ความหลงใหลใน COMME des GARCONS

 

“เป็นเรื่องแปลกที่เสื้อผ้าบางชิ้นมีความหมายมากกว่าที่เห็น บางครั้งฉันค่อนข้างแปลกใจ ที่รู้สึกว่าตัวเอง ต้องการเสื้อ แจ๊กเก็ต หรือชุดเดรสนั้นมากเหลือเกิน ฉันคิดว่าทุกคนมีความหลงใหลในเรื่องของแฟชั่น ไม่ว่าจะเป็น รองเท้า กระเป๋าหรือเสื้อผ้าแบรนด์เนม สำหรับฉัน ความหลงใหลนั้นคือ COMME des GARCONS”

แมดเดอแลน โฮลธ์ (Madelein Holth) กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ เลิฟเวอร์ สาวชาวนอรเวย์ กล่าวเมื่อมีคำถามเรื่องการแต่งตัว ของเธอ ที่แปลกตา ดูต่างจากสาวๆนอร์วีเจียนส่วนใหญ่ เพราะเธอเชื่อว่าความสวยงาม คือความเป็นตัวของตัวเอง ความงามของแต่ละคนเป็นสิ่งที่ไม่เหมือนกัน และเสื้อผ้า คือสิ่งที่แสดงออกถึงสไตล์และตัวตนของผู้สวมใส่ แมดเดอแลนรู้จักแบรนด์แฟชั่นจากญี่ปุ่นแบรนด์นี้เมื่ออายุประมาณ 14-15 ปี ครั้งแรกที่เห็นเธอได้แต่คิดว่า ไหนล่ะเสื้อผ้า เพราะสิ่งที่เห็นดูเป็นนามธรรม แต่แปลกที่เธอกลับรู้สึกเพลินเพลินไปกับความแตกต่างในการออกแบบที่ไม่เหมือนใครในเวลานั้น นั่นเป็นหตุผลหนึ่งที่ทำให้เธอตกหลุมรักแบรนด์นี้ตั้งแต่แรก เพราะในขณะที่ทุกคนกำลังทำเสื้อผ้าที่เซ็กซี่ เรย์ คาวาคูโบะ กลับกำลังสร้างงานศิลปะและกำลังเล่าเรื่องผ่านเสื้อผ้า ซึ่งน่าจะเหมาะกับบุคลิกของเธอมากกว่า

 

“ฉันเข้าใจในทันทีว่า มีเพียงเรย์ คาวาคูโบะ เท่านั้นที่มักจะโดดเด่นไม่เหมือนใคร เป็นคนที่กล้าแตกต่าง เป็นคนที่ไม่กลัว ฉันคิดว่าฉันก็ต้องการเป็นอย่างนั้น”

 

แมดเดอแลนประทับใจในการทำงานของเรย์ คาวาคูโบะ ที่ใส่ใจในรายละเอียดในการทำงาน เสื้อผ้าของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ จึงไม่ได้มีแค่สีขาว ดำ น้ำเงิน แต่ยังมีลายพิมพ์ ลายตาราง การถักทอ การเลือกใช้ผ้าไนล่อน การสร้างสีแดงที่สดกระจ่าง ที่เรย์ดูแลเอง ซึ่งไม่ว่าเมื่อไหร่ที่เห็นคอลเล็คชั่นเหล่านี้ในร้าน เธอจะรู้สึกได้ถึงความพิเศษ แม้แต่เสื้อที่ดูเหมือนไม่มีอะไร กระเป๋า เรียบๆ  ก็ให้ความรู้สึกที่ดี ที่ไม่ค่อยมีในสมัยนี้

ก่อนมาใส่สื้อผ้าของเกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ เธอโตมากับแบรนด์เสื้อผ้าดังของเมืองออสโล แต่กลับไม่สามารถแต่งตัวเหมือน เพื่อนๆได้ เสื้อผ้าของเธอจะถูกทำให้แตกต่างจากคนอื่น ไม่ว่าจะเป็นการตัด เจาะรู ตอกหมุด ฟอกสี ให้ไม่เหลือเค้าเดิม จึงไม่แปลกที่เสื้อผ้าของกอมม์ เดส์การ์ซงส์เป็นคำตอบที่เธอค้นหา จากเสื้อยืดตัวแรกของจุนยะ วาตานาเบะ ที่เมื่อซื้อมาแล้ว แมดเดอแลนใส่บ่อยมากด้วยความชอบและอยากให้คุ้มกับ เงินที่จ่ายไป ทุกวันนี้แมดเดอแลนได้ชื่อว่า เป็นหนึ่งในนักสะสม กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ตัวย

