COMME des GARCONS BLACK x NIKE Night Track

 

           หากนับระยะเวลาที่แบรนด์สตรีทแวร์ชื่อดังของโลก Nike เจ้าของสัญลักษณ์ Swoosh ที่โดดเด่น ได้ร่วมมือ กับแบรนด์แฟชั่นสุดล้ำของโลกจากญี่ปุ่น COMME des GARCONS โดย Rei Kawakubo สานต่อช่องว่างระหว่าง 2 สไตล์เข้าด้วยกันเพื่อสร้างสรรค์รองเท้าคอลเลคชั่นพิเศษ  ถึงวันนี้เส้นทางนั้นได้เดินมาถึงปีที่ 29 แล้ว และดูเหมือนว่า โปรเจ็กต์ต่างๆที่ทำร่วมกันจะยังก้าวต่อไปไม่มีสะดุด เพราะในแต่ละปีที่มีรองเท้ารุ่นใหม่ออกมาบรรดาแฟนๆของทั้ง ไนกี้และกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ ต่างติดตามและจับจองเป็นเจ้าของกันแทบจะในทันทีที่เปิดตัว

            การทำงานหลายครั้งเป็นการนำรองเท้ารุ่นคลาสสิคของไนกี้มาปัดฝุ่นและแต่งตัวใหม่ให้ดูโฉบเฉี่ยว ทันสมัย มี ความเป็นแฟชั่นมากขึ้น ดังเช่นรุ่นที่สร้างความสำเร็จให้กับทั้งสองแบรนด์มากคือ Air 180 ซึ่งในปีนี้ทั้งไนกี้และกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ได้เลือก  NIKE Night Track ที่เคยได้รับการนำมาออกแบบสีพิเศษไปครั้งหนึ่งแล้วเมื่อปี 2005 มา ชุบชีวิตใหม่ซึ่งการร่วมงานสร้างสรรค์ครั้งนี้จะคล้ายกับการทำงานในโปรเจ็กท์ของ Waffle Racer ในปี 2017

            COMME des GARCONS  x NIKE Night Track คือชื่อรุ่นรองเท้าที่นำมาออกแบบให้กับคอลเล็คชั่นของ COMME des GARCONS BLACK Label RTW 2018 ที่มีทั้งเสื้อผ้า รองเท้า และแน่นอนว่าสีของทั้งคอลเลคชั่นมีสีดำเป็นหลัก  แต่ต้องไม่ใช่สีดำที่ธรรมดา

            สำหรับรองเท้า ในการทำงานครั้งนี้ยังคงรักษารูปแบบและเอกลักษณ์การออกแบบดั้งเดิมของไนกี้ ไนท์ แทร็ก ที่โดดเด่นตรงด้านหน้าของหัวรองเท้าและสัญลักษณ์ไนกี้ (มีชื่อเรียกว่าSwoosh มีความหมายว่าเสียง “หวือ” เริ่มใช้ ตั้งแต่ก่อนตั้งแบรนด์เมื่อปีค.ศ.1971 ออกแบบโดย Carolyn Davidson) ไว้ได้ครบ  โดยหันมาพิถีพิถันกับการเลือกใช้วัสดุที่มีสัมผัสและโทนสีดำที่แตกต่างกันเพื่อให้สร้างมิติใหม่ให้กับรองเท้ารุ่นพิเศษนี้  ซึ่งมีการใช้สีดำถึง 3 โทน

            เริ่มตั้งแต่ตัวรองเท้าทำจากหนังเรียบนุ่มสีดำด้าน  เดินเส้นบนหนังด้วยด้ายสีดำด้านเช่นกัน ส่วนหนังแก้วมัน วาวถูกนำมาแต่งตรงส่วนหัวรองเท้าที่หุ้มยาวไปจนเกือบจรดด้านข้างที่เป็นสัญลักษณ์ขนาดใหญ่ของไนกี้  นักออกแบบ ปล่อยให้ปลายของสัญลักษณ์ตวัดไปจนถึงส้นรองเท้าที่หุ้มด้วยหนังแก้วทั้งส่วนล่างและส่วนบนที่สะดุดตากับตัวอักษร CDG สีขาวตัวใหญ่ เป็นการเชื่อมเรื่องราวทั้งหมดของการออกแบบไว้ด้วยกัน และบันทึกชื่อของทั้งสองแบรนด์ไว้ที่พื้น ภายในรองเท้า

            นอกจากเรื่องความแตกต่างของหนังแล้ว  อีกหนึ่งรายละเอียดของไนกี้ ไนท์ แทร็กที่ไม่ถูกมองข้าม และยัง นำมาใช้กับรองเท้ารุ่นใหม่ของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ แบล็ค เลเบล 2018 คือ เกล็ดที่ส่องประกายวิบวับที่ทำให้ไนกี้ ไนท์ แทร็กเคยจับจองพื้นที่บนฟลอร์เต้นรำในช่วงปี 1970 ที่มีแต่เพลงดิสโก้ได้หมดมาแล้ว  ครั้งนั้นไนกี้ได้แรงบันดาลใจ เรื่องประกายวิบวับนี้มาจากเทร็นด์ในปี 1950 ที่มีการสั่งทำสีรถให้มีประกายมุกเพื่อเล่นกับแสงยามรถวิ่งไป บนท้อง ถนน  และในปี 2018 ความวิบวับนี้ได้ผสมอยู่ในเชือกรองเท้า และพื้นรองเท้ายางสีดำใสแบบเต็มๆ

            ด้วยดีไซน์สุดพิเศษนี้ ทำให้รองเท้า กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ แบล็ค x ไนกี้ ไนท์ แทร็กนี้  กลายเป็นอีกหนึ่งดาวเด่นที่ใครๆก็อยากเป็นเจ้าของ  เช่นเดียวกับเสื้อผ้าในคอลเล็คชั่นเดียวกันที่ทั้งเสื้อยืด เดรส แจ๊กเก็ตที่เล่นกับลายจุดสีขาว สีดำของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ และสวูชของไนกี้ได้อย่างสนุก และลงตัว

            สีดำของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ แบล็ค ที่กลับมาในครั้งนี้จึงไม่ธรรมดาตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า   

                 พบกับ COMME des GARCONS BLACK x NIKE NIGHT TRACK และเสื้อผ้าในคอลเล็คชั่นเดียวกันได้แล้ววันนี้ ที่ร้าน  COMME des GARCONS  ชั้น G  Siam Discovery  T.02-021-2140, Line ID: @cdg_th

                  และ  Club21 (His-Lab) ชั้น 1 Siam Discovery T.02-021-2168, Line ID: comd-siamdis