COMME des GARCONS Autumn/Winter 2018

 

การทำงานของเรย์ คาวาคูโบะ คือการมองไปข้างหน้าและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ คอลเลคชั่น AUTUMN / WINTER 2018 Ready To Wear จึงมีรายละเอียดในการออกแบบที่มากขึ้น และนำเสนอผลงานที่สุดแสนโรแมนติก มีมิติได้อย่างน่าสนใจ

เสื้อผ้า 16 ชุดในคอลเลคชั่นมีความประณีตและเปี่ยมด้วยจินตนาการที่เกิดจากการเลือกใช้ผ้าแบบต่างๆ เช่น ผ้าลูกไม้ที่อ่อนหวานหลายสี ผสมผสานกับสีสันที่หลากโทน แน่นอนว่ามีสีขาว ดำ อันเป็นสีหลักของแบรนด์แล้วแต้มแต่งด้วยสีแดง สีพาสเทลที่หวานเหมือนสีขนม สีทองอร่อมจับคู่กับลวดลายที่แม้ไม่มากแต่โดดเด่นอย่างจุดแดงบนพื้นขาว ลายตาหมากรุก ลายดอกไม้เล็กๆ ลายการ์ตูนที่ปรากฏบนเสื้อ และชุดกระโปรงที่สวมทับบนสุ่ม

ปกติเรย์มักไม่ค่อยให้ข้อมูลเกี่ยวกับแรงบันดาลใจของการออกแบบในแต่ละคอลเลคชั่น เพราะตั้งใจให้ทุกคนที่เห็น ผลงานเป็นครั้งแรกได้มีอิสระในการตีความของงานสร้างสรรค์บนเสื้อผ้า และเกิดความรู้สึกกับผลงานของเธอด้วยตัวเอง แต่ครั้งนี้ เธอเก็บกฎนั้นไว้ชั่วคราว และส่งข้อความอธิบายที่มาของ “COMME des GARCONS Camp” ชื่อที่เธอเรียกคอลเลคชั่นนี้ให้ได้รู้ ก่อน เพื่อจะได้มองเห็นสิ่งที่เธอนำเสนอ ซึ่งแม้จะรู้ก่อนแต่ก็ไม่มีใครคาดคิดได้ว่า “Camp” ของเธอจะสร้างบรรยากาศและมอบ อะไรให้ผู้เข้าค่ายกอมม์

เรย์เล่าว่าเธอได้อ่านบทความเรื่อง “Notes on Camp” ผลงานที่เขียนเมื่อพ.ศ.2507 ของ Susan Sontag นักเขียนชาวอเมริกัน ผู้เป็นทั้งนักเขียน ผู้กำกับภาพยนตร์ ปราชญ์ ครู และนักเคลื่อนไหวทางการเมือง แล้วนำสารที่ได้จากตัวอักษรมาถ่ายทอดลงบนผืนผ้า ฝีตะเข็บ และการนำเสนอ

“ซูซาน ซอนแท็ก เขียนเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวที่สร้างสรรค์และความรู้สึกเกี่ยวกับค่ายในบทความนี้ ซึ่งฉันสามารถ เชื่อมแนวคิดของเธอเข้ากับคอลเล็คชั่นได้ว่า ค่ายไม่ได้เป็นสิ่งที่โอ้อวดจนเกินไป หรือเป็นสิ่งอะไรที่ธรรมดาๆ ไม่มีรสนิยม ตรงกัน ข้ามคอลเลกชั่นนี้ออกมาจากความรู้สึกที่ว่าค่ายเป็นสิ่งที่เป็นจริง มีมิติและความใหม่อย่างแท้จริง ที่พร้อมแสดงถึงคุณค่าที่เราต้องการในอดีต มีหลายรูปแบบที่เรียกว่าสไตล์ เช่น พังค์ที่ได้สูญเสียจิตวิญญาณความเป็นกบฎในแบบของตัวเองไป ฉันคิดว่าค่ายสามารถดึงให้เราแสดงความรู้สึกลึกๆ ออกมา และก่อให้เกิดความก้าวหน้าได้ “

ในยุคที่สังคมมีกฎเกณฑ์ มีความเข้มงวด ตึงเครียด และการปะทะกันทางความคิด เรากลับได้เห็นท่าทีที่ต่อต้านเชิง วัฒนธรรมที่เรย์นำเสนอในรูปแบบที่ชวนให้เกิดความรู้สึกอิ่มเอมไปกับความสนุกสนานของสิ่งที่มองเห็น ไม่ว่าจะเป็นประกาย ระยิบระยับ เนื้อผ้า และความสวยงาม นับตั้งแต่ครั้งแรกที่แสดงแฟชั่น

