COMME des GARCONS COMME des GARCONS AUTUMN / WINTER 2018

 

เช้าวันอังคาร เวลา 8.30 น. ถ้าใครบังเอิญไปอยู่ตรงนั้น อาจจะรู้สึกว่าผู้คนที่เดินมาตามถนนโกโตะ ในย่านอาโอยาม่า โตเกียวในเช้าวันนั้น เหมือนเพิ่งเดินลงมาจากรันเวย์ ของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์กัน เพราะตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้าของแต่ละคนที่เดินมุ่งไปในทิศทางเดียวกันนั้นต่างสวมใส่แบรนด์นี้ทั้งตัว

ความจริงพวกเขาไม่ได้เป็นนายแบบหรือนางแบบที่กำลังเดินแบบ แต่เป็นเหล่าพนักงานของแบรนด์กอมม์ เดส์ การ์ ซงส์จากทั่วประเทศญี่ปุ่นที่เดินทางมาเพื่อเข้าร่วมชมการนำเสนอผลงานของแบรนด์ต่างๆในคอลเลคชั่นใหม่ ลองจินตนาการดูว่า นี่ยังไม่ขึ้นเวทียังน่าชมขนาดนี้ แล้วสิ่งที่ทุกคนกำลังจะได้ชมจะน่าสนใจแค่ไหน ถ้าพร้อมติดตามได้เลยค่ะ

โชว์เริ่มด้วยคอลเลคชั่น COMME des GARCONS COMME des GARCONS AUTUMN / WINTER 2018 ตามมาด้วยการนำเสนอ Tricot COMME des GARCONS และ COMME des GARCONS ซึ่งเรย์ คาวาคูโบะ ดีไซเนอร์เจ้าของแบรนด์ ได้จัดขึ้นเป็นประจำในทุกฤดูกาล เพื่อให้ทุกคนได้สนุกสนานไปด้วยกัน

แต่ละแบรนด์ถูกเตรียมจัดแสดงกันคนละที่ COMME des GARCONS COMME des GARCONS แสดงบนชั้นที่ 7 ของบริษัท ที่ในห้องมีเพียงพรมสีเทาและเวทีไม้แบบเรียบง่าย ก่อนโชว์เริ่มห้องถูกเติมเต็มด้วยผู้ชมที่แต่งกายอย่างประณีต และ พร้อมใจกันเงียบเสียง เตรียมชมการแสดงที่กำลังจะเริ่มต้น

หัวใจทั้งหมดของเสื้อผ้า 38 ลุคในคอลเลคชั่นนี้อยู่ที่ขนสัตว์ที่ฟอกแล้ว ปกเสื้อปีเตอร์แพน แจ็คเก็ตของนักขี่จักรยาน รูปแบบ เนื้อผ้าที่ผสมผสานความเป็นผู้หญิงผู้ชายไว้ด้วยกันอย่างลงตัว เสื้อ กระโปรง ชุดที่ใช้ผ้าซ้อนกันเป็นชั้นๆทำให้เกิดภาพลวงตา ซึ่งครั้งนี้ เรย์ คาวาคูโบะ ยอมให้กลิ่นไอและภาพเสื้อผ้าของผู้ชายเข้ามาปะปน คละเคล้าไปกับการออกแบบเสื้อผ้าผู้หญิง แต่ปรับความเป็นผู้ชายนั้นให้ดูสดใสขึ้น เสื้อสูทและการตัดเย็บที่พิถีพิถัน เป็นบทเริ่มต้นเรื่องราวผ่านเสื้อแจ๊คเก็ตที่ถอดแบบมาจากเสื้อทหารเรือ ชายเสื้อที่ ตั้งใจทำให้ดูไม่เนี้ยบ เรียบร้อยเกินไป และรูปแบบอื่นอย่างชุดเสื้อจุดสีน้ำเงินจับคู่กับกระโปรงทรงเพียว ที่ดูแล้วยังบอกไม่ได้ว่า เป็นกระโปรงหรือกางเกงทรงกว้างกันแน่ เกมของการตีความ คาดเดาของผู้ชมที่เกิดขึ้นตั้งแต่ก่อนโชว์เริ่มยังคงดำเนินต่อไป

