แตกต่างในหนึ่งเดียว

 

COMME des GARCONS เป็นภาษาฝรั่งเศส มีความหมายว่า เหมือนเด็กผู้ชาย แต่ทั่วโลกรู้จักชื่อนี้ในฐานะแบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่นญี่ปุ่นที่เปี่ยมด้วยความคิดสร้างสรรค์ แปลกใหม่ มีเอกลักษณ์ และมีความแตกต่าง เป็นผู้นำทำในสิ่งที่วงการแฟชั่นไม่เคยทำก่อนอยู่เสมอ ซึ่งทั้งหมดอยู่ภายใต้การดูแลของ Rei Kawakubo ดีไซเนอร์และเจ้าของแบรนด์แต่เพียงผู้เดียว

Rei Kawakubo ได้กล่าวว่า “ตั้งแต่แบรนด์ได้เริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน หลักความคิดและจิตวิญญาณ ซึ่งถือเป็นคุณค่าที่แท้จริงของ COMME des GARCONS ไม่เคยเปลี่ยนไปเลยแม้แต่นิดเดียว”
นี่คือเหตุผลที่ทำให้ตลอดระยะเวลาเกือบ 50 ปีบนเส้นทางการทำงานขอเธอ แบรนด์ไม่เคยหยุดนิ่ง แต่กลับมีการเติบโตและขยายไลน์ออกมาเป็นแบรนด์ที่เฉพาะตัวมากมาย ภายใต้ร่มคันใหญ่ที่ชื่อ COMME des GARCON โดยทุกแบรนด์ยึดความเชื่อและเดินตามจิตวิญญาณของแบรนด์ที่ประกอบด้วยความคิดสร้างสรรค์(Creation) ความอิสระเสรี (Freedom) และความเป็นตัวของตัวเอง (Independence) มาโดยตลอด ซึ่งนั่นทำให้ตัวแบรนด์มีเอกลักษณ์และมีความแตกต่างที่ชัดเจน

วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับแบรนด์เหล่านั้น โดยเริ่มจากไลน์สำหรับสุภาพสตรี ซึ่งเมื่อคุณเข้าไปในร้าน COMME des Garcons ทุกแห่งทั่วโลก คุณจะพบกับความหลากหลายของแบรนด์เหล่านี้อยู่ในที่เดียวกัน แรกๆคุณ อาจจะไม่สามารถแยกแยะความแตกต่างได้หากไม่พลิกดูป้ายแบรนด์ แต่ถ้าดูให้ดี จะมีคำตอบให้คุณทันทีที่เห็นแบบของเสื้อผ้าคอลเลคชั่นต่างๆ

 

COMME DES GARÇONS

COMME des GARCONS คือไลน์หลักของผลงานการสร้างสรรค์ทั้งหมดของ Rei Kawakubo ถือเป็นธีมหลักและเทรนด์ที่คอลเลคชั่นอื่นๆ ภายใต้ COMME des GARCONS ยึดถือ
COMME des GARCONS ได้แสดงให้โลกได้เห็นถึงคุณค่าของแบรนด์ เมื่อได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในแบรนด์ แฟชั่นที่มีอิทธิพลมากที่สุดที่ได้เคยเปลี่ยนแปลงวงการแฟชั่นทั่วโลก และสร้างยุคใหม่ของการสร้างสรรค์เสื้อผ้า โดยสไตล์ที่โดดเด่นของเสื้อผ้าคือ deconstruction, avant-garde, asymmetry ซึ่งมีความแตกต่างจากแบรนด์อื่นๆโดยสิ้นเชิง เช่น ทรงเสื้อผ้าที่ไม่เข้ารูป บวกกับลูกเล่นจากการนำเทคโนโลยีใหม่ๆมาผสมผสานได้อย่างเข้าด้วยกันอีกด้วย

COMME des GARCONS จำหน่ายที่ร้าน COMME des GARCONS ERAWAN

 

COMME DES GARÇONS COMME DES GARÇONS

COMME des GARÇONS COMME des GARÇONS เป็นอีกหนึ่งไลน์ที่ออกแบบโดย Rei Kawakubo ซึ่งได้รับความนิยมจากลูกค้าเป็นอย่างมาก เพราะเป็นเสื้อผ้าที่มีความ Casual กว่า COMME des GARÇONS ทำให้สามารถสวมใส่ได้ทุกโอกาส
โดยซิกเนเจอร์ของแบรนด์ได้แก่ เดรส แจ็คเกต เสื้อเชิ้ต ที่มักจะทำเป็นปกแบบปีเตอร์แพน กางเกงทรงฮาเร็ม และโครงสร้างชุดแปลกตาแบบโอเวอร์ไซส์ ซึ่งเรามักจะเห็นไอเท็มเหล่านี้ออกมาเกือบทุกคอลเล็กชั่น แต่จะมีการ เปลี่ยนแปลงของรายละเอียดของแบบและเนื้อผ้าในแต่ละซีซั่น

ร้านที่จำหน่าย COMME des GARCONS COMME des GARCONS ได้แก่ COMME des GARCONS ERAWAN และ COMME des GARCONS Siam Discovery

 

