COMME des GARCONS HOMME PLUS Spring/Summer 2021

 

          แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าทั่วโลกจะทำให้ธุรกิจต่างๆได้รับผลกระทบมากน้อยต่างกัน ไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจแฟชั่นที่ทำให้บางแบรนด์สะดุด บางแบรนด์หยุดอยู่กับที่

          แต่สำหรับกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ ของเรย์ คาวาคูโบะ เธอได้สะท้อนมุมมองของตัวเองต่อสถานการณ์ที่ไม่ปกติ และไม่รู้อนาคตนี้ไว้ว่า

          “เมื่อเจอประสบการณ์ที่แย่แบบนี้ คนส่วนมากคงจะปรับการใช้ชีวิตให้อยู่ในพื้นที่ของตัวเอง ซึ่งในความหมายหนึ่งเป็นการหยุดเราไม่ให้เดินไปข้างหน้า และนั่นคือสิ่งที่ฉันกังวล เพราะในการสร้างแฟชั่นและศิลปะ เราต้องการความคิดที่พร้อมจะทำเรื่องที่อุกอาจแตกต่างจากผู้อื่น และปล่อยตัวเองให้เป็นอิสระ”

          คอลเลคชั่น COMME des GARCONS HOMME PLUS ฤดูใบไม้ผลิ 2021 ของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์จึงยังคงเดินหน้าเพื่อนำเสนอสิ่งที่จะปลุกความหวังและกำลังใจของทุกคน โดยเรย์ได้จับสีที่ส่องสว่าง มีความวาววับ และความแข็งแกร่งของโลหะมาใช้กับสิ่งทอที่นำมาจัดเย็บเสื้อผ้าในคอลเลคชั่นนี้

          ปีนี้เป็นปีแรกที่การนำเสนอโชว์สำหรับปารีสแฟชั่นวีคของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ จัดขึ้นที่สำนักงานใหญ่ของแบรนด์ในกรุงโตเกียว และถ่ายทอดไปยังสื่อต่างประเทศทางออนไลน์ ผู้เข้าชมโชว์ในวันนั้นมีเพียงเจ้าหน้าที่บริษัท 43 คน และ สื่อมวลชนชาวญี่ปุ่นจำนวนหนึ่งเท่านั้น

          โดยก่อนเข้ามาในบริษัท ทุกคนต้องผ่านมาตรการการตรวจวัดไข้ และสวมหน้ากากอนามัยในขณะที่สื่อมวลชน จะได้รับเฟสชีลด์เมื่อมาถึง (ในโชว์มีเพียงนายแบบเท่านั้นที่ไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย)

          ภายในห้องแสดงโชว์ที่จัดขึ้นง่ายๆ เปิดหน้าต่างให้มีอากาศถ่ายเทที่นั่งถูกจัดเว้นระยะอย่างถูกต้อง และการแสดงใช้เวลาไม่ถึง 10 นาทีก็นำเสนอเสื้อผ้าครบทั้ง 29 ลุคและจบโชว์ทันที

          คอลเลคชั่นนี้แสดงให้เห็นว่าแม้โลกแฟชั่นจะมีการเปลี่ยนแปลงไปมากเพียงใดในช่วงเวลาหลายเดือนที่ผ่านมา แต่เรายังมีความหวังและต้องมีความเข้มแข็งในการก้าวต่อไป แม้จะมีแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์เพียงลางๆ

          เรย์ คาวาคูโบะได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับคอลเลคชั่นที่เธอตั้งชื่อว่า ‘Metal Outlaw’ ว่าเธอได้แรงบันดาลใจจากวัสดุโลหะที่เธอมักใช้ในการออกแบบตกแต่งภายในสำหรับร้านของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์

          “มันคือความปรารถนาของฉันที่จะใช้ความแข็งแกร่งของโลหะ เป็นความแข็งแกร่งที่ไม่ยอมอ่อนให้กับแรงกดดัน หรือการใช้กำลังใดๆ และเป็นความแข็งแกร่งที่จะมอบความหวังแก่เราในการก้าวผ่านความยากลำบากทั้งหลายที่เผชิญอยู่ ซึ่งความแข็งแกร่งทั้งหมดจะทับซ้อนกันอยู่ในคอลเลคชั่นนี้”

          โชว์เปิดด้วยนายแบบในชุดสูทกางเกงขายาวสีเงินวาววับทั้งชุด เดินออกมาจากด้านหลังท่อสีขาวขนาดใหญ่ที่ตั้งปิดทางออกจากหลังเวที มีภาพเคลื่อนไหวที่นำผลงานการถ่ายภาพของ Alberto Bitar ช่างภาพชาวบราซิลที่นำมาร้อยเรียง และฉายผ่านโปรเจ็คเตอร์ลงบนกำแพงและท่อที่ทำหน้าที่เป็นฉากของโชว์

          เสื้อสูทไม่ได้ถูกจับคู่กับกางเกงขาสั้นทรงกว้างยาวเสมอเข่า หรือกางเกงขายาวทรงเรียวฟิตเท่านั้น แต่ยังมีกระโปรง มาสร้างความหลากหลายให้กับคอลเลคชั่น

 

 

         รวมทั้งสีสันอันสดใสของฤดูใบไม้ผลิ อย่างสีเขียว สีฟ้า สีชมพู สีเหลือง และสีเข้มขรึมอย่างสีดำ เทา กรมท่า แต่ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าสีอะไรทั้ง 29 ชุด ก็มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน คือมีความสว่างวาวของสีเงินเป็นที่เป็นองค์ประกอบในเสื้อผ้าแต่ละชิ้นมากน้อยต่างกัน

 

 

          บางชุดสีเงินปรากฏอยู่แค่สาบปกเสื้อสูท บางชุดเป็นเสื้อเชิ้ตที่ซ้อนอยู่ภายใต้สูท หรือแจ๊กเก็ตสีเข้ม บางชุดนำผ้า สีเงินไปเล่นกับเทคนิคการเย็บปะติดปะต่อ บางชุดใช้ผ้าสีเงินที่นำไปผ่านเทคนิคพิเศษให้เกิดลวดลาย ร่องรอยหรือเท็กซ์เจอร์บางอย่างที่น่าสนใจ

 

 

          พบกับคอลเลคชั่น COMME des GARCONS HOMME PLUS SPRING/SUMMER 2021 ได้ในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ร้าน COMME des GARCONS ชั้น G เกษรวิลเลจ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line OA : @cdg_th