COMME des GARÇONS IN VOGUE PARIS OCTOBER ISSUE

 

 

vp

vp1

vp2

 

(คำแปล)

เธอไม่ค่อยจะปรากฏตัว, เล่าให้ใครฟังถึงสิ่งที่เธอคิด, ไม่เคยยอมให้ใครถ่ายรูปเธอ หรือแม้แต่สัมภาษณ์ สิ่งนี้ทำให้เธอเป็นคนที่ลึกลับ และโดยไม่ต้องพยายามเธอได้กลายเป็นตำนานของวงการแฟชั่น มากกว่า 40 ปีแล้วที่ COMME des GARÇON ถูกก่อตั้ง ซึ่งแสดงให้เห็นว่าแบรนด์นี้มีจุดยืนที่ชัดเจนและแตกต่าง

Rei Kawakubo ยังเป็นดีไซเนอร์ที่สร้างสรรค์ (นี้เป็นคำขยายความได้ดีที่สุด เพราะเธอเคยพูดว่าเธอไม่ทำแฟชั่นและศิลปะ) และมีคนนับถืออยู่มากมาย สำหรับบทความพิเศษของ COMME des GARÇONS ในฉบับ LEGENDS นี้ เธอได้ตกลงที่จะตอบคำถามของเราสองสามข้อผ่านทางอีเมล์จากโตเกียว

 

vp3

vp4

vp5

vp6

vp7

vp8

vp9

 

(คำแปล)

Question: บางคนพูดว่าคุณได้เปลี่ยนแปลงวงการแฟชั่นไปอย่างมาก คุณคิดยังไงกับสิ่งที่คนเหล่านี้พูด?

Answer: ฉันได้ทำเสื้อผ้ามาหลายสิบปี แต่ไม่เคยรู้สึกว่าตัวเองมีส่วนเกี่ยวข้องกับแฟชั่นเลย ด้วยเหตุนี้ทำให้ฉันรูสึกว่ามันไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่ฉันจะต้องทำอะไรเพื่อแฟชั่น สิ่งที่ฉันทำมาโดยตลอด และสิ่งที่ฉันสนใจมาโดยตลอดคือการสร้างสิ่งใหม่ๆที่ไม่มีใครเคยเห็นมาก่อน ประวัติศาสตร์ของ COMME des GARÇONS อยู่ในกำมือของฉัน มันเป็นหน้าที่ที่จะต้องสรรหาอะไรใหม่ๆ เข้ามา และสิ่งนี้คือเหตุผลว่าทำไมบางทีสิ่งที่ฉันทำถึงทุกเรียกว่าโลกแห่งแฟชั่น

 

Question: เรื่มในปี 1969 คุณก็ซื่อสัตย์กับตัวเองมาตลอด และ COMME des GARÇONS ก็ยังเป็นกลุ่มที่อิสระ คุณทำอย่างไรในการที่จะเป็นอิสระจากสิ่งต่างๆ มาได้นานขนาดนี้?

คุณไม่สามารถยับยั้งความสามารถของคุณ และคุณต้องมีการวางแผนธุรกิจเพื่อที่จะได้เป็นแรงสนับสนุนในสิ่งที่คุณทำ ฉันคิดอยู่เสมอเกี่ยวกับวิธีที่ดีที่สุดที่จะรวมความสร้างสรรค์เข้าไว้ด้วยกันกับการค้าขาย ด้วยความจริงที่ว่า COMME des GARÇONS ไม่ทำธุรกิจ มันสร้างธุรกิจ ซึ่งความคิดนี้ไปด้วยกันได้ดีกับคอนเซ็ปต์ของหลายๆ ชิ้นที่ไม่ถูกนำมาเผยแพร่กับคนทั่วไป หัวใจหลักของแบรนด์คือการต่อสู้ที่จะนำเสนอสิ่งใหม่ๆ

 

Question: คุณพูดบ่อยครั้งว่าคุณไม่ใช่ศิลปินซึ่งนั้นไม่ใช่สิ่งที่คนส่วนใหญ่คิด เพราะฉะนั้นคุณคิดว่าคุณเป็นอะไร?

Answer: ฉันเป็นคนทำงาน

 

Question: มันชัดเจนว่าคุณไม่ได้ทำเสื้อผ้าเพียงอย่างเดียว แต่คุณก็กำลังกระตุ้นอารมณ์ด้วย คุณคิดว่าอันไหน?