COMME DES GARÇONS GIRL

อีกหนึ่งไลน์ ที่ Rei Kawakubo ออกแบบเองคือ COMME des GARCONS GIRL เป็นเสื้อผ้าที่มีความ Casual และมีความวัยรุ่นมากกว่า Comme des Garcons และ Comme des Garcons Comme des Garcons สังเกตได้จากลูกเล่นที่มีความหวานและขี้เล่นมากกว่า เช่น ใช้โบว์ หรือผ้าลายจุด และมีสีสันที่สดใสในคอลเลคชั่น เช่นสีฟ้า สีชมพู ไม่ได้มีแต่สีดำ สีขาว และสีกรมท่า
โดยซิกเนเจอร์ของแบรนด์จะเป็น เดรส และกระโปรงพลีท เสื้อเชิ้ตปกปีเตอร์แพน กางเกงทรงฮาเร็ม ที่ออกมาเกือบทุกคอลเล็กชั่น แต่จะมีการเปลี่ยนแปลงของดีเทลและเนื้อผ้าของในแต่ละซีซั่นออกไปเช่นกัน

เลือกซื้อ COMME des GARCONS GIRL ได้ที่ร้าน COMME des GARCONS ERAWAN และ COMME des GARCONS Siam Discovery

 

JUNYA WATANABE COMME des GARCONS

Junya Watanabe ดีไซเนอร์ชาวญี่ปุ่น ผลงานของเขาเป็นที่รู้จักภายใต้แบรนด์ COMME des GARCONS ของ Rei Kawakubo
Watanabe เริ่มออกผลงานให้กับ COMME des GARCONS เมื่อในปี 1992 ซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีการใช้วัสดุที่ทันสมัย บวกกับการนำนวัตกรรมของเทคโนโลยีมาใช้ในการออกแบบผลงานแต่ละซีซั่น หรือ ที่เรียกกันว่า Techno couture design นับเป็นการคิดค้นในสิ่งที่ไม่เหมือนใคร ในการผสมผสานเสื้อผ้ากับวัสดุที่ทันสมัย จนเกิดมีเอกลักษณ์ที่ทำให้เสื้อผ้าของเขามีดีไซน์ที่ไม่เหมือนใครอย่างเห็นได้ชัดเจน

พบกับคอลเลคชั่นของ Junya Watanabe ได้ที่ CLUB21 Boutique ERAWAN

 

NOIR KEI NINOMIYA

Kei Ninomiya ไม่ใช่คนอื่นคนไกล แต่เขาเป็นช่างตัดเสื้อของ Rei Kawagubo มาก่อน เธอจึงมองเห็นวิสัยทัศน์ในการทำงาน ของเขาที่ไม่เหมือนใคร วันหนึ่ง Rei kawagubo จึงมอบหมายให้ Kei Ninomiya ได้ดูแลไลน์เสื้อผ้า COMME des GARCONS Noir ที่สร้างแบรนด์ขึ้นมาใหม่ และอยู่ภายใต้ไลน์เสื้อผ้าผู้หญิงของ COMME des GARCONS คอลเลคชั่นแรกเปิดตัวอย่างเป็นทางการ เมื่อ Spring / Summer 2014 ด้วยลุคสีดำล้วนที่บ่งบอกถึงความหลงใหลของดีไซเนอร์แต่ละคนที่มีต่อสีดำสนิท โดยแต่ละคอลเลค ชั่นได้ก้าวข้ามทุกขีดจำกัดด้วยการผสมผสาน เนื้อผ้า หลากชนิด และเทคนิคการตัดเย็บต่างๆ เข้าด้วยกัน
เอกลักษณ์ของไลน์นี้คือการใช้การเย็บให้น้อยที่สุด โดยมักจะใช้หมุดเงินหรือกระดุมเงินเล็กๆยึดผ้าแต่ละชิ้นเข้า ด้วยกันเกิดเป็นเสื้อผ้า หรือการนำผ้าแต่ละชิ้นมาผูกติดกันแทนการเย็บก็กลายเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ที่เห็นได้ชัดของ NOIR KEI NINOMIYA

NOIR KEI NINOMIYA วางจำหน่ายที่ CLUB21 Boutique ERAWAN

 

Tricot COMME des GARCONS
Tricot แปลว่าเสื้อถักในภาษาฝรั่งเศส เมื่อ Tao Kurihara (ลูกศิษย์ของ Junya Wantanabe) นำแรงบันดาลใจในการ สร้างสรรค์ผลงานของเขามาจากงานฝีมือ ต่าง ๆ ทั่วโลก เช่น ตุ๊กตามาตรีออซคาจากรัสเซีย ผ้าเช็ดหน้าจากประเทศสวิต เซอร์แลนด์ สร้างแบรนด์ Tricot COMME des GARCONS ขึ้นในปี 1981 จึงเป็นแบรนด์ที่มีความแตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ ภายใต้ชื่อ Comme des Garcons
ทุกคอลเลคชั่นของ Tricot จะเน้นที่สีโทนเข้ม และมีดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร เหมาะสำหรับคนที่รักการแต่งตัว และสนุกกับการหยิบชิ้นนั้นมาใส่กับชิ้นนี้ เพราะเป็นเสื้อผ้าที่สามารถสวมใส่ได้ทุกวัน และในหลายๆ โอกาส

ร้านที่จำหน่าย Tricot Comme des Garçons ได้แก่ Club21 Open Space Siam discovery

แม้ทุกแบรนด์จะมีความแตกต่าง แต่สามารถรวมเป็นหนึ่งเดียวกันได้ ก็เพราะมาจากจิตวิญญาณเดียวกันของที่ชื่อ COMME des GARCONS