Behind “The Inspiration”

 

เมื่อคุณได้ชมตัวอย่างสารคดีชุดพิเศษ ในแคมเปญ COMME des GARCONS : The Inspiration ของ กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ ที่ได้ผู้กำกับฯ ฝีมือดี มากด้วยประสบการณ์ มีผลงานอันโดดเด่นในวงการภาพยนตร์ และวงการโฆษณาของเมือง ไทยทั้ง 3 ท่าน พร้อมผลงานภาพถ่ายของช่างภาพชื่อดังแล้ว คงรู้สึกตรงกันว่า แต่ละท่านสามารถถ่ายทอดเรื่องราวของเสื้อผ้า แฟชั่นและแบรนด์ได้อย่างแตกต่าง และน่าติดตาม

ที่เป็นเช่นนั้นเพราะแขกรับเชิญร่วมแคมเปญทุกท่านที่ได้รับโจทย์เดียวกัน ต่างมีอิสระในการตีความ คิดสร้างสรรค์ และนำเสนอ ซึ่งแรงบันดาลใจนั้นมาจาก 3 คำที่เป็นดีเอ็นเอในการทำงานของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์เสมอมา ได้แก่

Creativity ความคิดสร้างสรรค์ 

การทำงานทุกกระบวนการของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ ล้วนต้องผ่านความคิดสร้างสรรค์ ความเห็นชอบ ของเรย์ คาวาคูโบะ ผู้ที่พูดเสมอว่าเธอไม่ใช่ศิลปิน ไม่ได้เป็นนักออกแบบแฟชั่น ไม่เคยแม้แต่จะเข้าเรียนด้านแฟชั่น แต่เธอทำงาน สร้างสรรค์แฟชั่นด้วยมุมมอง ความคิด ความตั้งใจของตัวเองที่อยากให้แฟชั่นที่เธอทำเป็นธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ แล้วให้เสื้อ และผู้สวมใส่เป็นผู้บอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ด้วยตัวเอง

Freedom อิสระ

คำว่าอิสระของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ คือการไม่ยึดติดกับกรอบหรือความคิดเดิมๆ แต่สามารถคิดและเริ่มต้นทำทุกอย่าง ได้อย่างที่ต้องการ เรย์ คาวาคูโบะ จึงทำงานสร้างสรรค์ได้เต็มที่ เธอสามารถเริ่มต้นจากศูนย์ได้เสมอ เพื่อทำสิ่งที่ไม่เคยทำมา ก่อน กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ จึงนำเสนอสิ่งแปลกใหม่ให้ได้ติดตามอยู่เสมอ เพราะเมื่อไร้กรอบทุกอย่างก็ไร้ขีดจำกัด

Independence เป็นตัวของตัวเอง

กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ในวันนี้กับวันที่เริ่มต้นเมื่อ 50 ปีก่อน ยังคงเหมือนเดิม มีตัวตนชัดเจน เพราะเป็นแบรนด์ ที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงจิตวิญญาณของตน แต่กลับมุ่งมั่นพัฒนาอย่างต่อเนื่องด้วยการสสรหานวัตกรรมใหม่ๆมาใช้ในการสร้าง สรรค์เพื่อให้เกิดเป็นผลงานที่น่าทึ่ง  จนสมญาที่ว่า ‘ขบถของวงการแฟชั่น’ (anti-fashion) ที่ได้รับการยอมรับอย่างไม่มีข้อโต้ แย้งตั้งแต่แรกเปิดตัวก็ยังคงอยู่

ซึ่งดีเอ็นเอสำคัญนี้เรย์ คาวาคูโบะไม่ได้ใช้เป็นแค่แรงบันดาลใจในการทำงาน แต่ตั้งใจส่งต่อทั้ง 3 คำนี้ให้กับผู้รักกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ เพื่อให้คนทุกเพศ ทุกวัย ที่เลือกเสื้อผ้าของเธอ มีอิสระในการคิดที่จะนำเสนอสิ่งที่สวมใส่ให้ออกมาเป็นตัวของ ตัวเองทุกครั้งที่สวมใส่กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ ทุกคอลเลคชั่นจึงสามารถตอบโจทย์ให้กับผู้ที่แสวงหาความพิเศษ แปลกใหม่ ไม่เหมือนใครได้อย่างดี กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับเหล่า COMME des GARCONS Lovers

แน่นอนว่าเบื้องหลังแรงบันดาลใจทุกอย่างของแบรนด์ มีเรย์ คาวาคูโบะ เป็นเสาหลักที่มั่นคงและแข็งแกร่งเสมอ