AN INTERVIEW WITH MARIO MENDEZ

AN INTERVIEW WITH MARIO MENDEZ

pic1

         

ผมทำงานเป็นที่ปรึกษาทางด้านแฟชั่นในเม็กซิโก และตลอด 11 ปีที่ผ่านมา ผมเป็นอาจารย์ให้กับหลายมหาลัย ถึงแม้ผมจะมีงานที่ต้องทำเยอะ แต่ผมก็จะหาเวลามามาวาดรูปเสมอ ผมชอบงานที่สร้างสรรค์ ถ้าเป็นไปได้ผมก็อยากวาดรูปเป็นอาชีพและพมก็กำลังทำความฝันนี้ให้เป็นจริงอยู่ ผมโตมากับคุณตาและคุณยาย คุณตาสอนให้ผมอ่านหนังสือตั้งแต่ยังเล็กมากๆ ซึ่งมันก็อ  าจจะเป็นเพราะเหตุผลนี้ที่ทำให้ผมได้อ่านนิตยาสารแฟชั่นและทำให้ผมได้เดินทางไปรอบโลกในจินตนาการของผม ผมเป็นเด็กที่ไม่ค่อยพูด ชอบอยู่กับคนแก่สองคน และสมองของผมเต็มไปด้วยไอเดียบ้าๆ คุณตาวาดรูปนางเงือกให้ผม ซึ่งผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไม สมัยก่อนเราจนมาก แต่ผมก็ไม่เคยขาดแคลนดินสอสีและหนังสือ หรือหนังสือเก่าๆ ที่พอมีพื้นที่ให้ผมวาดรูป ตัวผมเองก็จำไม่ได้แล้วว่าเริ่มวาดรูปตั้งแต่เมื่อไหร่ บางทีผมแค่ทำมันมาตลอดเวลาที่ผ่านมา

คุณตาของผมเป็นช่างประปา และคุณยายเลี้ยงนกเป็นอาชีพ ผมจึงโตมากับบทเพลงของนก, ดอกไม้ และการรีไซเคิลสิ่งของที่ใช้แล้ว ตอนนั้นผมรู้สึกได้ถึงความเป็นจริงและความเป็นบทกวี ผนจะนึกถึงหลอดไฟที่ถูกนำมาใช้เป็นกระถางต้นไม้ ส่วนหัวของตุ๊กตาเก่าๆที่ถูกนำมาใช้เป็นแจกัน และของเล่นที่นำมาตกแต่งบ้าน คล้ายๆ กับผลงานของ Liliana Porter
ทุกวันนี้บ้านของผมก็จะคล้ายๆ กับความทรงจำเหล่านั้น ผมชอบที่จะสะสมของ, สร้างครอบครัว, และผมเป็นคนที่คลั่งไคล้ของเล่นมาก ความฝันของผมคือการที่จะมีไลน์ของเล่นเป็นของตัวเอง ซึ่งของเล่นนี้คือ Mussy หรือคาแรคเตอร์ที่ผมได้จินตนาการไว้ ผมได้สร้างเธอขึ้นมาในเดือนมกราคมของปี 2013 ในตอนนั้นผมนึกถึงสาวน้อยวัยรุ่นที่ขี้อาย, รักแมว, และชื่นชอบแฟชั่น Mussy ในจินตนาการของผมต้องใส่ COMME des GARÇONS ต้องขอขอบคุณเธอที่ทำให้ผมได้ร่วมงานกับดีไซเนอร์และแบรนด์ระดับโลกต่างๆ Mussy ช่วยผมไว้ด้วยมือของเธอ

ผมจบมาทางด้านประวิติศาสตร์ของศิลปะ ผมเชื่อการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยสามารถนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงของโลกใบนี้ได้ ผมเชื่อว่างานดีไซน์สามารถทำให้คนมีความสุขได้ ตอนนี้ผมทำงานเป็น Illustrator และลูกค้าของผมม่ใช่คนเม็กซิกัน ผมทำงานให้แบรนด์ต่างๆ ในประเทศจีนและรัสเซีย ผมร่วมมือกันแฟนของผมเพื่อสร้างสรรค์หน้าตาให้แก่ตุ๊กตาผ้า

