COMME des GARCONS AW17 – The Future of Silhouette

         

          คอลเลคชั่นฤดูใบไม้ร่วง/ฤดูหนาว 2017 นับเป็นอีกหนึ่งคอลเลคชั่นเสื้อผ้าของ COMME des GARCONS ออกแบบโดย ‘เรย์ คาวาคูโบ’ (Rei Kawakubo) ที่สร้างกระแสให้มีการพูดถึงและตีความแนวคิดที่เธอต้องการสื่อผ่านแฟชั่นมากที่สุด หลังจากจบการแสดงแฟชั่นโชว์แนะนำคอลเล็คชั่นในปารีสแฟชั่นวีค

          “Candy for the eyes. Food for the fashion brain” คือหนึ่งความเห็นที่น่าสนใจ แฟชั่นของ COMME des GARCONS เป็นได้ทั้งอาหารตาและอาหารสมอง

          แน่นอนว่าผู้ที่คาดหวังและตั้งตารอที่จะได้เห็นแนวคิดเกี่ยวกับแฟชั่นที่สุดทางของเธอต่างได้รับคำตอบแล้วว่า คอลเลคชั่นนี้เรย์ คาวาคูโบ ได้นำเสนอผลงานออกมาในรูปแบบของเสื้อผ้าที่ให้ความรู้สึกถึงความทรงพลังในอีกรูปแบบ หนึ่ง โดยใช้ประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญในการทำงาน สร้างสรรค์ชิ้นงานเสื้อผ้าที่เปี่ยมด้วยพลัง เต็มไปด้วยอารมณ์ ความรู้สึกให้ออกมาในรูปที่งดงาม แปลกตา ดูแล้วน่าจะเป็นงานประติมากรรมที่สร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อให้เคลื่อนไหวได้บนรันเวย์มากกว่าเสื้อผ้าที่อยู่บนตัวนางแบบ และทำให้เวทีเดินแบบนั้นเป็นมากกว่าพื้นที่จัดแสดงเสื้อผ้า เปลี่ยนทางเดิน แบบให้เป็นเวทีในการนำเสนอแนวคิดที่เธอกลั่นออกมาเป็นเส้นสาย สู่การตัดเย็บผ่านเสื้อผ้าในทรวดทรงที่ใหญ่ขึ้นกว่า เสื้อผ้าทั่วไป

          ครั้งนี้ไซส์จึงไม่ใช่ข้อกำหนดเดียวที่ต้องการนำเสนอ แต่รูปทรงต่างหากที่คอลเลคชั่นฤดูใบไม้ร่วง/ฤดูหนาว 2017 ให้ความสำคัญ

          “The Future of Silhouette” คือนิยามที่เรย์ คาวาคูโบ ให้กับผลงานคอลเล็คชั่นนี้ เพราะเป็นการนำรายละเอียด ของทรวดทรงและโครงร่างเสื้อผ้าสตรีที่มีอยู่เดิมมาปรับแต่ง เพื่อนำเสนอเสื้อผ้าในรูปทรงที่แปลกใหม่กว่าที่เคยเป็น เพื่อ สร้างการรับรู้ใหม่ๆให้กับผู้ชม

          ในแฟชั่นโชว์เปิดตัวคอลเลคชั่น แคทวอล์กและฉากหลังถูกดีไซน์ให้เป็นใช้สีชมพูพาสเทล ดูเบาๆ เมื่อนางแบบ สองคนแรกเดินออกมาคู่กันในชุดสีขาวที่มีความโค้ง นูน ชัดเจน สะดุดตา แต่ทั้งสองชุดไม่มีส่วนของแขน หรือการเจาะ ช่องแขนเสื้อ หากนางแบบหยุดยืนนิ่งๆจะดูเหมือนหุ่นที่ช่างเสื้อใช้เป็นโครงในการขึ้นรูปจับเดรปชุด หรือถ้ามองเป็น ประติมากรรมก็น่าจะเป็นงานปั้นที่ขึ้นรูปไว้แต่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์

          “Venus de Milo” รูปปั้นกรีกโบราณ
          “The Venus of Willemdorf” รูปปั้นวีนัสขนาด 11.1 เซ็นติเมตร อายุ 25,000 ปี
          “Snowman” ตุ๊กาหิมะที่มีแค่หัวกับลำตัว
         

          เหล่านี้คือส่วนหนึ่งของนิยามที่คนในวงการแฟชั่นเปรียบเทียบประติมากรรมแฟชั่นนี้กับงานศิลปะและสิ่งที่คุ้นเคย

