10 Things to Know About Comme des Garçons

 

ถ้าคุณเป็น COMME des GARCONS Lovers คุณควรรู้ 10 เรื่องต่อไปนี้  จึงจะได้ชื่อว่าเป็นแฟนตัวจริงของแบรนด์

1.ดีไซเนอร์

            Rei Kawakubo อ่านว่า เร คาวาคูโบะ ก่อตั้งบริษัทขึ้นเมื่อปีค.ศ.1969 โดยที่เธอไม่ได้มีพื้นฐานจากการร่ำเรียน เรื่องแฟชั่นมาก่อน หนังสือพิมพ์ The Newyorker เคยเขียนบทความเรื่องของ Rei Kawakubo ว่า เธอจับเรื่อง ของแฟชั่นได้ด้วยตัวเองตอนที่ทำงานในแผนกผ้าของบริษัท หลังจากนั้นจึงเริ่มต้นทำงานด้านแฟชั่นด้วยการเป็นฟรีแลนซ์สไตลิสต์  ก่อนจะเปิดตัวบริษัทและแบรนด์COMME des GARCONS ในปีค.ศ. 1973

 

2.ชื่อแบรนด์

            COMME des GARCONS เป็นภาษาฝรั่งเศส อ่านว่า กอมม์ เดส์ การ์ซงส์  แปลเป็นภาษาอังกฤษว่า Like Some Boys หรือ เหมือนเด็กผู้ชาย สำหรับชาวญี่ปุ่น COMME des GARCONS คือแบรนด์ของบริษัทแฟชั่นญี่ปุ่นที่เปี่ยมด้วยความคิดสร้างสรรค์ โดยอยู่บนพื้นฐานความคิดที่มุ่งแสวงหาความแปลกใหม่ และทำสิ่งที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อนในวงการแฟชั่น  เสื้อผ้าของ COMME des GARCONS จึงได้รับการยอมรับว่า avant guard หรือล้ำยุคเสมอ

3.เมด อิน เจแปน

            ปัจจุบัน COMME des GARCONS มีแบรนด์ภายใต้การดูแลของบริษัท 20 แบรนด์ และแบรนด์ที่เป็นแบรนด์หลักของบริษัทจะตัดเย็บและผลิตในญี่ปุ่น ซึ่งสามารถพลิกดูได้ที่ป้ายของเสื้อผ้าทุกตัวว่าผลิตจากที่ใด

 

 

4.เอกลักษณ์

            นอกจากสีดำและลายจุดแล้ว ซิกเนอเจอร์อีกอย่างของ COMME des GARCONS คือ Harem pants เป็นไอเท็มที่คนรักแบรนด์นี้ไม่มีไม่ได้  ด้วยแบบที่เก๋ไก๋  สวมใส่สบาย  จึงมีออกมาทุกคอลเลคชั่น โดยเปลี่ยนเนื้อและผ้ารายละเอียดในการตกแต่งจนเกิดความแตกต่าง เรียกได้ว่ามีจะมีกางเกง Harem Pants ของ COMME des GARCONS ในตู้กี่ตัว ก็ดูไม่ซ้ำกัน

  1. แฟชั่นโชว์ครั้งแรก

            Rei Kawakubo เป็นดีไซเนอร์หญิงชาวญี่ปุ่นคนแรกที่หาญกล้านำแบรนด์ COMME des GARCONS ข้ามน้ำ ข้ามทะเลไปจัดแสดงแบบเสื้อผ้าสำเร็จรูปครั้งแรกที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส มหานครแห่งแฟชั่นของโลก เมื่อปี ค.ศ. 1981 ซึ่งถือเป็นการเปิดตัวครั้งแรกต่อสายตาชาวโลก

            แน่นอนว่าผลงานในคอลเลคชั่นนั้นก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก ถึง สไตล์การออกแบบของเธอ ที่ถูกกล่าวถึงว่าเป็นการฉีกกฎ และแนวคิดในการแต่งกายที่ว่า เสื้อผ้าจะต้องมีความเซ็กซี่ มีสีสัน และสวยงามแบบสมบูรณ์แบบเท่านั้น แต่ COMME des GARCONS ได้ปลุกให้วงการแฟชั่นได้ตื่นและเห็นถึงมิติของความงามแบบใหม่ ความกล้าที่จะแตกต่าง และการแต่งกายที่แสดงออกถึงตัวตนของผู้สวมใส่อย่างแท้จริง  ซึ่ง COMME des GARCONS ไม่เคยเปลี่ยนแปลงจิตวิญญาณของตนเลยนับแต่วันนั้นจนถึงวันนี้

 

 

6.ร้านคอนเซ็ปท์ใหม่

            สิ่งใหม่ที่ COMME des GARCONS ได้ทำก่อนใครอีกครั้ง คือการเปิดคอนเซ็ปท์สโตร์ร้านแรกที่ลอนดอนในย่าน Mayfaire เมื่อปีค.ศ.2004 ใช้ชื่อว่า Dover Street Market เป็นร้านที่รวบรวมเสื้อผ้าแฟชั่นตั้งแต่ไฮเอ็นด์แบรนด์หรู จนถึงสตรีทสไตล์มาไว้ในที่เดียว เพื่อให้ลูกค้าได้เลือกชม ลอง และซื้อในบรรยากาศที่สบายๆ