ผ้ากันเปื้อนก็มีให้เห็นในหลายชุด ใช้ผ้าที่มีเนื้อผ้าตั้งแต่ผ้าโปร่ง ผ้าเนื้อหนา ผ้าขนสัตว์ด้าน การสร้างสรรค์เสื้อผ้าของโชว์ในวันนี้มีการเปลี่ยนแปลงจาก COMME des GARCONS AUTUMN / WINTER 2018 ที่จัดแสดงโชว์ ณ ในกรุงปารีสเพียงเล็กน้อยในรูปแบบของกระโปรงที่มีความยาว การจับจีบ และเอี๊ยม เข้าคู่กับแจ็คเก็ต

จากนั้นเรย์ คาวาคูโบะ ก็นำเสนอเสื้อผ้าที่ตกแต่งด้วยการรูดผ้าให้เกิดความย่น การเย็บซิกแซ็กตกแต่งด้านหน้าของเสื้อแจ๊กเก็ต เสื้อกั๊ก ที่ดูเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม ทำเป็นชั้นๆ แล้วยังมีเสื้อคลุมที่ทรงเหมือนเสื้อครุยกลับด้าน ในคอลลเคชั่นยังมีเสื้อคลุมตัวยาวตัดเย็บด้วยผ้าขนสัตว์สีดำ ตามมาด้วยแจ็คเก็ตสูทตัวยาวสีเทาอ่อน จับคู่กับ กระโปรงยาว ผู้ชมจะได้เห็นเสื้อปอนโชที่ใส่คลุมชุดเสื้อแจ็คเก็ตสีดำ ตัดเย็บด้วยผ้าดำกับกับสีส้ม และสีเขียวกับสีส้ม เป็นการ จับคู่สีที่เข้ากันได้อย่างดี  

ในการแสดงแบบบนรันเวย์นางแบบสวมถุงเท้าสีดำและรองเท้าแจ๊สแบบง่ายๆ แต่ที่โชว์รูมวันนี้ทุกคนสวมใส่รองเท้าด็อกเตอร์ มาร์ตินแบรนด์ดังที่ร่วมงานกับกอมม์ เดส์ การ์ซงส์มานาน

ครั้งนี้เลือกใช้รองเท้าหนังสีดำที่ออกแบบสั่งทำเป็นพิเศษ มีข้อความลายมือเขียนหวัดๆด้วยสีทองว่า “live free with strong will” และร้องเท้าผ้าใบสีขาวที่กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ ออกแบบร่วมกับ Spalwart แบรนด์รองเท้าผ้าใบจากสต๊อกโฮล์ม ที่การออกแนวเป็นแนววินเทจ แต่เน้นการผสมผสานวัสดุที่ดี สวมใส่สบาย มีความทนทาน เหมาะกับสมัยใหม่

ในกลุ่มชุดฟินาเล่ ห้องทั้งห้องเหมือนดูสว่างไสวขึ้นหลังจากที่เห็นเสื้อผ้าสีขาว ดำ น้ำเงิน กรมท่า และสีเทา ติดต่อกันมาหลายนาที ด้วยชุดที่ทำให้รู้สึกเหมือนมีการยกสวนดอกไม้และจานสีพาสเทลมาวางไว้บนเวที ชุดผ้าพิมพ์ลายดอกไม้ด้วยระบบ

เลเซอร์กับแบบที่ดูโบราณ เข้าคู่กับผ้ากันเปื้อนเนื้อโปร่งบ้าง กับเสื้อแจ๊กเก็ตของเหล่านักบิด ที่ให้ความรู้สึกของความเป็นร็อก แล้วยังตามด้วยชุดสีชมพู สีม่วง สีฟ้าพาสเทล ที่เดินแถวมาทำให้เสื้อผ้าทั้งคอลเล็คชั่น มีชีวิตชีวาขึ้นทั้งที่เห็นอยู่ตรงหน้าและในความรู้สึก 

แบบเสื้อผ้า COMME des GARCONS COMME des GARCONS สะท้อนให้เห็นรสนิยมของแฟชั่นในโตเกียว ที่แม้จะดูเรียบ แต่มีความเป็นแบรนด์ที่พิเศษโดยไม่ต้องดูพยายามมากไป แต่ผลที่ได้นั้นคุ้มค่า…เช่นเดียวกับคอลเลคชั่นนี้

พบกับ COMME des GARCONS COMME des GARCONS วันศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม 2561 ได้ที่ COMME des GARCONS ชั้น 2 Erawan Bangkok T. 02-250-7791 และ COMME des GARCONS ชั้น G Siam Discovery T. 02-021-2140 / Line id: cdg_th