5 Things To Know About COMME des GARCONS AW2021 “Serenely Monochrome”

 

          หลังได้ชมโชว์ของคอลเลคชั่นฤดูใบไม้ร่วง/ฤดูหนาว 2021 ของ COMME des GARCONS แล้ว Anders Christian Madsen นักวิจารณ์แฟชั่น คอลัมนิสต์ประจำ Vogue British ได้นำเสนอสิ่งควรรู้เกี่ยวกับคอลเลคชั่นนี้ไว้ 5 ข้อ

          1/5 Rei Kawakubo called for “monochrome serenity”

          ช่วงที่ประเทศญี่ปุ่นล็อคดาวน์เพราะโควิด 19 เช่นเดียวกับเมืองใหญ่ๆ ทั่วโลกเมื่อปีที่ผ่านมา ทุกอย่างเหมือนถูกกด ให้หยุดนิ่งชั่วคราว แต่สำหรับ เรย์ คาวาคูโบะ เธอกลับยังเคลื่อนไหวโดยเฉพาะทางความคิด เพราะหลังเปิดเมือง เปิดประเทศอีกครั้ง ทุกอย่างเกิดการปฏิรูป เกิดการเคลื่อนไหวทางสังคมอย่างมาก มีการแสดงความคิดเห็นในเรื่องต่างๆ ผ่านโซเชียลมีเดียไม่ขาด ทั้งการนำเสนอข่าวสิ่งที่เกิดขึ้นบนท้องถนนที่ล้วนสะท้อนให้เห็นว่า ในภาวะนี้มนุษย์ไม่ได้ต้องการสันติภาพหรือความสงบ หากต้องการการปฏิวัติทางความคิด

          ช่วงล็อคดาวน์ เราได้ใช้เวลาพัก ทำงานอยู่บ้าน เป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลงของเรา ทุกคนต้องการรีเซ็ตรูปแบบใหม่ ของการดำเนินชีวิต และสูดหายใจลึกๆ ก่อนจะกลับเข้าสู่โลกของความเป็นจริง

          เรย์ คาวาคูโบะ ส่งข้อความผ่านคอลเลคชั่นของเธอว่า

          “ท่ามกลางสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นมากมาย สีสัน เสียงและข้อมูลที่หลั่งไหลมาอย่างท่วมท้น ฉันต้องหายใจเข้าไปในความสงบเงียบของสีขาวดำ”

          2/5 The collection mirrored the present through Victorian glasses

          คอลเลคชั่นนี้ เรย์ คาวาคูโบะ สะท้อนแนวความคิดของยุคปัจจุบันผ่านยุควิกตอเรียน ยุคสมัยที่ตู้เสื้อผ้ามีความ สุภาพ เรียบร้อย และดูมีความอึดอัด อดกลั้น ที่เกิดจากชุดไว้ทุกข์ที่แขวนเรียงรายในตู้ แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นการตอบสนองต่อความอิ่มตัวของกลไกและความก้าวหน้าด้วยความเร็วสูงที่เป็นเชื้อไฟกระตุ้นให้เกิดการปฏิวัติอุตสาหกรรม ในช่วงเวลาแห่งความก้าวหน้าที่แตกต่างกัน บางทีเราจะเห็นภาพสะท้อนความมั่งคั่งที่ถูกจำกัดของสมเด็จพระราชินีวิกตอเรีย กับสิ่งที่ถูกเรย์ คาวาคูโบะนำมาแยกโครงสร้างใหม่ แต่คอลเลคชั่นนี้ไม่ได้สะท้อนแนวคิดของ “การรีเซ็ตตู้เสื้อผ้า” อย่างที่นักออกแบบหลายคนนำมาเป็นประเด็นในช่วงแฟชั่นวีคที่ผ่านมา แต่คอลเลคชั่นนี้ของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ กลับเป็นแนวคิดที่โรแมนติกมากกว่าการรีเซ็ท และให้อารมณ์ที่สะท้อนภาพเงาของเรย์ คาวาคูโบะ อย่างแท้จริง

