ไร้ธีม ไร้กรอบ

 

            หลังจากได้ชมโชว์ของ COMME des GARCONS SHIRT FALL/WINTER 2019 แล้ว  คำว่า “ไร้ธีม” น่าจะเป็นวลีที่เหมาะกับคอลเล็คชั่นนี้ที่สุด  แต่ไม่ได้หมายความว่าคอลเล็คชั่นจะไร้ทิศทางในการออกแบบ  เพราะเมื่อมองภาพทั้งหมดของทุกลุคแล้วจะเห็นได้ว่านี่เป็นการรวบรวมการออกแบบที่มีความพิเศษของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์มาไว้ด้วยกัน

            ไม่ว่าจะเป็นการใช้ลายเส้น ลายตารางของผ้าชนิดต่างๆ  ทั้งผ้าฝ้าย ผ้าสักหลาดเนื้อนุ่ม มาปะติดลงบนเสื้อเชิ้ตคลาสสิคและเสื้อแจ๊กเก็ตดีไซน์ใหม่ด้วยเทคนิคสามมิติ  ทำให้เกิดเนื้อสัมผัสและแพทเทิร์นที่น่าสนใจ แบบไม่ธรรมดา  เพราะในคอลเล็คชั่นนี้ รายละเอียดในการตกแต่งได้สะท้อนความบริสุทธิ์ ความรู้สึกไร้เดียงสาแบบเด็กๆออกมา  ผ่านรูปทรงตุ๊กตาที่ทำจากผ้าเหลือใช้แล้วนำมาปะติดบนเสื้อเชิ้ต เสื้อสเวตเตอร์  ซึ่งเมื่อผู้ใหญ่สวมใส่เสื้อคอลเล็คชั่นนี้ จะดูเป็นเด็กที่ไร้เล่ห์เหลี่ยม น่ารัก

            นอกจากนี้ยังนำลวดลายกราฟฟิก เช่นคำพูด  Boom ,Wham ,Yes และ No แบบที่เห็นบ่อยๆในหนังสือการ์ตูน รวมทั้งลายการ์ตูน  มาเสริมให้เสื้อเชิ้ตมีสีสันและสนุกขึ้น  จนลายการ์ตูนกลายเป็นบทนำของคอลเล็คชั่นประจำฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ไปแล้ว

            อีกสิ่งที่สะดุดตาในงานออกแบบคือ การที่เรย์ คาวาคูโบะ เปิดตัวลายดอกไม้และลายหยดน้ำในคอลเล็คชั่นนี้ด้วยการพิมพ์ลายดอกไม้เล็กๆลงบนผ้าสีแดงเบอร์กันดี กับสีเหลืองมัสตาร์ด  แล้วเกิดเป็นลายที่โดดเด่นทีเดียว  เมื่อนำมาตัดเสื้อเชิ้ต ใส่ลูกเล่นด้วยการต่อลายผ้า และแต่งคอปกด้วยผ้าที่มีเป็นอีกลาย

            คอลเล็คชั่นนี้มีทั้งเสื้อเชิ้ต เชิ้ตเดรส เสื้อมีฮู้ด เสื้อถัก เสื้อแจ๊กเก็ต ให้ได้เลือกจับคู่กับกางเกงทรงที่สวมใส่สบาย ขาสั้น ขายาว ขาสี่ส่วน ทั้งสีเรียบ และสีสดสะดุดตา

            อีกสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการทำงานของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ คือการใช้เทคนิคการติดเย็บซึ่งในคอลเล็คชั่นนี้เสื้อเ​ชิ้ตบางตัว ใช้เทคนิคมากกว่า 1 เทคนิค มาผสมผสานกันใหม่ ให้เกิดเป็นภาพเสื้อเชิร์ตแบบใหม่ๆ

            นี่นับเป็นอีกครั้งที่เรย์ คาวาคูโบะ ประสบความสำเร็จในการยกระดับการทำงานคลาสสิคของเธอให้น่าสนใจ  ด้วยการบิด บางอย่างให้เกิดความแตกต่าง

           จึงไม่ผิดจริงๆที่จะบอกว่า COMME des GARCONS SHIRT คอลเล็คชั่นนี้ ไร้แนวคิดและกรอบจำกัดอย่างแท้จริง