          การเคลื่อนที่ของนางแบบ การแสดงอารมณ์ทางสีหน้าแทนการโพสท่าสามารถดึงดูสายตาผู้ชมให้จับจ้องอยู่กับทั้งสองชุดตลอดเวลาที่อยู่บนแคทวอล์ก ก่อนที่เสื้อผ้าในทรวดทรงที่มีสัดส่วนโค้งเว้ามากเกินปกติ และใช้วัสดุในการตัดเย็บที่แตกต่างกันอีก 16 ชุด จะทยอยออกมาอย่างต่อเนื่อง
วัสดุชนิดต่างๆที่ตั้งใจเลือกมาอย่างหลากหลายถูกนำมาใช้ให้ฉีกไปจากวัตถุประสงค์ในการใช้งานดั้งเดิม ไม่ว่า ผ้าขนสัตว์ ฟอยล์ โลหะ กระดาษกล่อง ฉนวน ไปจนถึงผ้าฟูก ทุกชุดได้รับการสร้างสรรค์ด้วยฝีมือของช่างผู้เชี่ยวชาญในงานแพทช์เวิร์คที่นำวัสดุมาเย็บต่อกัน งานทวิสต์ที่ผูก บิด วัสดุให้เป็นปม เป็นเปีย เป็นเกลียว

          เราจึงได้เห็นชุดสองลุคในคอลเลคชั่นนี้ที่ใช้วัสดุที่ดูเหมือนฉนวนกันความร้อนสีเงินในการสร้างสรรค์ชุด กับอีกหนึ่งลุคที่นำกระดาษแข็งมาทวิสต์ให้เป็นชุดเดรสได้อย่างน่าสนใจ เช่นเดียวกับอีกหนึ่งลุคใช้ส่วนที่เหลือของนวมที่บุไว้ภายในพรมมาตัดเย็บประกอบกันเป็นชุด
โดยชุดทั้งหมดนำเสนอคู่กับวิกผมที่ทำจากฟอยล์โลหะ ฝีมือการออกแบบของ “จูเลียน ดีส์” (Julien d’Ys) แฮร์อาร์ติสต์ผู้ทำงานร่วมกับ COMME des GARCONS มากกว่า 4 ทศวรรษ เขาจึงรู้และเข้าใจสิ่งที่ดีไซเนอร์ต้องการ จูเลียนเคยให้สัมภาษณ์ถึงการทำงานร่วมกับเรย์ คาวาคูโบว่า เวลาทำงานเรย์จะให้คีย์เวิร์ดเพียงคำเดียว และครั้งนี้คือคำว่า Silver เขาจึงเลือกใช้ฟอยล์โลหะ ปั้นให้เป็นผมทรงที่ใหญ่รับกับโครงเสื้อ และลดการแต่งหน้าให้น้อยลง

          ส่วนรองท้าในคอลเลคชั่นเป็นรองเท้าเทรนเนอร์ของไนกี้ (Nike) ที่เรียบง่าย

          แม้ว่าเรย์ คาวาคูโบจะให้นิยามคอลเลคชั่นนี้ว่า The Future of Silhouette ก็ตาม แต่ในความเป็นจริงแล้ว เสื้อผ้า ในคอลเลคชั่นนี้กลับไม่มีอะไรที่ดูล้ำไปในอนาคตเลย โดยเฉพาะในเรื่องของวัสดุที่ใช้ เพราะทั้งผ้า ผ้าขนสัตว์ ฟอยล์ หรือ กระดาษที่ใช้แล้ว ล้วนเป็นวัสดุที่มีส่วนสำคัญอย่างมากในยุคอนาล็อก หรือยุคที่ปราศจากโลกแห่งดิจิตอลนั่นเอง หากเรา ตีความว่า นี่อาจเป็นการหยิบยกโลกที่อาจจะถูกกลืนและหายไปในอนาคตอันใกล้ในมุมมองของเรย์ คาวาคูโบ หรือมอง ย้อนกลับ เธอกำลังจะชี้ให้เราเห็นว่าพัฒนาการของโลกดิจิตอลอาจนำเรากลับไปสู่อะไรที่เรียบง่ายเหมือนยุคหินก็เป็นได้

          นี่เองคือความน่าสนใจของคอลเลคชั่นเสื้อผ้าที่ออกแบบโดยเรย์ คาวาคูโบ เพราะในโลกแฟชั่น มีดีไซเนอร์ ไม่กี่คนที่กล้าท้าทายความคิดของผู้คนทั่วไป และทำให้พวกเขารู้สึกในแบบที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อนได้อย่างที่เธอทำตลอดมา

          พบกับ COMME des GARÇONS  ได้ที่  COMME des GARÇONS ชั้น 2  Erawan Bangkok T. 02-250-7791 Line id: cdg_th