CDGCDGCDG x Online Ceramics

 

Online Ceramics เป็นแบรนด์เสื้อผ้าน้องใหม่ที่ได้ร่วมงานกับ CDGCDGCDG ในช่วงแรกที่เปิดตัว ชื่อ Online Ceramics สร้างความสงสัยและทำให้คนไม่น้อยเข้าใจผิด  คิดว่าเป็นร้านขายสินค้าเซรามิก พวกกระถาง ออนไลน์  ไม่คิดว่าคือแบรนด์แฟชั่น

แม้จะเพิ่งก่อตั้งแบรนด์ขึ้นในลอสแองเจลิส แคลิฟอร์เนียในปีค.ศ.2016  โดยเด็กหนุ่ม 2 คน  Elijah Funk วัย 27 ปี และ Alix Ross  วัย 28 ปี จากโอไฮโอ  ทั้งสองได้มาพบและรู้จักกันกันที่โรงเรียนศิลปะ  ก่อนจะร่วมกันออกแบบเสื้อยืดสร้างแบรนด์ของตัวเอง  โดยเสื้อยืดของพวกเขาได้แรงบันดาลใจจากปกแผ่นเสียงของวงดนตรีร็อคสัญชาติอเมริกันที่โด่งดังมากในทศวรรษที่  60 คือวง Greatful Dead

วงดนตรีวงนี้เป็นที่รู้จักในเรื่องความมีเอกลักษณ์และสไตล์ดนตรีที่ผสมผสานของแนวเพลง ทั้งแนว rock, folk, bluegrass, blues, reggae, country, improvisational jazz, psychedelia, และ space rock รวมถึงในเรื่องของการแสดงสดด้วย

นอกจากแนวเพลงแล้ว  วง Greatful Dead ยังออกแบบปกแผ่นเสียงของพวกเขาได้สะดุดตาและ       เป็นที่จดจำ  โดยใช้รูปหัวกะโหลก บทกลอน รูปหมีเต้นรำ และลายมัดย้อมเป็นธีมหลัก  แต่ลวดลายที่ฟังก์กับรอสส์ออกแบบจะมีอะไรที่มากกว่าและซับซ้อนกว่า  รวมถึงตัวการ์ตูนของพวกเขาเอง ไม่ว่าจะเป็นผี  ปีศาจ หรือคำพูด ทำให้เสื้อยืดบางดีไซน์ก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับวง Greatful Dead เลย

Online Ceramics เปิดตัวเป็นครั้งแรก ที่ Union Los Angeles เว็บไซต์จำหน่ายสินค้าแฟชั่นชื่อดัง   ก่อนจะไปร่วมในงานเทศกาล ComplexCon เปิดจำหน่ายเสื้อยืด เสื้อมีฮู้ด และมี Instagram เป็นช่องทางจำหน่ายอีก 1 ช่องทาง

แต่สิ่งที่ทำให้เสื้อยืด Online Ceramics เป็นที่รู้จักและได้รับการตอบรับอย่างมาก คือการที่แบรนด์ได้ร่วม ทำงานกับ John Mayer นักร้อง นักแต่งเพลงชื่อดังชาวอเมริกัน  ออกแบบเสื้อมีฮู้ดสำหรับการทัวร์คอนเสิร์ต  ฤดูใบไม้ร่วงให้กับวง Dead&Company ที่เปิดการแสดงที่ Madison Square Garden นิวยอร์ก 2 คืน เมื่อปลายเดือนตุลาคม 2019  การทำงานของวงดนตรีงนี้เป็นการสานต่องานเพลงของ Greatful Dead เช่นกัน

Online Ceramics ได้ร่วมงานกับแบรนด์ต่าง ๆ อีกหลายครั้ง รวมถึงคอลเลคชั่น  Dover Street Market x Online Ceramics การทำงานร่วมกันกับ DSM ครั้งนี้ก็เพื่อสร้างสรรค์คอลเลคชั่นเสื้อยืดที่จะช่วยส่งต่อพลังบวกให้กระจายผ่านกลุ่ม DSM ออกไปทั่วโลก  เสื้อมี 2 ลายคือ ลายบ้าน และต้นไม้ ที่ดีไซน์เก๋ มีความหมาย นำเสนอการมองโลกในแง่ดี และมีความหวัง  คอลเลคชั่นนี้เปิดตัวเมื่อเดือนเมษายน 2020 ในช่วงที่มีการแพร่กระจายของ Covid-19  ซึ่งรายได้จากการจำหน่ายจะนำไปสนับสนุนโครงการสุขภาพของผู้ที่ทำงานกับ DSM ทั้ง 6 สาขาทั่วโลก

ล่าสุดกับอีกหนึ่งโปรกเจ็กท์ที่ Online Ceramics ได้ร่วมมือกับ COMME des GARCONS คือการ ออกแบบลายเสื้อยืด CDGCDGCDG X Online Ceramics ที่มีลายทั้งด้าน หน้าและด้านหลัง  ซึ่งมีด้วยกัน 2 ลายคือ ลายเต่านักดนตรีกับพระจันทร์เสี้ยว ด้านหลังเป็นลายแอปเปิ้ลกับตัวหนังสือชื่อแบรนด์  และอีกหนึ่งลายคือลายฟักทอง  ด้านหลังเป็นลายหอยทากกับตัวหนังสือชื่อแบรนด์  

               

สั่งซื้อเสื้อยืด CDGCDGCDG x Online Ceramics (ราคา 6,900 บาท) ผ่านทาง Line Pay x OA ในวันที่ 26 กันยายน 2563 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line OA : @cdg_th