MET GALA 2017 : Art of the In-Between

 

Met Gala  คืองานสำคัญในวงการแฟชั่น ที่มีชื่อเต็มว่า  Metropolitan Museum of Art Costume Institute Benefit  จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในวันจันทร์แรกของเดือนพฤษภาคม โดย Costume Institute ของพิพิธภัณฑ์ Metropolitan Museum of Art แห่งมหานครนิวยอร์ค ซึ่งปี 2017 น่าจะได้รับการจับตามองเป็นพิเศษ  เมื่อมีชื่อของ Rei Kawakubo แห่ง COMME des GARCONSได้รับเกียรติให้เป็นประธานกิตติมศักดิ์ของงาน โดยมี Andrew  Bolton เป็นผู้ดูแลการจัดงานในปีนี้ งาน Met Gala จัดขึ้นเพื่อเป็นการฉลองงานเปิดนิทรรศการแฟชั่นประจำปี และระดมทุนให้สถาบันแฟชั่นแห่งนี้ มี Anna Wintour บรรณาธิการคนดังของนิตยสาร Vogue เป็นประธานของงานกาล่านี้มาตั้งแต่ปี 1999 

 

สำหรับ Costume Institute’s spring 2017 Exhibition โดย Rei Kawakubo/ COMME des GARCONS ได้เชิญ Katy Perry นักร้องนักแต่งเพลงชื่อดังชาวอเมริกัน ขึ้นปกนิตยสาร Vogue อเมริกา ในชุดของ COMME des GARCONS สีแดง   เชิญ Pharrell Williams  โปรดิวเซอร์ นักร้อง แร็ปเปอร์ นักแต่งเพลง นักธุรกิจ และ นักสเก็ตบอร์ด ชาวอเมริกัน ผู้เคยร่วมงานกับ COMME des GARCONS ในการสร้างสรรค์น้ำหอม เมื่อปี 2014 มาร่วมเป็นผู้จัดงานหลัก  โดยธีมของนิทรรศการครั้งนี้ โชว์จะเน้นเรื่องแฟชั่นสไตล์ญี่ปุ่นของ Rei Kawakubo  ซึ่งเป็นหนึ่งในดีไซเนอร์หญิงคนสำคัญ ที่มีอิทธิพลอย่างมากต่อวงการแฟชั่นของโลกมาเป็นเวลากว่า 40 ปี และไม่หยุดการคิด และนำเสนอสิ่งใหม่ๆให้กับงวงการแฟชั่น และที่น่าภูมิใจคือ นี่นับเป็นครั้งที่ 2 ที่ Met Gala ได้จัดงานในธีมของดีไซน์เนอร์ที่ยังมีชีวิตอยู่ หลังจาก Yves Saint Laurent ได้รับเกียรติในปี 1983

 

นิทรรศการ Costume Institute’s spring 2017  ได้นำเสื้อผ้าของแบรนด์ COMME des GARCONS ที่ออกแบบโดย  Rei Kawakubo  ถึง 150 ชุด มีตั้งแต่ผลงานจากแฟชั่นโชว์ครั้งแรกในปี 1980 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน  มาจัดแสดง ในธีม “Art of the In-Between” นำเสนอเรื่องราวความแตกต่างของ  Fashion/Anti-fashion, Design/Not design, Model/Multiple, Then/Now, High/Low,  Self/Other, Object/Subject และ Clothes/Not clothes ผ่านเสื้อผ้า ที่เปิดโอกาสให้ผู้เข้าชม สามารถเข้าถึงผลงาน ของ Rei Kawakubo  ได้อย่างอิสระ ได้เห็นรายละเอียดของผลงานอย่างใกล้ชิด แบบไม่มีกระจก หรือแนวกั้นหุ่นที่จัดแสดงโชว์ไว้เลย ทำให้ทุกคนเข้าถึงผลงานของเธอ ได้เหมือนตอนไปชมและเลือกซื้อ คอลเล็คชั่นภายในร้าน COMME des GARCONS ทุกแห่งทั่วโลก

 

งานฉลองการเปิดนิทรรศการ The Costume Institute Benefit ปีนี้ตรงกับวันที่ 1 พฤษภาคม 2560 มีผู้คนในวงการแฟชั่น วงการ บันเทิงและวงการศิลปะร่วมงาน คับคั่งและนิทรรศการเปิดให้ผู้สนใจเข้าชมได้ตั้งแต่วันที่  4 พฤษภาคม 2560 จนถึงวันที่ 4 กันยายน 2560 ที่ The Metropolitan Museum,The Met Fifth Avenue, Iris and B. Gerale Cantor Exhibition Hall, Floor2

 

หากมีโอกาสไปเยือนมหานครนิวยอร์คในช่วงที่นิทรรศการจัดแสดงอยู่ และคุณเป็นแฟน COMME des GARCONS ไม่ควร พลาดชมอย่างยิ่ง

 

เวลาทำการ : พิพิธภัณฑ์ เปิดทุกวัน

วันอาทิตย์-วันพฤหัสบดี 10.00-17.30 น / วันศุกร์-วันเสาร์ 10.00-21.00 น

 

 

Cr.Pic : hyperbeat