ใครคือดีไซเนอร์ของล่นคนโปรดของคุณ? คลาสสิคและทันสมัย
ผมคิดว่างานศิลปุกชิ้นของ Yoshitomo Nara ควรจะมีรูปแบบของเล่น ผมชอบมันมาก และผมก็ชอบ Mr Mitote ด้วยเช่นกัน ชื่อของเขาแปลาว่าปาร์ตี้และเขาก็เป็นดีไซเนอร์ของเล่นเด็กชาวเม็กซิกัน คุณยายของผมชอบเปลี่ยนให้เสื้อผ้าของผมเป็นเสื้อผ้าใหม่ๆ และเศษผ้าที่เหลือก็จะกลายเป็นของเด็กเล่น บางทีคุณยายของผมอาจจะมีความชื่นชอบคล้ายๆ กัน

นอกจาก Rei Kawakubo แล้ว มีใครอีกไหมที่เป็นดีไซเนอร์ในดวงใจของคุณ?
แน่นอนต้องเป็น Miuccia Prada เธอได้สร้างศูนย์การค้าขนาดใหญ่ ที่ถูกเติมเต็มด้วยสินค้าสุดหรู ที่มีความรู้สึกเศร้าและวิสัยทัศน์ขออนาคตปะปนอยู่ สถานที่นี้เปรียบเสมือนมหานครหรือดิสนีย์แลนด์ของผู้ใหญ่ก็ว่าได้

สถานที่สุดพิเศษในเม็กซิโก
ประเทศของผมเปรียบเสมือนช่อดอกไม้ที่เต็มไปด้วยช่วงเวลาวิเศษ ที่ความวิเศษนี้เป็นเรื่องปกติของประเทศเรา โดยเฉพาะงานฝีมือที่เปรียบเสมือตั๋วผ่านทางไปสู่อีกโลกหนึ่ง ผมชอบเทศกาลการเฉลิมฉลองความตาย เทศกาล Día de Muertos ที่ถูกจัดขึ้นในเมือง Michoacán เป็นอะไรที่หน้าทึ่งมาก ในคืนนั้นทุกคนจะไปนอนกันที่สุสานเพื่อจะอยู่เป็นเพื่อนคนที่ตายไปแล้ว
พวกเขาเชื่อว่าในตอนเที่ยงคืนผู้คนที่ตายไปแล้วจะฟื้นคืนชีพเผื่อที่จะมาร่วมสนุกกับผู้คนบนโลก นี้คือเหตุผลที่ทำไมทุกคนถึงตกแต่งหลุมศพด้วยอาหาร, บุหรี่ และแอลกอฮอล์ ทุกคนจะร้องเพลง, กิน และดื่มกันในสุสาน บางคนอาจจะร้องไห้ จะมีอะไรอีกที่วิเศษไปมากกว่านี้

อาหารจานโปรดและร้าน
อาหารที่คุณตาของผมทำที่บ้าน

pic2

คุณสร้างตัวละครในจินตนาการของคุณขึ้นมาได้ยังไง และใครเป็นคิดชื่อให้ตัวละครนี้
ถึงแม้เธอเกิดในวันที่ 22 มกราคม 2013 เวลา 3.59pm ซึ่งคือวันที่ผมลงรูปเธอใน Instagram เป็นครั้งแรก Mussy เป็นเด็กผู้หญิงอายุ 14 ปีที่ชื่นชอบแมว อีกทั้งเธอยังมีความชื่นชอบในแฟชั่นเพราะเธอเชื่อในพลังของการถ่ายทอดและการปลอมแปลงที่สามารถทำได้ด้วยแฟชั่น ในตอนแรกที่ผมสร้างเธอขึ้นมามันเป็นเพียงแค่เกม แต่ตอนนี้เธอคือจุดศูนย์กลางในชีวิตของผม

