมแบบมิกกี้เม้าส์ หรือแมลงเต่าทอง ถูกนำมาเล่นบนไหล่ของสื้อเชิ้ตสีขาว สีฟ้า เสื้อสวมหัวมีฮู้ดในอีกหลายแบบ เพราะหูนั้นติดบนโครงที่ซ่อนไว้ สามารถดัดเป็นทรงต่างๆและขยับได้ยามที่เคลื่อนไหว ทำให้เสื้อกลุ่มนี้กลายเป็นอะไรที่สนุก และเหมาะกับวันหยุด

เทคนิคศิลปะการปะติดด้วยผ้าแบบต่างๆ ยังถูกนำมาใช้กับทั้ง COMME des GARCONS SHIRT และ COMME des GARCONS SHIRT Boys ปะติดลงบนเสื้อที่มีคัตติ้ง และการตัดเย็บเนี้ยบเหมือนเดิม โดยใช้ผ้าที่มีสีสันตัดเป็นรูปทรงต่างๆ ผู้ชมได้เห็นเสื้อเชิ้ตทั้งสีล้วน ลายตารางเล็กๆ ลายเส้นเล็ก แถบเส้นใหญ่ ที่เป็นทั้งตัวเสื้อและส่วนที่นำมาตกแต่งในส่วนต่างๆ

ในขณะที่เสื้ออีกกลุ่มถูกแต่งเติมด้วยเข็มขัดผ้าพร้อมหัวเข็มขัดที่คาดบนด้านหน้าของเสื้อ ทั้งแบบแนวตั้งและแนวนอน บาง แบบเป็นเพียงผ้าเป็นชิ้นที่ไม่มีหัวเข็มขัด เย็บปลาย 2 ข้างติดบนเสื้อ เกิดเป็นช่องที่เราสอดวางมือไว้บนแถบผ้านั้นด้ รวมถึงการเติม ลูกเล่นที่กระดุมเสื้อก็เป็นอะไรที่สะดุดตา

ไฮไลต์ของคอลเลคชั่นนี้เผยโฉมขึ้นในช่วงกลางของโชว์ เมื่อผลงานที่มีชื่อเสียงอย่าง Untitled Cabeza และ Ernok  ของศิลปินกราฟฟิตี้ชื่อดัง Jean-Michel Basquiat  ผู้ที่ซึ่งเคยเดินแบบบนรันเวย์ให้กับ COMME des GARCONS HOMME PLUS เมื่อปี 1987 มาปรากฏอยู่บนเสื้อ 8 แบบ ที่ไม่ได้เพียงทำให้ผู้ชมรู้สึกเหมือนเดินชมการแสดงงานนิทรรศการศิลปะเท่านั้น แต่เป็นการนำเสนองานของบาสเกียด้วยมุมมองของเรย์ คาวาคูโบะ โดยเธอนำจุดและแถบสีที่เป็นเอกลักษณ์ของเธอมาเสริมแต่งเข้าไปทั้งด้านหน้าและด้านหลังของเสื้อ สีเแดง เหลือง ดำ และสีอื่นๆ ถูกทำให้เหมือนเป็นสีหลุดออกมาจากภาพบนแคนวาส ไม่ใช่สิ่งที่เพิ่มเติมลงไป

จากนั้นเป็นซีรีส์เสื้อแจ๊กเก็ตที่เรย์ คาวาคูโบะ นำผลงานจากรันเวย์ปี ค..1987 มาตีความใหม่ เป็นเสื้อแจ๊กเก็ตผ้าซ้อนกัน 2 ชั้น แล้วยังมีแจ๊กเก็ตหนังสีดำ เสื้อคลุมตัวยาว ที่แม้จะสวมทับเสื้อเชิร์ต แต่ผู้ชมสามารถมองเห็นรูปทรงที่เรียบง่าย แต่คงอยู่ตลอดกาลของเสื้อตัวในได้

เรื่องราวของเสื้อผ้าตั้งแต่ Basquiat ไปจนถึง SHIRT Boys ล้วนเป็นแนวคิดที่บอกว่าลายเส้นเหมือนเด็กเขียนสามารถนำมาใช้ในการแสดงความคิดที่ซับซ้อนได้ บางอย่างเป็นงานศิลปะจริง แต่ก็มีอะไรที่เหมือนออกมาจากหนังสือการ์ตูน เช่น กระเป๋าถือพลาสติกที่นายแบบถือกับชุดสูทลำลอง  

เมื่อดูโชว์จนจบ ผู้ชมอาจจะเห็นตรงกับคำเปรียบเปรยที่ว่า โลกของกอมม์เป็นโลกที่ซ้อนทับกับโลกข้างนอก เป็นหลุมที่ไม่ได้ ต้องการการเติมเต็มด้วยสิ่งอื่นใด แต่วิธีที่ที่จะทำให้โลกทั้งสองไม่มีช่องว่างอีกต่อไป คือการสวมใส่เสื้อเชิ้ตของเรย์ คาวาคูโบะสักตัว

แล้วคุณจะเข้าถึงโลกของเธอได้ไม่ยาก