          3/5 Kawakubo deconstructed Victorian dress codes

          เรย์ คาวาคูโบะแปรความเครียดทางจิตใจ ระหว่างความโอ่อ่าตระการตา กับความสงบของสีขาวดำ อันเป็นคุณสมบัติของเสื้อผ้ายุควิคตอเรียน ออกมาเป็นเสื้อคลุมของสุภาพบุรุษสีดำ แต่งด้วยกระโปรงชั้นในสีขาว และหุ้มด้วยผ้าห่อใหญ่ กระโปรงสุ่มเต็มตัวสีดำถูกจับหงายขึ้นและกลายเป็นชุดทรงกลมที่โอบรอบคอ เสื้อเชิ้ตชายสีขาวฟรุ้งฟริ้งขยายเป็นเดรสแขนยาวยาวจนกลายเป็นกระโปรง กระโปรงท่อนล่างจับจีบพองสีขาวของชุดเดรสที่มีท่อนบนเป็นเสื้อเข้ารูปสีดำต่อกับแขนเสื้อจับจีบ พองใหญ่ สีขาวเช่นเดียวกับกระโปรง ทุกชุดล้วนเต็มไปด้วยรายละเอียดของสีขาวดำที่สวยสะดุดตา

          4/5 It reflected a year of contrasts

          ผลงานที่สะท้อนถึงปีแห่งความแตกต่างนี้ นำเสนอในสตูดิโอที่กรุงโตเกียว ที่มีเพียงฉากสีเรียบๆ กับกลุ่มควันสีขาวที่ลอยวนอยู่ที่เท้าของนางแบบ แม้จะยังมีผลงานเกี่ยวกับ “ความสงบแบบขาวดำ” ของเรย์ คาวาคูโบะ นำเสนอต่อไปอีกในวันข้างหน้า แต่ก็หวังว่าโลกจะปลอดจากโรคระบาดในอนาคต คอลเลคชั่นนี้จะเป็นความทรงจำหนึ่งที่เตือนเราว่า ในช่วงเวลาแปลกๆ นี้เรารู้สึกอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นความสับสนของอารมณ์ที่คลุมเครือ ซึ่งครอบงำเราอยู่ทุกขณะที่เราเตรียมจะปรากฏตัวอีกครั้งหลังจากหนึ่งปีของการล็อคดาวน์ แต่การรวมตัวของพายุและความสงบสุขของเรย์ คาวาคูโบะ กลับเป็นภาพที่เหมาะสมของความแตกต่างที่แสน ประหลาดของปีนั้น สิ่งที่ยังคงเหลืออยู่ในวันนี้ คือความสะดวกสบายของการอยู่บ้านตัวเอง การอบขนม ทำอาหารเอง และการประชุมออนไลน์ ในขณะที่โลกภายนอกกำลังเปลี่ยนแปลงไป

          5/5 it featured hats by Ibrahim Kamara

          จุดเด่นของคอลเลคชั่นนี้ อยู่ที่หมวกทรงสูงที่แยกโครงสร้างออกมาได้อย่างโดดเด่น สร้างสรรค์โดย Ibrahim Kamara ร่วมกับเรย์ คาวาคูโบะ นับเป็นอีกก้าวสำคัญของสไตลิสต์และบรรณาธิการคนใหม่ของ Dazed ซึ่งมีผลงานโดดเด่นจนแบรนด์ต่างๆ อยากร่วมงานกับเขา

          แม้จะเป็นคอลเลคชั่นที่นำเสนอความสงบเงียบของสีขาวดำอย่างที่เรย์ คาวาคูโบะ ทำมาตลอด แต่แน่นอนว่าทุกอย่างไม่เหมือนเดิม เช่นเดียวกับโลกที่กำลังเคลื่อนไปข้างหน้า

          ช้อป COMME des GARCONS Autumn/Winter 2021 ได้ในวันที่ 7 กรกฎาคม 2564 ทาง Line OA: @cdg_th > https://line.me/R/ti/p/~@cdg_th

 

Credit content: Vogue UK , 5 Things To Know About COMME des GARCONS AW2021 “Serenely Monochrome”