เธอได้ทำให้ผมได้รับมอบหมายงานในโปรเจ็กต่างๆ และไปในที่ๆ ผมไม่เคยคิดว่าจะได้มีโอกาสไป อย่างเช่น งาน COMME des GARÇONS Lovers Party ที่ถูกจัดขึ้นโดย Club 21 Thailand ในปีที่แล้ว ซึ่งในงานนี้ผมก็ได้พบกับ Adrian Joffe หรือสามีของ Rei Kawakubo ทุกวันนี้ที่ผมมีอาชีพในฝันก็เพราะ Mussy และชื่อนี้ก็มากจากชื่อของสุนัขของผมที่ชื่อ Missy มันก็เลยทำให้อะไรๆ สนุกขึ้นเมื่อตั้งชื่อคล้ายๆ กัน

ภาพวาดแฟชั่นที่คุณชื่นชอบมากที่สุด
มันเป็นคำถามที่ยากมาก ผมชอบศิลปินร่วมสมัยแต่ก็ยังชื่นชอบศิลปินแนวคลาสสิคเช่นเดียวกัน แต่ผมของเลือก Richard Haines และผลงานของเขาที่ดีมากๆ

แรงบันดาลใจของคุณ
เด็กผู้หญิงที่ชอบละเมอ, ผู้ช่วยนักมายากล, คนที่สามารถติดต่อกับโลกวิญญาณ และผีเด็กผู้หญิง และคนที่เป็นแรงบันดาลใจของผมคือ Catherine Earnshaw หรือคาแรคเตอร์จากนิยายของ Emily Brönte ที่มีชื่อว่า ‘Wuthering Heights’ เธอคนนี้ได้ฟื้นคืนชีพเพื่อไปพาคนรักของเธอไปอยู่ด้วยกันในโลกแห่งความตาย ภาพนั้นยังคงอยู่ในความทรงจำของผม และแน่นอนผมรัก Kate Bush

หนังที่ชื่อชอบ
Bladerunner

คอลเลคชั่น COMME des GARÇONS ที่คุณชื่นชอบ
Fall/Winter 2006 เสื้อผ้าที่กำเหนิดมาจากหนึ่ง ซึ่งเป็นคอลเลคชั่นที่ได้รวมวิญญาณของผู้ชายและผู้หญิงไว้ในเสื้อผ้าชุดเดียวกัน

ความทรงจำที่สวยงาม
ผมโตมากับคุณตาและคุณยาย ในวันเกิดที่ของผมครั้งหนึ่งซึ่งเป็นช่วงที่เราค่อนข้างยากจน พวกเขาทำชุดให้ผมจากลูกโป่ง นี้เป็นของขวัญและปาร์ตี้งานวันเกิด พวกเขาทั้งสองทำให้ชีวิตในวัยเด็กของผมมีความสุข

ค่ำคืนที่แสนเพอร์เฟคกับเพื่อนๆ
มันเป็นคืนที่เรียบง่าย เรามีอาหารและไวน์ การพูดคุยที่น่าสนใจและสนุกจนเราหัวเราะออกมา ผมอยากให้ช่วงเวลาดีๆ แบบนี้เกิดขึ้นในสวนหรือร้านอาหารสวยๆ

สถานที่ที่แฟชั่นทรงพลังที่สุด
แน่นอนต้องกรุงปารีสอยู่แล้ว

ตอนไหนและช่วงเวลาไหนที่คุณรู้สึกมีความสุขและมีอิสระที่สุด
คล้ายๆ กับที่ผลงานของ Michael Corris ได้กล่าวไว้ “ฉันคือราชาของที่แห่งนี้” ผมรู้สึกมีความสุขและมีอิสระเมื่ออยู่กับแผ่นกระดาษ และเมื่อผมได้วาดสิ่งต่างๆ ลงบนมัน

 

Credit Image & Content to www.lereport.com