 

“ตั้งแต่เริ่มสะสมมา 8 ปี เสื้อผ้าเหล่านี้กินเงินเดือนส่วนใหญ่ของฉันไปเลย เพราะฉะนั้นอะไรที่ฉันเป็นเจ้าของ ต้องสวมใส่ได้ และฉันก็ต้องใส่บ่อยๆ ฉันคิดว่าไม่มีอะไรน่าขำไปกว่าการเห็นเสื้อผ้าที่สวยงามถูกแขวนไว้เฉยๆ การสะสมของฉันเป็นทั้งงานอดิเรกและเป็นความสัมพันธ์ ฉันจะผิดหวังเมื่อฉันต้องการบางอย่างและรอมานาน แต่ฉันไม่ สามารถหาได้ แล้วฉันจะดีใจถ้าฉันเจออะไรสักอย่างจากคอลเล็กชั่นที่ฉันชื่นชมในขนาดและราคาที่เหมาะสม มันเหมือนรถไฟเหาะ ตีลังกาถึงคุณจะกลัว แต่คุณยังอยากขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก”

 

ถามถึงจำนวนเสื้อผ้าที่เก็บสะสม แมดเดอแลนบอกว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีการเปลี่ยนแปลงจำนวนไปบ้าง เพราะเธอยังคงซื้อของใหม่และขายชิ้นที่ไม่ได้ใช้ออกไปบ้าง ตอนนี้ถ้าจะไม่นับเสื้อยืด เสื้อถัก  กางเกงทรงหลวมสีดำ และอะไรที่ใส่ทุกวัน เธอบอกว่าน่าจะมีเกือบ 60 ชิ้นแล้ว ซึ่งทุกชิ้นเธอหมุนเวียนหยิบมาใช้เสมอ มีเพียงไม่กี่แบบที่อาจจะไม่สะดวกในการใช้งาน จึงไม่ได้ใช้ เช่น เสื้อผ้าบางแบบที่มีขนาดใหญ่ ใส่ไปไหนลำบาก ที่เธอพูดขำๆว่า

“ใส่แล้วฉันอาจจะใช้พื้นที่สาธารณะมากเกินไป”

 

สำหรับกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ คอลเล็คชั่นที่แมดเดอแลนประทับใจ เธอยกให้เสื้อผ้าชิ้นใดบ้าง

“ในนอร์เวย์สภาพอากาศเลวร้ายมากเลยทำให้ AW13 เป็นคอลเล็กชั่นในฝันสำหรับเสื้อโค้ท แต่ SS14 และ SS15 ฉันก็ชอบมาก เป็นคอลเล็กชันโปรดของฉันเลย นี่ฉันยังตามหาเสื้อโค้ท PVC สีแดงจาก SS15 อยู่เลย”

การสะสมทำให้การเก็บรักษาต้องพิถีพิถันเป็นพิเศษ

“ชิ้นไหนที่มีความเปราะบางกว่าชิ้นอื่น ๆ ฉันจะใช้ไม้แขวนเสื้อที่เป็นไม้ และแขวนไว้ด้านหน้า บางชิ้นเปราะบางยิ่งกว่านั้น จะถูกห่อด้วยกระดาษที่ไม่มีกรด”

กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ ทำให้แมดเดอแลนแตกต่าง แต่งตัวไปไหนอาจจะถูกคนมองในตอนแรก แต่สำหรับคนที่รู้จักเธอแล้ว จากที่ เคยถามว่า ใส่เสื้อผ้าแบรนด์อะไร กลายเป็นการทักทายว่า กอมม์ เดส์ การ์ซงส์อีกแล้วสินะ ซึ่งเธอก็ไม่ได้ใส่ใจกับสิ่งที่คนอื่นคิด เพราะนี่คือสิ่งที่ทำให้เธอเป็นตัวของตัวเอง ดังที่เธอสรุปสั้นๆว่า

 

“ฉันไม่ใช่คุณและคุณไม่ใช่ฉัน ฉันแต่งตัวให้ฉันและฉันเท่านั้น”

 

Credit: https://www.heroine.com/the-editorial/Madeleine-holth-interview