COMME des GARCONS SHIRT & SHIRT Boys AW17 – งานศิลปะที่สวมใส่ได้

 

          เพราะในโลกของเรย์ คาวาคูโบ  เสื้อเชิ้ตเรียบๆที่ดูธรรมดานั้นไม่มีอยู่จริง  ในคอลเลคชั่นเสื้อผ้าสุภาพบุรุษฤดูใบไม้ร่วง/ฤดูหนาวปี 2017 ของ COMME des GARCONS SHIRT  เธอจึงยังเลือกที่จะสานต่อผลงาน ในทุกความเป็นไปได้ของการใช้ผ้าสำหรับตัดเสื้อเชิ้ต ให้เกิดภาพใหม่ๆ ตามที่เธอต้องการ

          การจัดวางองค์ประกอบให้กับผืนผ้าแต่ละผืนด้วยเทคนิคที่หลากหลาย เปรียบดังการสร้างสรรค์งานศิลปะบนผืนผ้าใบของศิลปิน แต่ต่างกันที่ผลงานของเธอคือ ศิลปะที่นอกจากจะชื่นชมได้ ยังจับต้องและ สวมใส่ได้  เสื้อผ้าทุกคอลเลคชั่นของ COMME des GARCONS SHIRT จึงมีลูกเล่นมาเติมแต่งบนเสื้อผ้าสีพื้น หรือที่มีลวดลายให้เกิดเป็นอีกมิติหนึ่ง  คอลเลคชั่นนี้ก็เช่นกันที่เรย์ คาวาคูโบ เลือกหยิบรายละเอียดของการ ปัก การทอ และ การปะต่อที่แบรนด์เชี่ยวชาญมาใช้ให้เกิดเป็นงานศิลปะที่หลากหลายบนเสื้อแต่ละตัว

          ในคอลเลคชั่นนี้ COMME des GARCONS ได้ทั้งแรงบันดาลใจและได้ร่วมงานกับศิลปินที่มีชื่อเสียง ระดับโลกหลายคน เริ่มต้นด้วยคอลเลคชั่นเสื้อเชิ้ตที่มีรายละเอียดการปักเป็นลวดลายใบหน้ากราฟฟิก บนด้าน หน้าของเสื้อเชิ้ต ออกแบบโดยนักวาดภาพประกอบชาวฝรั่งเศส “อเล็กซิส โบแคลร์”  (Alexis Boclair)  และ ลวดลายนั้นยังถูกนำไปทำเป็นลายผ้าปักแบบอินทาร์เซีย(Intarsia) ซึ่งเป็นเทคนิคการถักทอที่แพทเทิร์นจะประกอบด้วยสีที่หลากหลายบนเสื้อสเวตเตอร์อีกด้วย

          นอกจากนี้  ในคอลเลคชั่นฤดูใบไม้ร่วง/ฤดูหนาวปีนี้ยังมีการนำลายพรางกราฟฟิก (Camouflage) มารังสรรค์ขึ้นเป็นพิเศษจนดูแตกต่างจากลายพรางที่เราคุ้นตา  ทั้งเรื่องของสีสันและการจัดวางด้วยฝีมือของจิตรกรชาวอเมริกัน “แคนดิดา อัลวา เรซ” (Candida Alvarez)  ซึ่งลายพรางแบบเฉพาะนี้ถูกนำมาใช้อยู่ทั่วคอลเลคชั่นทั้งบนเสื้อเชิ้ตทั้งตัว หรือหยิบเอาเฉพาะลายเป็นส่วนๆมาแต้มลงบนผ้า เช่น ใช้ผ้าลายพรางกราฟฟิกตัดตัวเสื้อ แต่ต่อแขนเสื้อด้วยผ้าพิมพ์ ลายดอกไม้ หรือใช้ลายนี้แต่งบนปกเสื้อ หรือสาบเสื้อเท่านั้น          

          จะเห็นว่าในคอลเลคชั่นนี้ยังมีเสื้อเชิ้ตแบบที่ผสมผสานลวดลายและเทคนิคการตัดเย็บที่หลากหลายเข้าด้วยกัน อาทิการผสมลายทาง (Bengal Stripe) เข้ากับสีพื้นเพื่อให้มีรายละเอียดที่น่าสนใจแทรกอยู่กับเสื้อแบบคอกลม หรือการนำเสื้อนอนตัวยาวทรงตรงของคุณผู้ชายมานำเสนอในรูปแบบใหม่ที่น่ารักขึ้นแบบหนุ่มอังกฤษที่ชอบแต่งตัว แล้วยังมีเทรนช์โค้ทตัวสั้น แจ็คเก็ตที่มีการเดินเส้นด้ายบนเสื้อ   และการใช้ผ้าเนื้อแข็งในการตัดเย็บเสื้อที่ไม่ใช่เสื้อเชิ้ต

          ส่วนชิ้นที่โดดเด่นที่สุดชิ้นหนึ่งในคอลเลคชั่นนี้คือเสื้อเชิ้ตที่มีรายละเอียดของงานปัก ประดับต่อผ้าที่มีสีสันเป็นช่องๆ โดยได้บันดาลใจมาจากงานภาพวาดในคอลเลคชั่น Cut-Outs ของ “อองรี มาทิส” (Henri Matisse) ศิลปินโมเดิร์น อาร์ต ชาวฝรั่งเศสชื่อก้องโลก และรายละเอียดของงานประดับบนเสื้อเชิ้ต สีขาวใน คอลเลคชั่นนี้นี่เองที่ช่วยเติมความหมายใหม่ที่น่าสนใจยิ่งกว่าเคยให้กับคำว่า “ศิลปะที่สวมใส่ได้” (wearable art) ได้อย่างชัดเจน

          นอกจากความน่าตื่นตาของสีสัน และลวดลายในคอลเลคชั่นฤดูใบไม้ร่วง/ฤดูหนาว ปี 2017 ของ COMME des GARCONS SHIRT แล้ว ยังมีการนำเสนอเสื้อผ้าชิ้นที่เรียบง่ายและสวมใส่ได้สบายๆด้วย เช่นกัน อาทิ เสื้อยืดลายทางตัวหลวม แมทช์กับกางเกงทรงโคร่ง

          ปิดท้ายด้วยเสื้อผ้าของ COMME des GARCONS SHIRT Boy ที่ยังไม่ทิ้งความสนุกสนาน ประกอบ ไปด้วย เสื้อดัฟเฟิลโค้ท เสื้อปอนโช เสื้อเชิ้ตตกแต่งลวดลายตารางหมากรุก  และเสื้อยืดซิกเนเจอร์ ที่มี โลโก้ ‘CDG SHIRT BOYS’ ประดับอยู่ เป็นดีไซน์ที่เน้นความเป็นศิลปะเช่นกัน แต่ยังคงสไตล์ที่สบาย และเข้ากับชีวิตประจำวันได้ดี

          เชื่อว่าคอลเลคชั่นนี้จะทำให้ความหม่นมัวของช่วงฤดูกาลที่เหน็บหนาวถูกแทนที่ด้วยสีสัน และช่วยดึงความ เป็นแฟชั่นในตัวคุณให้เด่นขึ้นมา

 

          พบกับ COMME des GARÇONS SHIRT ได้ที่ COMME des GARÇONS ชั้น G Siam Discovery T. 02-021-2140 Line id: @cdg_th