            หลังจากร้านแฟชั่นคอนเซ็ปท์ล้ำนำสมัยเแห่งนี้เปิดมาได้ 12 ปีก็ปิดฉากลง เพื่อเปิดร้านแห่งใหม่ที่ไฉไลกว่าเดิม  บนทำเลใหม่ Haymarket ย่าน Piccadilly Circus เมื่อปีค.ศ. 2016  ครั้งนี้ Dover Street Market เข้าไปอยู่ในอาคารเก่าอายุร้อยกว่าปีที่ยังรักษารูปแบบของตึกโบราณที่สวยงามไว้ แต่พื้นที่ภายในอาคารทั้ง 5 ชั้นได้รับการจัดแต่งด้วยคอนเซ็ปท์ที่ชัดเจนแตกต่างกันไปตามแนวสไตล์ของเสื้อผ้าในแต่ละชั้น   

            นอกจากนั้น ที่นี่ยังเป็นเหมือนโชว์เคสของเหล่าดีไซเนอร์หน้าใหม่ในสังกัดของ COMME des GARCONS ที่ ใครได้เปิดตัวที่นี่ถือว่าสอบผ่าน เดินช้อปปิ้งมาเหนื่อยๆ ที่นี่มีคาเฟ่เก๋ Rose Bakery ไว้ให้นั่งพัก นัดพบ สังสรรค์กันที่ชั้นบนสุดของร้าน บริการอาหาร เครื่องดื่ม ที่มีคอนเซ็ปท์เฉพาะที่นี่เช่นกัน ปัจจุบัน Dover Street Market ได้เปิด Dover Street Market Ginza ที่โตเกียว Dover Street Market Newyork ที่นิวยอร์ค และร้านใหม่ล่าสุด Dover Street Market Singapore ที่สิงคโปร์ในเดือนกรกฎาคมนี้

 

 

7.ร่วมงานกับแบรนด์อื่น

            นอกจาก COMME des GARCONS จะออกแบบคอลเลคชั่นของตัวเองแล้ว มีหลายครั้งที่แบรนด์จับมือกับดีไซเนอร์และแบรนด์อื่น สร้างสรรค์ผลงานคอลเลคชั่นพิเศษออกมา ผลงานที่สร้างชื่อและประสบความสำเร็จที่สุดน่าจะเป็นการทำงานร่วมกับ Converse ในการออกแบบรองเท้าคอลเลคชั่น Converse Chuck Taylor All Star ’70 x Comme des Garçons Play ซึ่งกลายมาเป็นฮอตไอเทมที่ทั้งสาวกของ COMME des GARCONS และ Converse ต่างต้องหามาครอบครองให้ได้  

 

 

  1. ไม่หยุดการพัฒนา

            COMME des GARCONS Co.,Ltd. เป็นบริษัทแฟชั่นของญี่ปุ่นที่มีการพัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่ง และเติบโต อย่างต่อเนื่อง จนเกิดเป็นแบรนด์ภายใต้การบริหารของบริษัทถึง 20 แบรนด์ ซึ่งแต่ละแบรนด์ต่างมีเอกลักษณ์และคอนเซ็ปท์ที่ชัดเจนต่างกัน ปัจจุบันสินค้าอันหลากหลายของ COMME des GARCONS ทั้งเสื้อผ้า แอคเซเซอรี่ น้ำหอม วางจำหน่ายในร้าน 220 แห่งในญี่ปุ่น และอีก 300 แห่งใน 30 ประเทศทั่วโลก

 

 

  1. ขบถที่ได้รับการยอมรับ

            COMME des GARCONS ได้รับการเรียกขานว่าเป็นขบถของวงการแฟชั่น (anti-fashion) มาตั้งแต่ครั้งแรก ที่เปิดตัวในการแสดงแบบเสื้อที่ปารีส ด้วยเสื้อผ้าที่ไม่เหมือนใคร ขบถต่อสิ่งที่ยึดถือกันมา มักจะใช้ผ้าสีมืดทึมและตัดเย็บด้วยเทคนิคหรือวิธีการที่ก้าวล้ำ ใช้นวัตกรรมใหม่ๆในการสร้างสรรค์ จนเกิดเป็นผลงานที่น่าทึ่ง จึงเป็นการขบถที่ได้รับการยอมรับ

 

 

  1. หนึ่งเดียว

            Rei Kawakubo เป็นดีไซเนอร์ที่ไม่ชอบออกสื่อ สิ่งที่เธอทำคือการทำงาน สร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ สร้างคนใหม่ๆ ชื่อเสียงและฝีมือของเธอได้รับการยอมรับจากผู้อยู่ในวงการแฟชั่นทั่วโลก  จึงน่ายินดี เมื่อ Kawakubo เป็นดีไซเนอร์ คนแรกที่ได้รับเกียรติให้จัดแสดงนิทรรศการผลงานเสื้อผ้าในพิพิธภัณฑ์ระดับโลก ในขณะที่เธอยังมีชีวิตอยู่ นับตั้งแต่อีฟส์ แซงต์ โลรองต์เคยได้รับเกียรตินี้ เมื่อปีค.ศ. 1983

            นี่คือ10 ข้อควรรู้ที่จะเพิ่มความเป็น COMME des GARCONS Lovers ของคุณให้เข้มข้นขึ้น และ ภูมิใจกับแบรนด์ที่คุณรัก