COMME des GARCONS Autumn/Winter 2020

“เป็นไปไม่ได้ที่จะสร้างสิ่งใหม่และสมบูรณ์ที่สุด  เพราะเราทุกคนอาศัยอยู่ในโลกใบนี้” 

เป็นถ้อยคำที่ เรย์ คาวาคูโบะ อธิบายสรุปคอลเลคชั่นล่าสุดของเธอที่ชื่อว่า 'Neo Future' ไว้

การทำงานของ เรย์ คาวาคูโบะ คือการทำอะไรที่ขับเคลื่อนไปข้างหน้าโดยไม่ข้องเกี่ยวกับสิ่งใดๆ ในสังคม ประวัติศาสตร์และการเมือง  ผลงานของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์จึงไม่สามารถนำมาตีความได้ว่ามีแรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรม หรือจิตสำนึกใดๆ เพราะความคิดสร้างสรรค์ทั้งหมดนั้นเรย์ทำในฐานะผู้ที่กำหนดอนาคตของตัวเอง  และเป็นการทำงานอยู่ภายในโลกของ กอมม์ เดส์ การ์ซงส์อย่างแท้จริง

คอลเลคชั่น Neo Future บางส่วนเป็นการออกแบบในอนาคตที่ได้จากการหันกลับไปมองอดีตของตัวเอง  ซึ่งงานของเรย์ เป็นงานที่มีลายเซ็นและสัญลักษณ์ที่เด่นชัด  ซึ่งมาจากจินตนาการและงานฝีมือของเธอกับทีม  ทำให้เมื่อนำมาคลี่คลายหรือต่อยอด จึงเกิดงานออกแบบใหม่ๆ อย่างน่าสนใจ เช่น

ชุดที่ตกแต่งด้วยกระเปาะบุนวมหนารูปทรงต่างๆที่มาจากชุดรูปทรงมหึมาของคอลเลคชั่น Spring/Summer 1997  การใช้ผ้าคลุมหน้าเจ้าสาวของหลายๆ ชุดมาจากคอลเลคชั่น Spring/Summer 2012  และงาน 2 มิติที่มาจากคอลเลคชั่น Autumn/Winter 2012 เช่นกัน

องค์ประกอบได้ถูกหยิบมาทำใหม่ทั้งหมด  ทั้งเรื่องเนื้อผ้า สีสัน รายละเอียดที่ให้ภาพและความรู้สึกที่แปลกตา น่าตื่นเต้น  ประกอบกับการนำเสนอโชว์ในห้องที่มีเสาหินอ่อนโรมัน  และเพดานสูง ของ Capucines Pavillon Cambon อดีตสำนักงานใหญ่ของ Crédit Foncier de France กลางกรุงปารีส  กับเพลงที่ Calx Vive ซาวด์ อาร์ติสท์ ผู้ที่เคยทำงานร่วมกับกอมม์ เดส์ การ์ซงส์มาแล้ว  ได้เลือกสรรเพลงแต่ละเพลง  มาให้เป็นเพลงประจำของชุดแต่ละชุดทั้ง 20 ชุด  มีตั้งแต่เพลงคลาสสิคไปจนถึงเทคโน  ทำให้แต่ละชุดมีเรื่องราวของตัวเองที่ตรึงคนดูให้คล้อยตามไปกับชุดแต่งงานที่อลังการ  และไม่อาจจจะละลายตาจากชุดที่ดูประหลาดในหลากหลายสีสันได้

การใช้รูปทรงเรขาคณิต โครงสร้างงานสถาปัตยกรรม การทำให้เกิดความพอง ฟูฟ่อง อีกทั้งขนาดที่ไม่ปกติของชุด ความยาวของแขนเสื้อ การอำพรางใบหน้าภายใต้ผ้าลูกไม้ การสร้างเครื่องตกแต่งศีรษะที่อลังการไม่ซ้ำกันทั้ง 20 ชิ้น  ทำให้เสื้อผ้าทรงผมที่ดูเกินจริงนั้นเกิดมิติที่น่าค้นหา  เห็นแล้วอดคิดไม่ได้ว่าประติมากรรมแปลกๆ ที่เชื่อมเข้ากับโลกแฟชั่นนั้น  ซ่อนร่างและหน้าตาของหญิงสาวไว้ได้อย่างไร

COMME des GARCONS Autumn/Winter 2020 จึงเป็นการก้าวล้ำไปในอนาคตอีกก้าวของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์  โดยยังมีรองเท้า Nike รุ่น Airforce 1 และรองเท้าส้นสูงหลากสีสัน  กับถุงเท้าลายตัวอักษรชื่อแบรนด์เป็นส่วนเสริมให้รู้สึกว่าเรายังอยู่กับปัจจุบัน 

และนี่คือ กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ ที่ยังคงนำเสนอภาพใหม่ๆ จากนวัตกรรมในการสร้างสรรค์  ทำให้การสวมใส่เสื้อผ้าเป็นอะไร ที่มากกว่าปัจจัยสี  และเป็นเสมือนลมหายใจที่วงการแฟชั่นขาดไม่ได้

Credit : Vouge