เธอได้เล่นกับความคาดหวังของผู้ชมเมื่อมาชมการแสดงของแฟชั่นในคอลเลคชั่นใหม่ของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ เสมอ ความรู้สึกที่ว่าคงมีบางสิ่งบางอย่างซ่อนเร้นอยู่เบื้องหลังสิ่งที่มองเห็นและกำลังจะค่อยแย้มออกมาให้เห็น แต่ครั้งนี้ไม่มีสิ่งนั้นใน การนำเสนอ ทุกชุดชัดเจน ตรงไปตรงมา

การนำเสนอคอลเลคชั่นเป็นเหมือนการแสดงสลับฉากเวทีละคร เมื่อกล่องไฟแบบเก่าสองอันที่แขวนอยู่ต่ำกว่าปกติ เหนือรันเวย์ถูกยกชึ้น แสงไฟส่องให้เห็นผู้ชมที่นั่ง 2 ข้าง และผ้าม่านอันหรูหราที่เป็นฉากหลัง มีช่องเปิดเป็นทางเข้าออกของ นางแบบที่ปรากฏตัวทีละคนพร้อมผลงานที่ไม่อาจจะมองข้ามจุดใดไปได้เลย

เรย์เป็นคนที่ต่อต้านต่อข้อจำกัดของตัวเอง รวมถึงสิ่งที่คนอื่นคาดว่าเธอจะคิดแบบนั้น ดังนั้นเธอจึงเริ่มโชว์ AUTUMN / WINTER 2018 Ready To Wear ด้วยชุดยาวและเสื้อคลุมตัวยาว แต่งด้วยผ้าลูกไม้ สีขาวทั้งชุด สะท้อนความน่ารัก บริสุทธิ์ และความไร้เดียงสา เหมือนเจ้าหญิงแสนสวย

หลังจากนั้นผลงานอีก 15 ชุด ได้ทยอยออกมาแสดงให้เห็นว่าทุกชุดเป็นงานที่ต้องใช้ความสามารถในการสร้างสรรค์ มีทั้งไอเดียการออกแบบ เทคนิคการตัดเย็บ การเล่นกับเนื้อผ้า การสร้างรูปทรง หลายชุดใช้ผ้าที่หลายหลากซ้อนซ่อนในชุดเดียวกัน

จนฟูฟ่อง ทำให้เกิดวอลุ่มที่มองแล้วเสมือนภาพสามมิติ การซ้อนเป็นชั้นที่ดูเหมือนขนมมิลล์เฟย์ การขึ้นโครงเเป็นดอกไม้ การเล่นเลเยอร์กับชุดที่สวมใส่ รันเวย์แคบๆยิ่งทำให้รู้สึกว่าเสื้อผ้าที่อยู่บนตัวนางแบบนั้นโดดเด่นขึ้น

เช่นเดียวกับทรงผมของนางแบบที่เลือกใช้ผมบ๊อบแบบที่นิยมในช่วงปี 1920 มาแต่งด้วยมวยซ้อนเป็นชั้นๆบ้าง จับลอนเปียกบ้าง แต่งด้วยกากเพชรแวววาวหลากสี ระยิบระยับเล่นกับแสงไฟ ในจังหวะที่นางแบบเคลื่อนตัวไปพร้อมเพลงแจ๊สจากยุคเดียวกัน

โชว์จบลงด้วยช่วงเวลาแห่งความหวาน ซึ่งจะเป็นความทรงจำที่ดีของสาว ๆ ของเรย์ คาวาคูโบะ ในฤดูใบไม้ร่วงนี้ด้วย เพราะครั้งนี้นางแบบเดินจูงมือออกมาส่งยิ้มให้กับผู้ชม และทำให้ผู้ชมยิ้มตาม ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นในโชว์ของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ มาก่อน

ซอนแท็ก เขียนไว้ในเรียงความ Notes on Camp ว่า

“รสชาติของค่ายคือสิ่งที่อยู่เหนือสิ่งอื่นใด มวลของของความสุขตัดสินไม่ได้ด้วยสิ่งเดียว ค่ายเป็นที่ที่เปิดกว้างสำหรับ คนที่อยากจะสนุก . . . และเป็นความรู้สึกอบอุ่น อ่อนหวาน “

ซึ่งผู้ชมได้รับทุกรสชาติจาการชมแฟชั่นโชว์ COMME des GARCONS AUTUMN / WINTER 2018 นี้

พบกับ COMME des GARCONS วันศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม 2561 ได้ที่ COMME des GARCONS ชั้น 2 Erawan Bangkok T. 02-250-7791 Line id: cdg_th