Answer: ถ้าคนที่ใส่ COMME des GARÇONS ได้สัมผัสอะไรบ้างที่เป็นบวกและรู้สึกถึงพลังงานที่เปี่ยมล้นของตัวเอง ฉันก็มีความสุข เสื้อผ้ามีพลังเหล่านี้

 

Question: คุณมีขั้นต้องการสร้างสรรค์อย่างไร? คุณหาจุดเริ่มต้นของแต่ละคอลเลคชั่นมาจากที่ไหน? จากอิธิพลรอบตัวหรือสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวคุณ?

Answer: การสร้างสรรค์เสื้อผ้าใหม่ๆ เป็นปัยหาส่วนตัวของฉัน มันทรมาน คล้ายๆ กับว่าฉันกำลังจมดิ่งอยู่ในความสับสน ฉันเริ่มจากไอเดีย และจากนั้นสิ่งต่างๆ ก็เกิดขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านั้นไม่ได้สัมพันธ์หรือเกี่ยวของอะไรกันเลย ที่ละเล็กทีละน้อย มันก็จบลงที่ภาพรวม ฉันไม่สามารถอธิบายถึงขั้นตอนได้ดีกว่านี้ มันไม่มีประโยชน์ ฉันคงไม่แนะนำงานนี้กับใคร

 

Question: เวลาและประสบการณ์ไม่ได้ช่วยให้อะไรง่ายขึ้นเลยเหรอ?

Answer: ไม่เลย ตรงกันข้าม มันมีแต่ยากขึ้น

 

Question: คุณรุ้สึกกลัวคอลเลคชั่นใหม่อย่าสม่ำเสมอรึเปล่า?

Answer: ทุกคอลเคชั่นใหม่ทำให้ฉันกลัว

 

Question: คุณรูสึกแย่กับคำตำหนิรึเปล่า?

Answer: ไม่เลย

 

Question: หลายปีมาแล้วที่หลังจากโชว์จบคุณไม่ได้ออกมาโค้งหรือให้สัมภาษณ์ ทำไมต้องลึกลับขนาดนี้?

Answer: เพราะว่างานของฉันเท่านั้นที่สำคัญ

 

Question: ความทรงจำในวัยเด็กไหนของคุณที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับแฟชั่น หรืออย่างน้องเสื้อผ้า?

Answer: ฉันไม่มีเลย

 

Question: คุณไม่ชอบคุยถึงเรื่องอดีต?

Answer: ไม่

 

Question: คุณไม่เคยตอบคำถามที่เกี่ยวกับเรื่องส่วนตัวของชิวิตคุณ แต่ชีวิตของดีไซเนอร์ไม่ใช่เหรอที่เป็นกุญแจสำคัญในการเข้าใจงานของเขา?

Answer: ไม่เลย

 

Question: เรารู้สึกว่า คุณไม่อยากให้งานของคุณเป็นสิ่งที่ง่ายต่อการเข้าใจ

Answer: ฉันไม่เคยมีความตั้งใจที่จะทำให้งานของฉันเป็นสิ่งที่ไม่สามารถเข้าใจได้

 

Question: เรามาพูดถึงดีไซเนอร์คนอื่นๆ ที่เติบโตภายใต้ความยิ่งใหญ่ของ COMME des GARÇONS อย่างเช่น Watanabe และ Ninomiya คุณเลือกคนเหล่านี้ขึ้นมายังไง? และมีอะไรในตัวพวกเขาที่เหมือนกัน?

Answer: พวกเขาเป็นคนที่ทำงานหนักมาหลายปีให้กับ COMME des GARÇONS และเป็นคนที่ฉันรู้สึกว่า ในช่วงเวลาหนึ่งเขาเข้าใจจริงๆ ถึงสปิริตของ COMME des GARÇONS ฉันจึงได้ยื่นขอเสนอที่จะให้พวกเขาก้าวออกมาทำแบรนด์ของตัวเอง และให้อิสระในการสร้างสรรค์ นี้คือวิธีที่ฉันสร้างการเติบโตให้แก่ COMME des GARÇONS

 

Question: คุณวาดภาพว่าในอนาคต COMME des GARÇONS จะเป็นยังไง?

Answer: ฉันไม่รู้เลย! อนาคตของมันขึ้นอยู่กับความทะเยอทะยานที่จะเดินหน้าต่อ จะน้อยหรือจะมากในแต่ละวัน

 

Question: คุณอยากจะถูกจดจำในแบบไหน?

Answer: ฉันไม่มีความต้องการที่จะเป็นที่จดจำ คนรุ่นหลังไม่อยู่ในความสนใจของฉัน

 

vp10