COMME des GARCONS BRAND CHARACTERISTICS

 

ศิลปะไม่ว่าจะรูปแบบใดและแฟชั่น ต่างเป็นแรงบันดาลใจให้แก่กันและกันเสมอในการสร้างสรรค์ผลงาน แต่การนำเสนอผลงานนั้นแตกต่างกัน

ในความคิดของ Rei Kawakubo “Art is a passive and sold to a person. Whereas  fashion  should invite participation” เธอเชื่อว่าแฟชั่นคือสิ่งที่เชิญชวนให้ผู้สนใจเข้ามามีส่วนร่วม ในการทำให้งานสร้างสรรค์นั้น น่าสนใจได้ ซึ่งแบรนด์ COMME des GARÇONS ของเธอก็ทำเช่นนั้น ตลอดมานั้นตั้งแต่เริ่มก่อตั้งแบรนด์ขึ้นในปี 1969 และได้ตั้งเป็นบริษัทในญี่ป่นเมื่อปี 1973  โดยเริ่มต้น จากคอลเลคเลคชั่นเสื้อผ้าสตรี ซึ่งทันทีที่เปิดตัวก็ขายดี จนทำให้ชื่อของ COMME des GARCONS เป็น ที่จดจำของผู้หลงใหล แฟชั่นในชั่วข้ามคืน

สิ่งที่ทำให้ COMME des GARCONS ประสบความสำเร็จ ตั้งแต่ก้าวแรก มาจากการออกแบบอันเต็ม เปี่ยมไปด้วยจินตนาการและพลังแห่งการสร้างสรรค์ที่ไม่เหมือนใครในยุคนั้น และก้าวล้ำนำหน้ามาจนทุกวันนี้ ซึงในการออกแบบของแบรนด์จะมีหลักสำคัญที่คือ

Freedom & Independence & Creativity คือความอิสระเสรีในการสร้างสรรค์ โดยไม่ยึดติด กับขนบและกฎเกณฑ์การออกแบบใดๆ

Anti the establishment and the dictatorship การทำงานจะต่อต้านการตามกระแส หรือถูก บงการ ชักนำ ทำให้ไม่เป็นตัวเอง เพื่อให้ได้ดีเอ็นเอในการออกแบบที่ชัดเจน

Innovative เมื่อไม่ตาม หรือมองใคร จะทำเกิดการริเริ่ม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การค้นหานวัตกรรม ใหม่ๆมาใช้ในการออกแบบและผลิตเสื้อผ้า ซึ่งไม่ค่อยมีใครทำแบบนี้

Black สีดำคือสีที่ใช้ในแทบทุกของคอลเลคชั่นของแบรนด์

Asymmetry จุดเด่นของ COMME des GARCONS คือการทำออกแบบเสื้อผ้าที่อสมสาตร นั่น คือ แบบ การตัดเย็บที่ไม่เหมือนกันทั้ง 2 ด้าน เช่น ซ้าย-ขวา ยาวไม่เท่ากัน หรือใช้ผ้าไม่เหมือนกัน แบบต่างกัน หรือเสื้ออาจจะดูเบี้ยวๆ แต่ทั้งหมดสวมใส่ได้

Design, Fashion and Art นี่คือหัวใจของการทำงาน ที่ทำให้เกิดส่วนผสมที่ลงตัวของเสื้อผ้า และ ศิลปะ

Baggy/ Low Crotch  Pants กางเกงทรงหลวมเป้ายานเหมือนของผู้ชาย เป็นทรงที่ COMME des GARCONS ออกแบบมาก่อนใคร และยังคงเป็นกางเกงทรงยอดนิยมของแบรนด์

Avant Garde ใช้ได้กับเสื้อผ้าของ COMME des GARCONS ที่บางทีจะมีลักษณะเป็นก้อน บวมๆ บางทีเป็นผ้าสานกันเป็นเปีย หรือ ขมวดกันเป็นปม หรือไม่มีรูปร่างที่ชัดเจน ขึ้นอยู่กับเวลาใส่ออก มาแล้วจะเป็นรูปแบบใด

Flat Shoes Only เสื้อผ้า รองเท้า ต้องไปด้วยกัน และรองเท้าของผู้หญิงจะส้นเตี้ยเสมอ

Patchwork  การต่อและปะผ้าที่เป็นเอกลักษณ์ และ การเลือกใช้ผ้าที่ไม่ธรรมดา เป็นผลงานที่เด่น ของแบรนด์  

ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่มองเห็นได้ในการออกแบบของ COMME des GARCONS  ซึ่งได้รับการพัฒนา จนขยายไลน์คอลเลคชั่นเสื้อผ้าสตรีและบุรุษออกไปอีกมากมาย จนทำให้สามารถ ก้าวขึ้นสู่ทำเนียบแบรนด์ที่ แฟชั่นนิสต้าทั่วโลกต่างเฝ้ารอที่จะได้เป็นเจ้าของเสื้อผ้าที่เป็นมากกว่าแฟชั่่น  

 

Cr. picture: ELLE, i-D เว็บไซต์