COMME des GARÇONS PARFUMS IN HARPER’S BAZAAR SPAIN OCTOBER ISSUE

 

 

article-on-floriental

 

(คำแปล)

 

ท่ามกลางความมั่งคั่งของสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ที่รายล่อม Place Vendome ในกรุงปารีส คือพื้นที่เล็กๆ ที่เต็มไปด้วยนั่งร้านที่ช่วยประคองผลงานที่ถูกโชว์ของ COMME des GARÇONS แบรนด์จากประเทศญี่ปุ่นที่ถูกก่อตั้งโดย Rei Kawakubo ในปี 1969

 

ผ่านประตูเข้ามาคือราวเสื้อผ้าที่เต็มไปตัวชุดที่ค่อนข้างใหญ่และหนา นอกจากนี้แล้วร้านก็ยังถูกตกแต่งในรูปแบบที่แปลกตา ไล่ไปจนถึงโต๊ะที่มีน้ำหอมหลากหลายกลิ่นวางอยู่ แต่ละขวดมีรูปแบบไม่เหมือนใคร ขวดน้ำหอมถูกเรียงเป็นแถว เสียงไกลๆ กล่าวขึ้นมาว่า “สิ่งที่สำคัญคืออันที่ถูกวางในแนวนอน” นี้คือวิธีการจัดวางที่ Rei Kawakubo ได้ออกแบบไว้ในปี 1992 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ถูกเปิดตัว

คำพูดจาก Christian Astuguevieille ครีเอทีฟ ไดเร็กเตอร์ของแผนกน้ำหอมตั้งแต่ปี 2004 และศิลปินที่มากความสามารถในหลากหลายด้าน วันนี้เขาได้เปิดตัวน้ำหอมกลินที่ 42 ซึ่งมีชื่อว่า “Floriental” จากที่เป็นส่วนหนึ่งของ COMME des GARÇONS เขาได้เสาะหาเพื่อที่จะสร้างนิยามใหม่ในวงการน้ำหอม ด้วยเหตุนี้เขาจึงสร้างน้ำหอมของกลิ่นดอกไม้ที่ไม่มีอยู่จริง ซึ่งคอนเซ็ปต์ของเขาคือการผสมผสานกลิ่นดอกไม้แบบดั้งเดิมเข้ากับวัฒนธรรมคนเอเชียเพื่อสร้างความหมายใหม่ที่ลึกลับและน่าตื่นเต้น “เราต้องการที่จะสร้างกลิ่นที่แท้จริง” เขากล่าว แผนการนี้ได้เริ่มต้นพร้อมๆ กับกลิ่นที่ถูกนำเสนออีก 17 กลิ่น หลังจากการคัดกลิ่นครั้งแรก 12 กลิ่นถูกคัดออก และ 1 ใน 5 กลิ่นที่เหลือคือกลิ่นถูกนำเสนอโดย Emilie Coppermaan ซึ่งเธอคือผู้ชนะในครั้งนี้ อีกหลากหลายกลิ่นที่เธอนำเสนอก็ถูกนำออกจำหน่ายแล้ว “ทั้ง Christian และ Rei เกลียดเรื่องที่มีเพศเข้ามาเกี่ยวโยง ฉันเลยเน้นไปที่ความเปลื่อยเปล่าของร็อคโรสและทำสูตรที่แสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่ง และกลิ่นที่ลอยไปเรื่อยๆ ตามกาลเวลา ผลคือความชัดเจนที่สม่ำเสมอ”

 

Astuguevieille และ Kawakubo เจอกันครั้งแรกในปี 1992 “ผมชื่นชอบดีไซน์ของเธอมาโดยตลอดและผมก็ใส่เสื้อผ้าของเธอ จนตอนที่ผมได้มีโอกาสไปประเทศญี่ปุ่น ผมได้นัดหนึ่งในทีมของเธอเพื่อมาเจอกัน ตอนนี้ผมก็ไม่ได้มีความคาดหวังอะไร แต่หลังจากนั้นสองสามวันเธอขอให้ผมร่างออกมาให้เธอดูว่าน้ำหอมกลิ่นแรกของเธอควรจะเป็นอะไร”

 

ใช้เวลาไม่ถึงปีในการที่จะเปิดตัวน้ำหอมกลิ่นแรก ตามมาด้วยกลิ่นที่โด่งดังภายใต้คอนเซ็ปต์ “antifragrances” หรือ “Odeur 53” นอกจากนี้แล้วยังมี Wonderwood ซึ่งเขาได้นำเสนอว่าเป็นกลิ่นที่เล่าถึงแหล่งรวบรวมของความเด็ดเดี่ยวและความสร้างสรรค์ที่เป็นที่ต้องการ “COMME des GARÇONS คือแบรนด์ที่คงคอนเซ็ปต์ด้วย 3 สิ่งนี้: อิสระ, ไร้การคาดการณ์, และความกล้าหาญ” เราไม่เชื่อในความสวยงาม เราไม่ชอบสิ่งที่สวยงาม และเราไม่ชอบเมื่อบางสิ่งไม่สามารถเป็นได้มากกว่าที่มันเป็น เราได้เดินทางย้อนกลับไปในที่ที่ความรุนแรงได้สูญหายไป ในแง่ของการทำน้ำหอมแล้ว มุมมองนี้ทำให้เกิดกลิ่นที่แปลกใหม่ ซึ่งความแปลกใหม่นี้ก็รวมไปถึงแพ๊คเกจจิ้งที่ถูกออกแบบโดย Rei ไม่มีใครในตลาดที่สามารถสร้างแพ๊คเกจจิ้งที่ไม่สามารถถือได้ เมื่อตอนที่เราได้ร่วมงานกับ Puig ในปี 2002 เราจึงตัดสินใจที่จะใช้สีเงาดำและสิ่งที่เราไม่เชื่อถือมาเป็นคอนเซ็ปต์

 

มันก็ไม่ได้น่าแปลกใจว่า COMME des GARÇONS ใช้เวลาถึง 30 ปีในการทำให้สิ่งที่ไม่สามารถเป็นไปได้ให้เป็นไปได้ และ Floriental คือก้าวสำคัญในการท้าทายครั้งนี้